อย่างหนา... ไทยรักษาชาติ

อย่างหนา...  ไทยรักษาชาติ

ผ่าน 2 วันหลังปรากฏการณ์ “บิ๊กเซอร์ไพรส์” อยากถามไปยังพรรคไทยรักษาชาติว่าไม่คิดจะแสดงความรับผิดชอบอะไรบ้างเลยหรือ

เห็นออกแถลงการณ์มา 2 ฉบับยืนยันว่าจะสู้ต่อ แถมมีภาพแกนนำบางคนเดินสายทำบุญด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม แกนนำบางคนยังโพสต์ข้อความด้วยถ้อยคำในลักษณะลอยหน้าท้ากระแส สรุปคือข้าไม่ผิด ไม่สำนึก ว่างั้นเถอะ!

พระราชโองการฯ ออกมาชัดเจนขนาดนี้ ถ้าจะอ้างว่ารู้เท่าไม่ถึงการณ์ ก็ควรออกแถลงการณ์ขอพระราชทานอภัยโทษก่อนไหม แล้วก็ขอโทษสังคมต่อสิ่งที่ได้กระทำลงไป จนทำให้คนไทยต้องแตกแยกกันทางความคิดอีกรอบ บ้านเมืองเกือบจะไม่เหลือหลักอะไรให้ยึดถือ

จีบปากจีบคอเรียกตัวเองว่า ฝ่ายประชาธิปไตย” แล้วสิ่งที่พยายามทำ ถ้าเกิดสำเร็จขึ้นมาจะเรียกว่าการปกครองรูปแบบอะไร เคยคิดบ้างหรือไม่

เรื่องชนชั้น ฐานันดรนั่นก็เรื่องหนึ่ง แต่สิ่งสำคัญที่เป็นภารกิจของพรรคการเมืองคือการนำพาบ้านเมืองไปสู่ความสงบสุข เจริญรุดหน้า ไม่ใช่หน้ามืดตามัวคิดแต่จะเอาชนะจนไม่เลือกวิธี และไม่สนใจความถูกต้องเหมาะสมใดๆ (แน่นอนว่าหากมองย้อนกลับไป บรรดาพรรคหรือกลุ่มการเมืองที่ถนัดกวักมือเรียกทหารมายึดอำนาจ แล้ววันนี้ยังลอยหน้าอยู่ในเวที ก็ต้องถือว่า “อย่างหนา” ด้วยเช่นกัน)

เมื่อทำผิด ทำไม่เหมาะสม แต่ไม่คิดจะแสดงความรับผิดชอบที่พอสมควรแก่เหตุ แม้แต่จะขอโทษสักคำก็ยังไม่มี หลังจากนี้ก็คงคาดเดาได้ไม่ยากว่าอะไรจะเกิดขึ้นกับพรรคไทยรักษาชาติ อย่าลืมว่าทั้งคน ทั้งอุปกรณ์ มีพร้อมรอฟันอยู่แล้ว

อำนาจกกต.หนนี้มี “ใบส้ม เพิ่มขึ้นมา สามารถดีดออกจากสนามแข่งขัน ผู้สมัครก็โบ๋ไป คะแนนที่ได้ไม่เอามาคิด นี่ยังไม่นับรวมความผิดที่อาจเข้าข่ายยุบพรรค งานนี้จะแคนนอนไปถึง พรรคเพื่อไทย เพราะส่ง ส.ส.ไม่ครบ 350 เขต เพื่อหลีกบางเขตให้กับพรรคไทยรักษาชาติ ในทางการเมืองก็รู้ๆ กันว่า ฮั้ว หวังเก็บคะแนนตกน้ำ เพิ่มแต้มปาร์ตี้ลิสต์ โดยกฎหมายเอาผิดไม่ได้ แต่ถ้าพรรคไทยรักษาชาติต้องออกจากสนาม แผนพรรคสาขาก็ต้องสะดุด โอกาสที่จะรวมเสียงได้ถึง 300 ก็ยากขึ้นกว่าเดิม

คนต้นคิดเรื่องทั้งหมดนี้เป็นใคร สังคมก็รู้ดี อย่าปล่อยให้เขานั่งหัวร่อรอดูความวุ่นวายในบ้านเกิดเมืองนอนตัวเองอีกต่อไปเลย