อย่าดันทุรัง

อย่าดันทุรัง

เกิดอะไรขึ้น อยู่ๆ กลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตย

 ต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.) ไอเดียกระฉูดนึกอยากตั้งศูนย์ปราบโกงประชามติ” ขึ้นมาจนทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ควันออกหูถึงกับต้องออกมาปรามแบบเกรี้ยวกราดห้ามล้ำเส้น แถมขู่จับดำเนินคดีถ้าทำอะไรผิดกฎ หรือเข้าไปปั่นป่วนคูหาการลงประชามติ

ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าแค่การลงประชามติมันต้องมี ศูนย์ปราบโกงประชามติ” ขึ้นมาด้วยหรืออย่างไร จริงๆ การไปลงประชาชนมติของประชาชนก็มีเพียงแค่ 2 คำถามรับกับไม่รับ ปกติแล้วการดูแลรักษาความสงบเรียบร้อย น่าจะเป็นหน้าที่ของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ไม่ใช่หรือ น่าจะมีกฎหมาย มีคำสั่งคอยจัดการพวกป่วนเมืองได้อยู่แล้วไม่ใช่หรือ

ไอ้ศูนย์ปราบโกงประชามติ ที่ว่านี้ทำขึ้นเพื่อเจตนาอะไร หรือมีลางบอกเหตุอะไรหรือถึงต้องผุดศูนย์นี้ขึ้นมา ยิ่งมาบอกว่าภารกิจจะรับแจ้งข้อร้องเรียนต่างๆ ที่พบมีการทุจริตและพบการกระทำที่ผิดกฎหมาย ก่อนที่จะส่งเรื่องไปให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) คิดไม่ออกว่าแค่ลงประชามติมันจะคิดคดโกงทุจริตกันด้วยหรือ 

หากมีการทุจริตการลงประชามติ หรือพบการกระทำผิดมันก็มีกฎหมายชัดเจน ที่เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจะต้องปฏิบัติอยู่แล้ว หากเพิกเฉยเท่ากับเป็นการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ 

จริงๆ วันนี้ถ้าไปถามใครๆ โดยเฉพาะฝ่ายการเมือง เชื่อแน่ว่าทุกกลุ่มทุกฝ่ายก็อยากเห็นการเลือกตั้งเกิดขึ้น แต่เหตุไฉนถึงต้องมานั่งกังวลใจว่าจะมีการทุจริตลงประชามติ อาการที่เกิดขึ้นดูเหมือนกังวลเกินกว่าเหตุไปหรือไม่

เห็นผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านเมืองต่างออกมาแสดงความคิดแบบ ค้าน” การตั้ง ศูนย์ปราบโกงประชามติกันทั้งนั้น โดยเฉพาะคนในคสช. หากมีความเห็นที่ต่างกันแบบนี้ นปช.ก็ไม่ควรไปสร้างเงื่อนไข จนทำให้เกิดปัญหาต่อการลงประชามติ 

อันที่จริงกลุ่มนปช.หากคิดว่ามีผู้คนยังคลั่งไคล้อยู่ น่าจะเป็นตัวช่วยรัฐบาลจุดประกาย ให้ผู้คนออกมาใช้สิทธิ์ลงประชามติกันน่าจะดีกว่า ตรงนี้น่าจะเป็นผลดีระยะยาวที่จะได้เห็นการเลือกตั้ง เกิดขึ้นอย่างตรงไปตรงมา ดีกว่ามาคิดหักมุมเพื่อสร้างกระแสอะไรบางอย่าง

 ฟังจากเสียงจากทั้งนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม แม้แต่เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) น้ำเสียงไปในทิศทางเดียวกันที่ไม่เห็นด้วยกับการตั้ง ศูนย์ปราบโกงประชามติ” เลยแม้แต่น้อย ฉะนั้นหาก นปช.ยังดื้อดึงที่จะทำในสิ่งที่รัฐบาลหรือคสช.ไม่เห็นด้วยมีหวังบานปลายโดยใช่เหตุ 

เหมือนอย่างที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมบอกชัดเจน หากสถานการณ์ข้างหน้าไม่มีอะไรเกิดขึ้น และยังเป็นไปด้วยความสงบอย่างนี้ประชามติเกิดขึ้นแน่ ฉะนั้นใครก็ตามหากคิดว่าอยากให้มีการเลือกตั้งเกิดขึ้น ก็ไม่ควรไปสร้างกระแสจนทำให้ประชามติสะดุด แล้วมานั่งคิดว่าประชามติไม่ผ่านจนไปเข้าทางใครบางกลุ่มได้ 

   ถ้าทุกอย่างอยู่ในความสงบเชื่อเหลือเกินว่า การทำประชามติครั้งนี้น่าจะผ่านพ้นไปได้ด้วยดี แต่หากจะสะดุดหรือติดขัด ก็อาจเป็นเพราะมีกลุ่มก่อกวนเข้ามาสร้างความปั่นป่วนจนทำให้รัฐบาลยอมไม่ได้เสียมากกว่า 

วันนี้บ้านเมืองเราก็มีปัญหามากมาย โดยเฉพาะเรื่องเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจโลกชะลอตัว ยังไม่รู้ว่าจะโงหัวขึ้นมาตั้งฉากได้เมื่อไหร่ หากยังคิดเอาเกมการเมืองมาหักล้างกันอย่างนี้ แล้วเมื่อไหร่บ้านเมืองจะเดินไปข้างหน้าได้สักที วันนี้เศรษฐกิจย่ำแย่ใครๆก็รู้ ส่งออกก็มีปัญหา รายได้ประชาชนก็ลดลง แล้วเหตุไฉนถึงได้เรียงหน้าออกมาสร้างกระแสอะไรกันอย่างนี้