ทำไมคนถึงติด Pokemon Go?

ทำไมคนถึงติด Pokemon Go?

กระแสการเล่น Pokemon Go ที่กำลังระบาดไปทั่วโลกและทั่วประเทศทำให้หลายๆ ท่าน (ทั้งที่เล่นและไม่เล่น)

เริ่มเกิดข้อสงสัยว่าทำไมคนจำนวนมากถึงได้ติดเจ้าเกมนี้กันนักผมก็เลยไปลองหาข้อมูลจากนักวิชาการที่ได้ให้ความเห็นเรื่องนี้ไว้หลายแหล่ง แล้วก็พบว่านักวิชาการส่วนใหญ่จะให้ความเห็นที่ใกล้เคียงกันว่าทำไมคนทั่วโลกถึงติดเจ้าเกมนี้กันนัก

เริ่มจากสาเหตุแรกก่อนครับ นั้นคือเป็นเกมที่เล่นง่ายหรือ Barriers to admission นั้นต่ำมากครับ และเทคโนโลยีพื้นฐานที่ใช้ในการเล่นก็เป็นเทคโนโลยีที่ทุกท่านคุ้นเคยอยู่แล้วครับ คือขอให้มีแค่ Smart Phone และต่อกับอินเทอร์เน็ตเท่านั้นก็เล่นได้แล้วแถมวิธีการเล่นก็ง่ายครับอธิบายให้ผู้ใหญ่ที่ไม่เคยเล่นเกมคอมพิวเตอร์มาก่อนเพียงห้านาทีก็เข้าใจได้แล้ว

สาเหตุที่สองคือสำหรับหลายๆ คนแล้ว Pokemon Go เป็นเกมที่ช่วยรำลึกความหลังหรือ Nostalgia ครับ เป็นความหลังสองรูปแบบทั้งความหลังสำหรับผู้ที่เล่นเกมหรือการ์ดหรือดูการ์ตูนโปเกม่อนมาตั้งแต่วัยเด็ก เจ้า Pokemon Go ก็เปรียบเสมือนสิ่งที่นำเอาสิ่งที่เราคุ้นเคยในวัยเด็กเข้าสู่โลกแห่งความเป็นจริงในปัจจุบัน นอกจากนี้ความหลังอีกประเภท คือการต้องออกมาเดินตามท้องถนนเพื่อเล่นเกมนั้นก็นำพาหลายๆ ท่านสู่ความหลังในวัยเด็กที่เราออกมาเล่นเกมตีแบดวิ่งเล่นตามถนนในซอย

นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยที่ระบุออกมานะครับว่า การได้หวนรำลึกถึงความหลัง (Nostalgia) นั้นมีผลดีครับทั้งช่วยทำให้เกิดมุมมองดีๆ เกิดแรงบันดาลใจกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์

มาดูสาเหตุที่สาม ซึ่งผมคิดว่ามีผลที่สุดสำหรับผู้ที่ติด Pokemon Go ทั้งหลายนั้นคือเกมนี้ทำให้ผู้เล่นเกิดความรู้สึกบรรลุ (Achievement) และแปลกใจ (Surprise) ซึ่งรวมแล้วทำให้เกิดเป็นประสบการณ์ที่ทำให้ผู้เล่นรู้สึกดีหรือ Feel Good Experience ครับ

สำหรับผู้ที่เล่นเกมคงจะทราบนะครับว่าการที่เราเดินอยู่ดีๆ ก็พบเจอตัวโปเกม่อนโผล่มาตามสถานที่ต่างๆ แถมบางครั้งก็เป็นตัวประหลาดๆ ที่เราไม่เคยพบเจอมาก่อนการได้ต่อสู้กับโปเกม่อน แล้วสุดท้ายสามารถเอาชนะมาเป็นสมบัติของเราได้การได้เดิน (หรือนั่งรถ) ผ่าน Pokestop ต่างๆ แล้วสามารถเก็บ items ต่างๆ การได้เลื่อนขั้น (up level) การได้สะสมโปเกม่อนต่างๆ ใน Pokedex การได้เข้ายิมเพื่อต่อสู้แล้วสามารถยึดยิมมาเป็นของเราได้ สิ่งต่างๆ เหล่านี้ก่อให้เกิดประสบการณ์ที่เป็นทั้ง Achievement & Surprise สำหรับผู้เล่น

ซึ่งเรื่องของ Achievement & Surprise นั้นก็มีงานวิจัยมารองรับอีกเช่นเดียวกันครับว่า เป็นหนึ่งในปัจจัยที่สำคัญที่จูงใจให้คนติดกับเกมซึ่งปัจจัยข้างต้นนี้ก็เป็นส่วนหนึ่งของแนวคิดเรื่อง Gamification ที่หลายๆ องค์กรนำมาปรับใช้ครับว่าเราจะรู้สึกดีเมื่อบรรลุถึงผลลัพธ์บางอย่าง

นอกจากนี้การที่ Pokemon Go นำเทคโนโลยี Augmented Reality (AR) มาใช้ทำให้สามารถเชื่อมโยงเกมเข้ากับสิ่งแวดล้อมที่อยู่รอบๆ ตัวเราก็ยิ่งเป็นการเสริมสร้างประสบการณ์ในการเล่นเกมให้น่าดึงดูดใจ และยากที่จะเลิกเล่นเข้าไปอีกครับ สรุปคือ Pokemon Go สามารถเสริมสร้างประสบการณ์ที่ดึงดูดใจให้ผู้เล่นยังคงเล่นอยู่ต่อไปเรื่อยๆ (ท่านผู้อ่านอาจจะนำเรื่องของ Gamification นี้ไปปรับใช้กันได้นะครับ)

สาเหตุประการสุดท้ายที่ทำให้คนเล่นและติดเจ้า Pokemon Go นั้นก็คือปัจจัยทางด้านสังคมหรือ Social Aspect ครับนักการตลาดบางท่านบอกว่าเป็นปรากฏการณ์​ FOMO (Fear of missing out) ที่พอคนเล่นกันมากมีการโพสต์และแชร์ผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์เป็นจำนวนมากการที่จะไม่เล่นหรือเพิกเฉยไป ก็กลายเป็นพวกไม่สนใจสังคมไม่ทันสมัยก็เลยต้องเล่นเสียหน่อยแล้วถ้าผู้ที่ใจไม่แข็งพอประสบการณ์จากเจ้าตัวเกมก็จะทำให้กลายเป็นผู้ติด Pokemon Go ไปได้ครับ

สุดท้ายการเล่นเกมนั้นต้องให้เหมาะสมนะครับ เล่นได้แต่อย่าให้ถึงกับติดและทำให้เกิดความเสียหายนะครับ