“Little Sino” ขายออนไลน์อย่างไรให้ได้เงินล้าน

“Little Sino” ขายออนไลน์อย่างไรให้ได้เงินล้าน

ปี2557คุณพชรพรรณ ศุภกุลหรือคุณออม ได้เริ่มธุรกิจร้านอาหารออนไลน์แบบไม่มีหน้าร้านชื่อ“Little Sino”ด้วยConcept อยากทานอาหารจีนไม่ต้องไปถึงเหลา

คุณออม เล่าถึงจุดเริ่มต้นของธุรกิจว่า ที่บ้านมีสูตรหอยจ๊อซึ่งทำเพื่อรับประทานกันในครอบครัวและหมู่ญาติมาตั้งแต่รุ่นของอาม่าซึ่งเป็นชาวจีนฮกเกี้ยน จากการสังเกตพฤติกรรมผู้บริโภคพบว่า มีการเปลี่ยนแปลงไป อาทิ ขนาดครอบครัวที่เล็กลง การบริโภคต่อครอบครัวน้อยลง มีการเปิดรับข่าวสารบนโลกออนไลน์เพิ่มขึ้น และต้องการความสะดวกสบายมากขึ้น ทำให้คุณออมสน ใจที่จะนำหอยจ๊อมาขายผ่านทางออนไลน์

สำหรับการทำการตลาดนั้น คุณออมเริ่มจากทำการตลาดผ่านช่องทาง Facebook Fanpage และ Instagram ด้วยการโฆษณา เล่าเรื่องราวของหอยจ๊อที่เกิดจากความประณีตและพิถีพิถันในทุกขั้นตอนการทำ ตั้งแต่ การคัดสรรวัตถุดิบคุณภาพ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อปู มันหมู ฟองเต้าหู้ แม้กระทั่งน้ำมันที่ใช้ในการทอดหอยจ๊อ ประกอบกับสูตรที่ไม่ใส่พริกไทย และผักชี เพื่อกลบกลิ่นของปู ทำให้หอยจ๊อมีรสชาติที่อร่อย มีความสดใหม่และน่ารับประทาน จากการเล่าเรื่องราว (Story telling)ข้างต้น ประกอบรูปภาพหอยจ๊อที่ถ่ายจากของจริง ซึ่งคุณออมมองว่า รูปภาพจริงจะส่งผลต่อความคาดหวังของลูกค้าเมื่อได้รับสินค้า การใช้ภาพจริง ไม่มีการตกแต่งจะช่วยให้ลูกค้าเกิดความพึงพอใจมากกว่า หรืออย่างน้อยก็เท่ากับที่คาดหวังไว้

เพื่อเพิ่มการรับรู้ของผู้บริโภค นอกจากการออกบูธ คุณออมยังมีการใช้ Food Blogger hash tag (#)google adwords [email protected] แชร์ Content ดีๆ เพื่อช่วยให้เกิดการรีวิวและแชร์บนโลกออนไลน์

สำหรับลูกค้าเป้าหมายของร้าน “Little Sino” นั้น เน้นเป็นกลุ่ม Premium Mass เพื่อตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าที่มีรายได้ระดับ C คือมีรายได้ต่อเดือน ตั้งแต่ 18,000 บาทขึ้นไป แม้จะเน้นทำการตลาดผ่านช่องทางออนไลน์เป็นหลัก แต่คุณออมพบว่า มีอีกกลุ่มลูกค้าที่สนใจซื้อสินค้า นั่นคือ กลุ่มอาม่า อากง ซึ่งจากการออกบูธพบว่า อาม่า อากง เห็นรูปจากเมนู ซึ่งเป็นอาหารที่ชื่นชอบ ทำให้เกิดอยากทดลองทาน จนขอให้ลูกหลานสั่งให้ทาน นอกจากนั้น ยังเกิดการบอกต่อกันในกลุ่มสังคมของอาม่า อากง เพิ่มขึ้นอีกด้วย

คุณออมมองว่า ในการกำหนดกลุ่มเป้าหมายเป็นลูกค้า Class C เป็นกลุ่มเป้าหมายหลักนั้น สิ่งที่สำคัญคือ ต้องทำให้ลูกค้ากลุ่มนี้ได้รู้สึกว่าสามารถทานได้บ่อยๆ ถ้าสูงกว่า Class C เราจะทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าสามารถรับประทานได้ในโอกาสพิเศษ และต่ำกว่า Class C  เราจะทำให้ลูกค้ารู้สึกว่า หาทานได้ง่ายจังเลย

เพื่อที่จะสร้างการเติบโตของธุรกิจ คุณออมเล็งเห็นว่า เมนูหอยจ๊อ ถึงแม้จะเป็นเมนูเด็ดแต่ก็ไม่สามารถเป็นเมนูที่ผู้บริโภคจะซื้อรับประทานได้ทุกวัน จึงได้ลอง และคัดสรรออกเมนูใหม่ๆ เพิ่มอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เกิดความหลากหลาย แต่ยังคง Concept อาหารจีน ที่อยากรับประทานอาหารจีน ไม่ต้องไปถึงเหลา ส่งผลให้ปัจจุบันร้าน Little Sino มีเมนูอาหารประจำร้าน 5  เมนู คือ หอยจ๊อ ขนมจีบ ลูกชิ้นกุ้งปูจ๋า และซี่โครงหมูอบน้ำผึ้ง คุณออมพบว่า เมนูขนมจีบ และลูกชิ้นกุ้ง จะขายดีในกลุ่มลูกค้าออฟฟิศ แต่เมนูหอยจ๊อ และซี่โครงหมูอบน้ำผึ้ง จะขายดีในกลุ่มคุณแม่ อาม่า อากง  โดยทุกเมนูของ Little Sinoมีจำหน่ายทั้งแบบแช่แข็ง และทอดหรือนึ่งเลย ทำให้ลูกค้ามีทางเลือกในการบริโภคเพิ่มมากขึ้น  ถือเป็นอีกจุดที่ทำให้ร้าน Little Sino สามารถสร้างรายได้มากถึงหลักล้านต่อเดือน

อีกหนึ่งจุดเด่นของร้าน Little Sino อีกจุดหนึ่งที่ทำให้ลูกค้าเกิดความประทับใจสูงสุด คือการบริการ ซึ่งคุณออมมีแนวคิดว่าแม้จะขายอาหารออนไลน์แต่ ควรมีบริการ ลูกค้า เหมือนลูกค้าไปนั่งรับประทานที่ภัตตาคาร และสั่งอาหาร ซึ่งหมายถึง เมื่อมีการสั่งอาหารเข้ามา คุณออมจะให้ความสำคัญตั้งแต่การตอบรับ Order ที่รวดเร็ว มีการพูดคุยกับลูกค้าเหมือนคนในครอบครัว มีการชี้แจงรายละเอียดและให้คำแนะนำในเรื่องของการเก็บรักษา การอุ่นอาหาร อายุอาหาร และคุณภาพของอาหาร มีช่องทางการจ่ายเงินที่หลากหลาย ทั้งแบบโอนเงิน หรือชำระเงินสดหลังรับสินค้า เพื่อให้ลูกค้ามีความสะดวกมากยิ่งขึ้น จนถึงกระบวนการขนส่ง ที่มีการจัดส่งที่มีมาตรฐาน ตรงเวลา และสามารถจัดส่งให้กับลูกค้าได้ทั่วประเทศทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด นอกจากนี้การรับข้อร้องเรียนจากลูกค้า ทางร้านก็น้อมรับและนำข้อร้องเรียนจากลูกค้าไปพัฒนาปรับปรุง เพื่อเพิ่มการบริการลูกค้าให้เกิดประสิทธิภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าสูงสุด

สำหรับ Little Sino นั้นคุณออมกำลังวางแผนเพิ่มเมนูอาหารจีนขึ้นอีก ภายใต้ Concept เดิมคืออยากรับประทานอาหารจีน ไม่ต้องไปถึงเหลา เพื่อให้ผู้บริโภคมีทางเลือกในเมนูที่หลากหลาย และเพื่อสามารถขยายฐานลูกค้าไปในอนาคตได้อีกด้วย

จากกรณีศึกษาของร้าน Little Sino สะท้อนให้เห็นว่าผู้ประกอบการที่สามารถสร้างสรรค์เมนูอาหาร ให้เข้าถึงทุกกลุ่มเป้าหมาย  ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า สร้างการบริการระดับประทับใจ และเพิ่มความจริงใจให้กับลูกค้า คือส่วนประกอบหลักของการประกอบธุรกิจร้านอาหารออนไลน์ไม่มีหน้าร้าน ซึ่งจะเป็นส่วนช่วยให้ธุรกิจนี้ประสบความสำเร็จ และไม่ยากเกินไปที่ธุรกิจจะเข้าไปอยู่ในใจผู้บริโภคจนกลายเป็นแฟนคลับของร้านอย่างแน่นอน

(เครดิต : การสัมภาษณ์คุณพชรพรรณ ศุภกุล เจ้าของร้าน Little Sino และกรณีศึกษาโดยคุณชนินันท์ พิชญ์เสถียร นักศึกษาปริญญาโท สาขาการตลาด วิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล)