ดึงดัน(ดื้อ) + สะเพร่า(ชุ่ย)

ดึงดัน(ดื้อ) + สะเพร่า(ชุ่ย)

ความพยายามของสนช. ทีี่จะ“ตีกิน-ตีความ” คำถามพ่วง

 เพื่อเปิดทางให้ 250 ส.ว.สรรหา สามารถเสนอชื่อผู้ที่จะมาเป็นนายกรัฐมนตรี “คนนอก"ได้ กลายเป็น"ข่าวซ้ำ" ต่อเนื่องกันมา 3-4 วัน จากบรรดา สนช.ที่ยังคงหาเหตุผลมายืนยันเจตนา และฝ่ายการเมืองที่ออกมาย้ำว่า จะเปลี่ยนแก้ไขในสิ่งที่นอกเหนือไปจาก "มติประชาชน"ไม่ได้

000 จนกลายเป็นประเด็นที่ถูกมองว่าจะเป็นความพยายามเชลียร์ คสช.หรือไม่ เพราะ“เบื้องหน้า”ยังมีเป้าหมายที่ 250 เก้าอี้ สว.ที่แม้จะจัดสรรให้ขุนทหาร” แล้วก็คงยังเหลืออีกหลายที่นั่ง... ต้องจับตาดูว่าหลังพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ออกมาแสดงความไม่เห็นด้วย จากนี้จะ“ดึงดัน”กันอย่างไรต่อไป

000 เคยเตือนผ่านพื้นที่ตรงนี้มาแล้ว...กรณีความบกพร่องของ (เจ้าหน้าที่) ค่ายมือถือ ที่หละหลวมการตรวจสอบผู้เปิดใช้หมายเลขโทรศัพท์ จนล่าสุดเกิดมิจฉาชีพหลอกเข้าระบบอี-แบงกิ้ง โอนเงินกว่า 9 แสนบาท...หาก กสทช.แข็งขันจริงอย่างที่ออกมาให้ข่าว ตั้งกรรมการสอบเอาผิดทรูฐานสะเพร่า อาจเป็นครั้งแรกที่ความชุ่ยหรือความเห็นแก่ได้แบบนี้ จะมีการลงโทษจริงจัง

000 อนันต์ สุวรรณรัตน์ อธิบดีกรมการข้าว ฝากว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับ“ข้าว” 9 หน่วยงานกำลังจะร่วมกันจัดเวทีวิชาการข้าวแห่งชาติ ครั้งที่ 4 ภายใต้แนวคิด งานวิจัยข้าวเพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงของโลก ในวันที่ 1-3 ก.ย.นี้ ด้วยเหตุที่ไทยเป็นผู้ผลิตข้าวรายสำคัญ และมีมูลค่าการส่งออกข้าวกว่าปีละ 2 แสนล้านบาท

000 ในงานนี้นอกจากจะมีการแบ่งกลุ่มนำเสนองานวิจัยที่ว่าด้วยข้าวอย่างหลากหลาย โดยเฉพาะการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน และสร้างหลักประกันด้านรายได้ให้กับเกษตรกรแล้ว ยังมีวิทยากรมาร่วมเสวนาในหัวเรื่องน่าสนใจ อาทิ ดร.อานนท สนิทวงศ์ ณ อยุธยา ผอ.สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ หรือ“จิสดา” และการบรรยายพิเศษ “How to feed 5 billion rice consumers in 2050” โดย ดร.เกอร์เดฟ สิงห์ คุช นักปรับปรุงพันธุ์ข้าวชื่อดัง จากอเมริกา

000 ในงานนี้รับรองได้ว่าอุดมไปด้วยองค์ความรู้ และผู้มากความสามารถ...แต่ที่สำคัญคือ“โอกาส”ที่ชาวนาตัวจริงจะได้รับรู้ และได้นำวิทยาการเหล่านี้ไปปรับปรุงพืชผลการเกษตรได้จริง เพราะหากกระบวนการให้ความรู้ และการดูแลเกษตรกรยังตกๆ หล่นๆ เหมือนเดิม...ต่อให้มีองค์ความรู้ท่วมหัวอย่างไร ชาวนาไทยก็ยังไม่สามารถลืมตาอ้าปากได้อยู่ดี !!!

 .................................

อัชชาวดี [email protected]