เจ้าสัวไทยช้อปยุโรป โอกาสและความเสี่ยง

เจ้าสัวไทยช้อปยุโรป โอกาสและความเสี่ยง

ช่วงที่ผ่านมายุโรปเอง ต้องเผชิญวิกฤติเศรษฐกิจ

 ทำให้หลายบริษัทยักษ์ใหญ่ สภาพคล่องอยู่ในสถานะสั่นคลอนมีการถอนการลงทุน ขายกิจการ มาอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ความผันผวนทางการเงิน เศรษฐกิจ สังคม และการเมือง จาก เบร็กซิท คาดการณ์ว่าจะขยายวงกว้างขึ้นใน 1-2 ปีข้างหน้า กระทบต่อความเชื่อมั่นทั้งภาคประชาชนและธุรกิจ เป็นตัวแปรสำคัญที่จะส่งผลกระทบระลอกใหญ่จากนี้ ซึ่งเป็นทั้ง วิกฤติ และ โอกาส ในคราวเดียวกันสำหรับธุรกิจไทย

ปัจจุบัน ผู้ประกอบการมีการเข้าลงทุนในอังกฤษ และกลุ่มประเทศยุโรปทั้งภาคอสังหาริมทรัพย์ ค้าปลีก ร้านอาหารภัตตาคาร การนำเข้าและส่งออกสินค้าต่างๆ ภาวะเศรษฐกิจที่มีแนวโน้มไม่สู้ดีนักจากนี้ ย่อมส่งผลต่อบรรยากาศการจับจ่ายใช้สอย ที่ต้องระมัดระวังจากสถานการณ์ที่ไม่แน่นอน มองไม่เห็นหรือไม่มั่นใจในความมั่งคงของอนาคต โอกาสสร้างยอดขายและรายได้ของภาคธุรกิจย่อมลดลง หากไม่สามารถบริหารจัดการได้อย่างมีประสิทธิภาพ จะกระทบสภาพคล่องนำสู่การตัดสินใจขายทิ้งกิจการในที่สุด

ในเชิงการลงทุน เป็นโอกาสของ นักลงทุน  โดยเฉพาะบรรดานักธุรกิจชาวเอเชียและ เจ้าสัวไทย ที่มีฐานะทางการเงินแข็งแกร่งไม่น้อยในเวลานี้ ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา นักลงทุนเอเชียและไทยต่างรุกขยายอาณาจักร สร้างฐานธุรกิจในอังกฤษ และกลุ่มประเทศยุโรปอย่างต่อเนื่อง โดยหนึ่งในทุนไทยยักษ์ใหญ่ เซ็นทรัล ของตระกูลจิราธิวัฒน์ ไล่ซื้อกิจการค้าปลีกในยุโรป นับตั้งแต่ปี 2554 เข้าซื้อกิจการ ห้างสรรพสินค้า ลา รีนาเชนเต ประเทศอิตาลี ตามด้วย อิลลุม เดนมาร์ก และ 3 ห้างสรรพสินค้าเก่าแก่ คาเดเว อัลสแตร์เฮ้าส์ และ โอเบอร์โพลลิงเกอร์ ในเยอรมนี

ยุทธศาสตร์การลงทุนของกลุ่มเซ็นทรัล วางเป้าหมายชัดเจนต่อการเข้าซื้อกิจการในยุโรป หรือประเทศที่มีศักยภาพทางการท่องเที่ยว ขึ้นอยู่กับ จังหวะ และ โอกาส ที่เข้ามา เช่นเดียวกับกลุ่ม บริษัท มัดแมน จำกัด ผู้บริหารร้านอาหารแนวไลฟ์สไตล์ภายใต้แบรนด์ เกรฮาวด์ คาเฟ่ เตรียมบุกเปิดตลาดลอนดอน ที่จะใช้เป็นสปริงบอร์ดในการขยายสู่ประเทศในยุโรป

แม้ เบร็กซิท จะทำให้หลังจากนี้มีโอกาส ช้อปของถูก ต่อยอดแผนขยายเครือข่ายธุรกิจในยุโรป เช่นเดียวกับครั้งวิกฤติต้มยำกุ้งปี 2540 ในประเทศไทย ซึ่งเป็นจังหวะสำคัญของนักลงทุนต่างชาติตบเท้าเข้าซื้อกิจการ ครอบครองธุรกิจในไทยกันมากมายนับจากนั้น แต่ภายใต้โอกาส ก็มี ความเสี่ยง ไม่น้อยเช่นกัน

บรรดานักวิเคราะห์ ประเมินถึงวิกฤติการณ์ที่ลากยาว จะยิ่งเพิ่มความเสี่ยง แม้ได้ซื้อของถูก แต่โอกาสสร้างยอดขายและกำไร ในสถานการณ์เช่นนี้ไม่ง่าย ภายใต้สถานการณ์ความไม่แน่นอน ความผันผวนสูง เก่ง อย่างเดียวไม่พอ หากไม่เฮง มีสิทธิ์ เจ๊ง!! ได้เช่นกัน