รัฐทำทัวร์ต่ำกว่าทุน?

รัฐทำทัวร์ต่ำกว่าทุน?

“ทัวร์จีน ต้องไม่ต่ำกว่า 1,000 บาท/วัน” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา

 กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร ยืนยันเมื่อวันที่ 21 ก.ย.2559 ระหว่างที่กระทรวงท่องเที่ยวฯ ลงนามความร่วมือกับรองประธาน สำนักงานการท่องเที่ยวแห่งชาติจีน หวัง เสี่ยวเฟิง เพื่อร่วมกันหาแนวทางปราบปรามบริษัททัวร์ที่ผิดกฎหมาย และดูแลความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวของทั้ง 2 ฝ่ายรวมถึงการเจรจาส่งเสริม แลกเปลี่ยนสินค้าด้านการท่องเที่ยวระหว่างกัน

>>>ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ยุทธศักดิ์ สุภสร บอกว่า การประชุมหารือร่วมกับภาคเอกชนท่องเที่ยว เพื่อกำหนดราคาขั้นต่ำแพ็กเกจทัวร์จีน วันที่ 5 ต.ค.จะสรุปราคากลาง 3 ระดับ ได้แก่ สแตนดาร์ด โกล์ด และแพลตตินั่ม ขั้นต่ำต้องไม่เกิน 1,000 บาท/หัว พร้อมประกาศใช้ทันที ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ย้ำว่า การประชุมร่วมกันระหว่างภาครัฐกับเอกชน หากได้ข้อสรุปเรื่องราคากลางขั้นต่ำจะประกาศใช้ทันที

>>>นายกสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (แอตต้า) เจริญ วังอนานนท์ บอกว่า แอตต้า ทำแพ็กเกจราคาร่วมกับ ททท. จัดระดับราคาแบ่งโซนตามภูมิภาค ได้แก่ ภาคตะวันตก เฉิงตู เริ่มต้นที่ 2,500 หยวน ภาคตะวันออก เซี่ยงไฮ้ 3,000 หยวน ภาคเหนือ ปักกิ่ง 3,500 หยวน ราคานี้รวมค่าโรงแรม ค่าเครื่องบิน

>>>ราคานี้ถ้าอยากรู้ว่าเป็นเงินบาท ให้คูณด้วย 5 ถ้าอยากรู้ว่า ททท.กำหนดทัวร์ราคาถูกหรือไม่ ลองเดินไปถามคนทำทัวร์ดูจะรู้ความจริง เพราะราคานี้ค่าเครื่องบินก็แทบจะไม่พอ

>>>ตกลงกันได้ด้วยดี ชาวบ้านตำบลห้วยโรง และตำบลแพรกหนามแดง ขอให้ระบายน้ำเพิ่มเพราะน้ำท่วมนาข้าว แต่ชาวประมงเลี้ยงหอยแครงบางตะบูน เพชรบุรี เกรงว่า ถ้าปล่อยน้ำมากจะมาพร้อมเลนเน่า จะทำให้หอยที่เลี้ยงไว้ตายอีก เมื่อพูดคุยอย่างถ้อยทีถ้อยอาศัยตกลงระบายน้ำที่อยู่ด้านในฝายน้ำล้นรางทับแถบ เพื่อไม่ไห้เกิดผลกระทบและความเสียหายจากการเปิดประตูระบายน้ำ

 .....................................

สุทธิรักษ์ อุฒมนตรี [email protected]