NOVA : สารคดีวิทยาศาสตร์สุดยอด ขึ้นจอทาง Nation TV

NOVA : สารคดีวิทยาศาสตร์สุดยอด ขึ้นจอทาง Nation TV

ผมจำได้ว่าตอนไปอเมริกาใหม่ๆ

 เมื่อยี่สิบกว่าปีก่อน นั่งดูสารคดีวิทยาศาสตร์ที่สนุก ได้ความรู้และให้แรงบันดาลใจมาก

นั่งคิดอยู่ในใจขณะนั้น ว่าถ้าคนไทยโดยเฉพาะเยาวชนไทย มีโอกาสได้ดูสารคดีอย่างนี้ จะช่วยกระตุ้นให้เกิดความกระตือรือร้น อยากเป็นนักวิทยาศาสตร์ นักค้นคว้าและนักประดิษฐ์คิดค้นอย่างยิ่ง

นั่นจะเป็นการสร้าง คน ที่มีคุณภาพเพื่อสร้างประเทศชาติในวันข้างหน้าอย่างดีเยี่ยม

หลังจากนั้นผมก็เช็คว่าสารคดีชุดนี้ที่ออกอากาศทาง PBS มีที่มาที่ไปอย่างไร เจอใครพบก็แนะนำให้ดู

ได้ความว่าสารคดีชุดนี้มีชื่อว่า NOVA เริ่มผลิตตั้งแต่วันที่ 3 มี.ค.1974 โดย Michael Ambrosino ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากสารคดีชุด Horizon ทาง BBC2

ดังนั้น เมื่อ Nation TV ได้ลิขสิทธิ์ NOVA มาออกอากาศอย่างเต็มรูปแบบ ผมจึงดีใจเป็นพิเศษ เพราะจะเป็นครั้งแรกที่ฟรีทีวีเมืองไทยได้มีโอกาสนำเสนอสารคดีที่มีคุณค่า ดูสนุก ได้สาระ และสร้างแรงกระตุ้นให้เกิดการแสวงหาสาเหตุแห่งปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่ปกติจะหาคำอธิบายได้ยาก

สารคดี NOVA จึงเป็นปรากฏการณ์ทางทีวีเมืองไทย ที่น่าตื่นตาตื่นใจสำหรับคนดู ไม่ว่าจะเป็นวัยไหนหรือมีความสนใจเรื่องราวในชีวิตประจำวันอย่างไร

ผมได้รายละเอียดเพิ่มเติมว่า NOVA เป็นสารคดีแนววิทยาศาสตร์ ที่มีผู้ชมสูงที่สุดในสหรัฐอเมริกากว่า 5 ล้านคนต่อตอน ออกอากาศมาแล้วกว่า 800 ตอนทางสถานีโทรทัศน์ PBS ตั้งแต่ปี 1974

สิ่งที่ทำให้โนวาแตกต่างจากสารคดีอื่นๆ คือการนำวิทยาศาสตร์มาอธิบายปรากฏการณ์ต่างๆ รอบตัวไปจนถึงคำถามที่มนุษย์สงสัยแบบเข้าใจง่าย ตั้งแต่เรื่องเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด ความลับของความก้าวหน้าทางวิศวกรรม แร่ธาตุหายาก ย้อนรอยภัยพิบัติใหญ่ ปัญหาสิ่งแวดล้อม ความก้าวหน้าทางการแพทย์ การสำรวจอวกาศ สัตว์โลกล้านปี ต้นไม้ดอกนานาพันธุ์ ไปจนถึงชีวประวัตินักวิทยาศาสตร์คนสำคัญ

สารคดีหลายตอนของ NOVA คว้ารางวัลมาแล้วนับร้อย อาทิ เอมมี อวอร์ดส์ รางวัลสูงสุดในวงการโทรทัศน์ของสหรัฐ อย่างน้อย 30 รางวัล รางวัล พีบอดี้ อวอร์ดส ที่มอบให้กับรายการที่เป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 10 รางวัล รวมถึงรางวัลอัลเฟร็ด ดูปองท์ ที่เปรียบเสมือนรางวัลพูลิตเซอร์ของวงการโทรทัศน์ก็คว้ามาแล้วเช่นกัน

สารคดี NOVA ได้รับการยกย่องในบทที่ชัดเจน การดำเนินเรื่องที่เร้าอารมณ์ และการตัดต่อที่เฉียบคม ปัจจุบัน NOVA ออกอากาศใน 100 กว่าประเทศทั่วโลก

ผมจึงขอเชิญชวนให้คนไทยชม ยิ่งชักชวนให้คนในบ้านชมด้วยกันยิ่งจะได้ความสนุกและความรู้ที่หาได้ยาก

นี่คือการออกอากาศอย่างเป็นทางการ ครั้งแรกในประเทศไทย ทาง Nation TV ในรายการ “NOVA มิติสู่อนาคต” ออกอากาศทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 8.45-10.00 น. และทุกวันอาทิตย์ เวลา 19.00-20.15 น.

ชมแล้วมีความเห็นอย่างไรเขียนมาเล่าสู่กันฟังได้ครับ เพราะผมอยากให้คนไทยทุกคนได้ชม NOVA จริงๆ

ผมมั่นใจว่าวันหนึ่งในอนาคตอันใกล้นี้ คนไทยจะสามารถผลิตสารคดี มาตรฐานระดับโลกอย่างนี้ให้ได้ชมเช่นกัน