ดูบอล (ยูโร 2016) แล้วย้อนดูทีมงานของท่าน!

ดูบอล (ยูโร 2016) แล้วย้อนดูทีมงานของท่าน!

สำหรับใครที่ชื่นชอบดูกีฬาโดยเฉพาะฟุตบอลยูโร 2016 นอกจากจะดูเพื่อความสนุกแล้ว ในเชิงการบริหาร การสร้างทีม มีอะไรให้น่านำมาปรับใช้ได้เช่นกัน

ในวันนี้ เราลองมามองภาพกว้างๆ คัดเลือกทีมเด่นๆไม่กี่ทีม จาก 24 ทีมในรอบสุดท้ายของยูโร 2016 มาวิเคราะห์คร่าวๆ ว่า...ทีมงานของท่านในปัจจุบัน คล้ายๆทีมเด่นๆ ทีมใดในฟุตบอลยูโร 2016!

ทีมงานประเภท...วัน แมน โชว์!

ทีมฟุตบอลจากประเทศเหล่านี้ ส่วนมากพึ่งพาตัวหลักๆที่โดดเด่น เป็นกำลังหลักและแบกทีมอยู่คนเดียว..เช่น

โปรตุเกส ที่พึ่งพา คริสเตียโน่ โรนัลโด้(1ในนักฟุตบอลที่เก่งที่สุดในยุคนี้ ส่วนอีกคนคือ ลีโอเนล เมสซี่ ของประเทศอาร์เจนติน่า ) สวีเดน ที่พึ่งพา ชลาตัน อิบราโมวิช ไปจนถึง เวลส์ ที่พึ่งพา แกเร็ธ เบล...

ทีมประเภทวัน แมน โชว์ ...ถ้าวันไหน วัน แมน โชว์ผลงานได้ดี ทั้งทีมก็จะพลอยมีผลงานดีไปด้วย!

แต่ถ้าวันไหน วัน แมน ไม่อยากจะโชว์ ไม่มีอารมณ์จะโชว์ หรือพยายามแล้วแต่โชว์ไม่ออก... ทั้งทีมก็จะพลอยเละไปด้วย! เพราะศักยภาพของคนในทีม กับดาวเด่น... ห่างชั้นเกินไป แทบทุกอย่างต้องพึ่งพาคนเพียงคนเดียว!

ถ้าทีมงานของท่านในปัจจุบัน (ไม่ว่าจะเฉพาะเจาะจงว่าเป็นทีมขายอย่างเดียว หรือทุกๆฝ่ายในองค์กรของท่าน)

เป็นแบบนี้ (ซึ่งมักจะเกิดกับธุรกิจ องค์กรขนาดเล็ก และองค์กรขนาดกลางบางแห่ง).. ก็ขอแสดงความยินดีด้วยที่ท่านมี "ซุปตาร์" ที่โดดเด่นในทีม ในองค์กร... และก็ขอแสดงความห่วงใย พ่วงด้วยความเสียใจล่วงหน้าด้วยว่า..ทีมหรือองค์กรของท่าน มีความเสี่ยงสูงมาก (คล้ายๆหลายทีมในยูโร ที่จะตกรอบแบ่งกลุ่มไปก่อน เพราะพึ่งพา คนเพียงคนเดียว!) ในแง่ธุรกิจ ถ้าซุปตาร์ที่โดดเด่น คือเจ้าของธุรกิจเองก็ยังพอได้ (แต่ก็ยังเสี่ยงอยู่ดี เพราะทุกอย่างพึ่งพาท่านมากเกินไป!)

แต่ถ้า ซุปตาร์ที่โดดเด่น ไม่ใช่ตัวท่าน...

วันใดที่ซุปตาร์ ซึ่งมักจะติสๆ อีโก้สูง เพราะถือว่าตัวเองเจ๋ง เกิดไม่สบอารมณ์ เกิดเล่นตัว หรือโชว์ผลงานไม่ออก..อะไรจะเกิดขึ้นกับทีมหรือธุรกิจของท่าน!?

คราวนี้มาดูทีมอีกประเภท... ทีมที่เน้นระบบ ความแข็งแกร่ง!

ชื่อแรกๆที่มีจุดเด่นในเรื่องนี้คือ เยอรมัน ซึ่งแต่ไหนแต่ไร เน้นมากเรื่องความแข็งแกร่ง และระบบทีม (ในอดีตแกร่ง และเน้นระบบจนเล่นแทบจะเป็นหุ่นยนต์เลย) แต่ในปัจจุบัน เพิ่มความหลากหลาย ความรวดเร็ว ความดุดัน (ทำให้ครองแชมป์ฟุตบอลโลก 2014 เมื่อสองปีที่แล้ว)

เยอรมันเคยแข็งแกร่ง เคยประสบความสำเร็จ และล้มเหลว... ต้องใช้เวลาสิบกว่าปี ปรับรากฐาน รักษาจุดเด่น ลบจุดด้อย โดยยังคงระบบและความแข็งแกร่งไว้ ทำให้ในฟุตบอลระดับชาติ มักประสบความสำเร็จก้าวไปเป็นแชมป์ หรือไปถึงรอบลึกๆมากกว่าชาติอื่นในยุโรปเสมอ

องค์กรที่เน้นระบบและความแข็งแกร่งของทีมงาน ส่วนมากมักจะเป็นองค์ใหญ่ๆ ที่อยู่มานาน แต่ไม่ล้าสมัย ปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัยตลอดเวลา เช่น SCG หรือชื่อเดิมปูนซีเมนต์ไทยที่เราคุ้นเคย ที่วางรากฐานในการสร้างทีมงานทุกระดับอย่างเป็นระบบ

องค์กร ธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลาง หาได้ยากมากที่จะมีระบบและความแข็งแกร่งแบบนี้ เนื่องด้วยเงื่อนไข งบประมาณที่แตกต่าง กำลังคนที่ไม่ค่อยนิ่ง ผลตอบแทน แรงจูงใจ ฯลฯ

แต่สำหรับองค์กรขนาดเล็กโดยเฉพาะขนาดกลาง ถ้าท่านสามารถดึงบางส่วนไปปรับใช้เท่าที่จะทำได้ก็น่าจะเป็นผลดีไม่มากก็น้อยนะครับ

มาถึงทีมที่ มีสไตล์และเต็มเปี่ยมไปด้วยประสิทธิภาพ!

ก็คือทีมชาติ สเปน..ที่ประสบความสำเร็จในระยะหลังเป็นทั้งแชมป์โลกและแชมป์ยุโรปมาต่อเนื่อง (ก่อนจะมาหมดรูปในฟุตบอลโลก 2014 เมื่อสองปีที่แล้ว)

สเปนไม่เชิงเป็นบอลระบบ แต่เป็นบอล..สไตล์ มากกว่า ที่หล่อหลอมทีมงานมานานพอควร ให้มีสไตล์ เป็นของตัวเอง สวยงาม และมีประสิทธิภาพ บางช่วงก็เรียกกันว่าเป็น ติกี้ ตาก้า (รับแล้วส่ง) ที่รากฐานมาจากทีม บาร์เซโลน่า ยอดทีมของยุโรปและของโลก

การสร้างทีมแบบสเปน ต้องสร้างตั้งแต่เด็ก(ของสเปนมี สถาบันลูกหนัง ลามาเซีย ของบาร์เซโลน่า ที่สร้างชื่อและสร้างนักเตะระดับโลกจำนวนมาก) นั่นหมายความว่า ใช้เวลา แต่สร้างทีมให้มีสไตล์ของท่านเอง ยากแก่การลอกเลียนแบบ และเปี่ยมไปด้วยประสิทธิภาพ

อันนี้ไม่ว่าท่านจะเป็นองค์กรขนาดเล็ก ขนาดกลาง ก็สามารถทำได้ แต่ต้องใช้เวลาวางรากฐาน และความอดทนในการสร้าง...ถ้าจะสร้างคน สร้างทีม อย่าอ้างว่าไม่มีเวลาครับ!

มาถึงตรงนี้... หลายๆ ท่านอาจคิดว่า แล้วทีมขวัญใจมหาชนอย่างทีมอังกฤษล่ะ หายไปไหน!?

ทีมแบบอังกฤษ ที่เรียกตัวเองว่า HOME OF FOOTBALL บอกว่าเป็นต้นกำเนิดฟุตบอล แต่ประสบความสำเร็จระดับชาติน้อยมาก...

เพราะศักยภาพทีมอยู่ระดับปานกลาง ที่สำคัญ Coach แต่ละคนที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็น Coach ต่างชาติหรือคนอังกฤษอย่าง รอยส์ ฮ็อดสันในปัจจุบัน ศักยภาพไม่ได้เหนือกว่า Coach ทีมชาติอื่น บางช่วงทีมชาติอังกฤษ Coach เองก็อ่อนเกินไปด้วยซ้ำ

ถ้าทีมงานของท่านเป็นแบบทีมชาติอังกฤษ...ดูเผินๆดูดี แต่คาดหวังอะไรไม่ได้ เอาแน่เอานอนอะไรไม่ได้ อยู่ระดับกลางๆครับ

ส่วนทีมชาติฝรั่งเศส มักจะทำได้ดีตอนเป็นเจ้าภาพ ไปไกลถึงแชมป์ แต่ถ้าไม่ได้เป็นเจ้าภาพมักไปไม่ได้ไกล และบ่อยครั้งในทีมแตกความสามัคคี มาปีนี้เป็นเจ้าภาพ น่าจะไปได้ไกลครับ

ส่งท้ายอีกซักแบบ คือทีมชาติอิตาลี ที่แต่ไหนแต่ไร เน้นผู้เล่นที่มีความเก๋าและประสบการณ์เป็นหลัก ถ้าทีมของท่านเป็นแบบนี้ ข้อดีก็คือเก๋าเกมส์ แพ้ยาก แต่ก็ไม่ได้โดดเด่น หรือไม่ได้เป็นทีมที่มีนวัตกรรมสร้างสรรค์อะไร..

สุดท้ายนี้... ไม่ว่าทีมงานของท่านจะต่างหรือคล้ายกับทีมของชาติใดในฟุตบอล ยูโร 2016.. ก็ขอแนะนำให้ท่านเลือกจุดเด่นของแต่ละทีม มาปรับใช้ให้เหมาะกับสภาพทีม สภาพธุรกิจและองค์กรของท่าน ลองผสมให้กลมกล่อม...รับรองท่านจะไม่ตกรอบแรกในโลกธุรกิจ

ส่วนจะไปได้ไกลแค่ไหนก็อยู่ที่ฝีมือในการสร้างและบริหารทีมของท่านครับ!