ถอดบทเรียนหลักสูตรDEF กับ 5เคล็ดลับแปลงสินค้าขวัญใจโซเชียล

ถอดบทเรียนหลักสูตรDEF กับ 5เคล็ดลับแปลงสินค้าขวัญใจโซเชียล

ถือเป็นปัญหากวนใจคนทำธุรกิจ ว่าจะเริ่มต้นขายสินค้า สร้างแบรนด์ โปรโมทธุรกิจอย่างไร ให้เข้ากับยุคสมัย

ที่ โซเชียล คอมเมิร์ซ หรือการขายของบนโลกอินเทอร์เน็ตกำลังมาแรงอยู่ในปัจจุบัน

เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ผมได้เปิดหลักสูตรเกี่ยวกับการขายและการตลาดผ่านช่องทางออนไลน์ที่ชื่อว่า Digital Edge Fusion หรือที่เรียกกันว่า “DEF” ที่ได้นำผู้บริหารชั้นนำของเมืองไทย มาลงมือช่วยผู้ประกอบการโอท็อป จาก จ.กาญจนบุรี และทำให้ผมเห็นปัจจัยบางอย่างที่คล้ายๆ กัน ที่สามารถประยุกต์ใช้กับธุรกิจ เพื่อสร้างยอดขายและเป็นที่รู้จักในช่องทางออนไลน์ได้ ลองไปเรียนรู้เทคนิคการขายสินค้าบนโลกออนไลน์กันเลย

1.สินค้าที่ดีต้องมี Story

เรื่องราวของสินค้าดีมีชัยไปกว่าครึ่ง เปรียบได้กับการสร้างแบรนด์ของสินค้า เราต้องสื่อสารให้ลูกค้าเข้าใจ และเชื่อถึงเหตุผลที่ลูกค้าต้องซื้อสินค้าของเรา เรื่องราวเบื้องหลัง หรือความเป็นมาของแบรนด์ ก็ช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่สินค้าได้เป็นอย่างดี 

ตัวอย่าง ร้านโอท็อป จากโครงการ DEF ที่มีสินค้าเป็นกล้วยฉาบ แต่กล้วยฉาบเจ้านี้ไม่ธรรมดา เพราะมีธารน้ำแร่ไหลผ่านต้นกล้วย เรียกได้ว่าเลี้ยงกล้วยกันด้วยน้ำแร่เลยทีเดียว จากสินค้าธรรมดา อย่างกล้วยฉาบ พอมีเรื่องราวเพิ่มขึ้นก็ช่วยให้สินค้าดูโดดเด่นขึ้นมาได้มากเลยทีเดียว

2.แพ็คเกจนั้นสำคัญไฉน

มีคำกล่าวที่ว่า แพ็คเกจจิ้ง หรือหีบห่อของสินค้านั้น ก็ถือเป็นพนักงานขายคนหนึ่งของบริษัท การเปลี่ยนหีบห่อสินค้านอกจากจะเป็นการดึงดูดลูกค้ากลุ่มเดิมแล้วนั้น อาจจะทำให้คุณเข้าถึงกลุ่มใหม่ๆก็เป็นได้

3.รูปภาพสินค้าคือหัวใจ

ข้อจำกัดของการขายสินค้าออนไลน์ คือลูกค้าไม่ได้เห็นสินค้าจริง ดังนั้นการถ่ายรูปสินค้าให้ดึงดูดใจ ก็ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งเสริมให้เกิดการซื้อสินค้าบนออนไลน์ 

4.เกาะกระแสด้วย‘วีดิโอ มาร์เก็ตติ้ง’

ช่วงที่ผ่านมาการทำการตลาดด้วย วีดิโอ กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะเนื้อหาที่เข้าถึงคนดูได้ทั้งภาพเคลื่อนไหวและเสียง ประกอบกับการที่เฟซบุ๊คให้ความสำคัญกับ คอนเทนท์ในรูปแบบวีดิโอมากขึ้น ดังนั้นการทำวีดิโอย่อมเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้มากกว่าคอนเทนท์แบบอื่นๆ 

ในหลักสูตร DEF ก็ได้มีกิจกรรมที่ให้ผู้เรียนได้ลองทำ ‘วีดิโอ ไวรัล’ ซึ่งผลตอบรับออกมาเกินคาด เราสามารถเข้าถึงคนกว่า 7 ล้านคน สร้างยอดวิวรวมกว่า 2 ล้านวิว จาก 8 คลิปวีดิโอ ภายในระยะเวลาเพียง 2 อาทิตย์ 

ตัวอย่าง จากคลิปวีดิโอ ที่มีผู้เข้าชมสูงสุด จากกิจการ “เพลินบ้านนาไรซ์เบอร์รี่” ที่ขายสินค้าเป็นข้าวออแกนิค เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับการทานข้าวกับครอบครัว บอกเลยว่าซึ้งมากๆ กวาดยอดวิวไปอย่างถล่มทลาย และส่งผลให้ยอดขายข้าวออแกนิคสูงขึ้นด้วย สนใจไปดูคลิปได้ตามลิงค์ http://bit.ly/defviral

5.ปรับปรุงสินค้าให้อินเตอร์ ขายไกลระดับโลก

สิ่งสำคัญเมื่อคิดจะขายของออนไลน์ อย่ามองลูกค้าแค่ในประเทศ เพราะอำนาจของการตลาดออนไลน์ สามารถพาแบรนด์คุณไปได้ไกลในระดับโลก เพราะการซื้อขายออนไลน์สามารถทำได้ตลอด 24 ชั่วโมง 7 วัน เข้าถึงลูกค้าได้ทั่วโลก 

ตัวอย่าง รองเท้าหนังจาก จ. กาญจนบุรี ที่ได้ปรับโฉมสร้างแบรนด์จนทันสมัย สามารถขายสินค้าไปไกลถึงสิงคโปร์มาแล้ว

จบไปแล้วสำหรับ 5 เคล็ดลับ ที่จะแปลงโฉมสินค้าของคุณให้กลายเป็นขวัญใจคนออนไลน์ได้ แต่สิ่งสำคัญยิ่งกว่าเคล็ดลับใดๆ ทั้งหมด ก็คือ การลงมือทำ เพราะเคล็ดลับร้อยแปดพันเก้าก็ไม่มีประโยชน์ หากคุณไม่ประยุกต์ใช้สิ่งต่างๆเหล่านั้นกับธุรกิจ เพราะทางเดียวที่จัดการกับความฝัน ก็คือ ทำมันเป็นให้เป็นจริงครับ

สำหรับใครที่สนใจอยากปล่อยพลังการตลาด เพื่อช่วยโอท็อปไทย หลักสูตร Digital Edge Fusion รุ่นที่ 2 เปิดรับสมัครวันนี้ถึง 31 ส.ค.นี้ครับ เข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ http://www.defbyspu.com