เช้านี้ ดีเบทรอบ 2 : จับตาเรื่อง 'ใต้สะดือ'!

เช้านี้ ดีเบทรอบ 2 : จับตาเรื่อง 'ใต้สะดือ'!

เช้านี้ (จันทร์ที่ 10 ตุลาคม) ผู้คนเป็นร้อยล้าน ในอเมริกาและทั่วโลก

คงจะเฝ้าคอยติดตามรายการดีเบทรอบ 2 ระหว่างฮิลลารี คลินตันกับโดนัล ทรัมป์อย่างใจจดใจจ่อ

ผมเป็นหนึ่งในคนที่จะเกาะติดเพื่อประเมินว่าอีกเพียง 5 สัปดาห์ก่อนเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ผู้สมัครคนไหนจะมีโอกาสสร้างความนิยมหน้าจอได้มากกว่ากัน

การดีเบทรอบนี้จะจัดที่มหาวิทยาลัย Washington University in St Louis ที่เมืองเซ็นต์หลุยส์ รัฐมิสซูรี

การประชันวิสัยทัศน์ครั้งแรกเมื่อ 26 กันยายนที่ผ่านมา ปฏิเสธไม่ได้ว่าฮิลลารีทำได้ดีกว่าทรัมป์หลายขุม เพราะเธอสามารถนำเสนอความคิดและนโยบายได้จะแจ้งกว่า ทรัมป์ซึ่งเกือบจะไม่ได้ทำการบ้านอะไรพิเศษ เพราะกะว่าจะด้นสด หวังว่าจะชนะใจคนที่ชอบความเป็นมนุษย์ติดดินของเขา

วันนี้ผมจับตาว่าจะมีเรื่อง ใต้สะดือเน่า ๆ มาโยนใส่กันหรือเปล่า

เพราะทรัมป์เคยขู่ไว้ว่าเขาอาจจะยกเรื่องที่บิล คลินตัน สามีของฮิลลารี เคยมีเรื่องอื้อฉาวกับผู้หญิงหลายคนมากระหน่ำใส่เธอให้เสียฟอร์ม

ฮิลลารีก็คงจะต้องตระเตรียมวาทะโต้ตอบทันควันในประเด็นนี้ เพราะทีมงานย่อมรู้ว่าเรื่องนี้เป็นเป้าของฝ่ายตรงกันข้ามทางการเมืองมาตลอด

แต่ทรัมป์ก็เปลี่ยนใจตลอดเวลา เดี๋ยวบอกว่าจะซัดฮิลลารีเรื่องนี้ให้จั๋งหนับ แต่วันต่อมาก็บอกว่าไม่แน่ อาจไปจับประเด็นอื่นก็เป็นได้

แต่ที่ร้อนแรงขึ้นมาฉับพลันในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา คือเรื่องอื้อฉาวของทรัมป์เอง เพราะวอชิงตันโพสต์ไปเจอคลิปเสียงเมื่อปี 2005 ที่เขาบอกพิธีกรรายการวิทยุคนหนึ่งว่า ถ้าคุณมีชื่อเสียง คุณจะทำอะไรกับผู้หญิง เขาก็ยอม

ในบทสนทนาที่ร่อนไปทั่วใน social media นั้นมีประโยคที่ทรัมป์พูดด้วยวาจาสกปรกโสโครก เกี่ยวกับเพศสัมพันธ์ที่เขาสามารถทำกับผู้หญิงต่าง ๆ ...เป็นถ้อยคำที่ตีพิมพ์เต็ม ๆ ไม่ได้ด้วยซ้ำไปเพราะผิดศีลธรรมและกฎหมายอย่างแจ้งชัด

นักวิเคราะห์บางคนถึงกับบอกว่าคลิปเสียงนี้อาจจะเป็น จุดสลบ ของทรัมป์เพราะสะท้อนถึงบุคลิกความห่าม และไร้ศีลธรรมส่วนตัว อย่างชนิดที่ให้อภัยไม่ได้

ทรัมป์ออกแถลงการณ์สั้น ๆ เพียงว่า ถ้าสิ่งที่ผมพูดทำให้ใครไม่สบายใจ ผมก็ขอโทษ

ซึ่งมิใช่คำขอโทษ หากแต่ฟังได้ว่าเป็นการแก้ตัวน้ำขุ่น ๆ เท่านั้น

รายการโต้วาทีวันนี้จะมีรูปแบบที่แตกต่างไปจากรอบแรก จะทำเป็นลักษณะ Town Hall มีผู้ร่วมรายการตั้งคำถามเอง ครึ่งหนึ่งของคำถามจะมาจากคนที่บอกว่า ยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะเลือกใคร และอีกครึ่งหนึ่งของคำถามจะมาจากการเลือกของพิธีกรคู่ ที่คัดจากคำถามของประชาชนที่ส่งมาทางอินเทอร์เน็ต

พิธีกรวันนี้จะเป็นคนข่าวประสบการณ์เก๋าสองคนคือ Anderson Cooper จาก CNN และ Martha Raddztz จาก ABC

ที่จะสนุกก็ตรงที่พิธีกรทั้งสอง จะสามารถรุกไล่ด้วยคำถามต่อเนื่อง หากผู้สมัครทั้งสองไม่ตอบตรงไปตรงมา หรือพยายามหลีกเลี่ยง

ผมตรวจโพลล่าสุด ฮิลลารีนำทรัมป์อยู่ 5.1% เป็นการขยับขึ้นสำหรับผู้สมัครของพรรคเดโมแครต หลังการดีเบทรอบแรก

วันนี้ทรัมป์จึงต้องทุ่มสุดฤทธิ์ เพื่อตีตื้นความนิยมกลับมาให้ได้ หาไม่แล้ว หากฮิลลารียังรักษาฟอร์ม และความนิ่งของเธอได้ในรอบที่สอง ผลการเลือกตั้งก็ไม่น่าจะเกินความคาดหมาย

ยกเว้นเสียแต่ว่าจะเกิดอะไรที่คาดไม่ถึงในอีก 29 วันข้างหน้า...ซึ่งก็ไม่ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้เช่นกัน!