ถอดรหัสคำพูดนายกฯ

ถอดรหัสคำพูดนายกฯ

“ภายใต้ความอดทนเราต้องมีความพยายาม

 พระมหาชนกว่ายน้ำหลายวัน รัฐบาลและคสช.เองตอนนี้ก็กำลังว่ายน้ำอยู่ เพื่อให้ถึงฝั่งนำพาทุกคนให้ถึงฝั่งอย่างปลอดภัย” วลีเด็ดของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ได้กล่าวไว้ขณะ วีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม นำคณะจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติครบ 70 ปี 9 มิถุนายน 2559 เข้าพบที่ทำเนียบฯ

+++ ประโยคข้างต้นของนายกฯ ที่บอกว่า พระมหาชนกว่ายน้ำหลายวัน รัฐบาลและคสช.เองตอนนี้ก็กำลังว่ายน้ำอยู่ หากถอดรหัสคำพูด ก็พอจะคาดเดาได้ว่า นายกฯ ต้องการสื่อสารไปถึงประชาชนว่า การปฏิรูปประเทศช่วงเปลี่ยนผ่าน เพื่อไปสู่การเลือกตั้งทั่วไป และมีรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง ต้องใช้เวลาพอสมควร โดยเฉพาะการ ปฏิรูปประเทศ ดูเหมือนเจตนาของคสช. เบื้องต้น วางเป้าไว้อย่างน้อย 5 ปี (ตามแผนยุทธศาสตร์ชาติ วางไว้ 20 ) ซึ่งดูได้จากคำถามพ่วงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ที่ว่า "ท่านเห็นด้วยหรือไม่ เพื่อให้การปฏิรูปประเทศต่อเนื่องตามแผนยุทธศาสตร์ชาติ สมควรกำหนดไว้ในบทเฉพาะกาลว่า ในระหว่าง 5 ปีแรก นับแต่วันที่มีรัฐสภาชุดแรกตามรัฐธรรมนูญนี้ให้ที่ประชุมร่วมกันของรัฐสภาเป็นผู้พิจารณาให้ความเห็นชอบบุคคล ซึ่งสมควรได้รับแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี”

+++ รัฐบาลและคสช. จะใช้เวลา ว่ายน้ำ อีกนานเท่าไหร่ถึงจะถึงฝั่ง คงต้องรอดูกันไปนาน ๆ กลัวแต่ว่า หากว่ายน้ำนานเกินไป คนดูจะเบื่อเอาเสียก่อนหรือเปล่า

+++ คืนวันศุกร์ที่ 10 มิ.ย.นี้ ตามเวลาประเทศไทย การแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป หรือ ยูโร 2016 ซึ่ง ฝรั่งเศส เป็นเจ้าภาพก็จะระเบิดความมันขึ้นมาแล้ว และสิ่งที่ตามมาสำหรับคนไทย ที่ขาดไม่ได้ก็คือเรื่องของ “การพนัน”

+++ ทาง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จึงได้ตั้ง “ศูนย์ป้องกันปราบปรามลักลอบการเล่นพนันฟุตบอลในช่วงฟุตบอลยูโร” พร้อมเปิดสายด่วนรับแจ้งเบาะแส พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขานรองผบ.ตร. บอกว่า ได้ว่างวางแนวทางในการป้องกันและปราบปรามผู้ที่ลักลอบเล่นการพนัน โดยเฉพาะเจ้ามือรายใหญ่ ตามหัวเมืองต่าง อาทิ เชียงใหม่ อุดรธานี นครราชสีมา ขอนแก่น และ อ.หาดใหญ่ จ.สงขสา ที่มักจะมีเจ้ามือเปิดโต๊ะรับแทงพนันหลายราย ทางตำรวจจะเน้นกวดขันจับกุม โต๊ะรับแทงพนันอย่างเข้มงวด ขณะที่การเปิดรับแทงพนันฟุตบอล ออนไลน์ ได้ประสานกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร บล็อกเว็บไซต์ เพื่อให้การเข้าถึงเว็บรับแทงพนันฟุตบอลเข้าถึงได้ยาก และจะนำกฎหมายฟอกเงินมาดำเนินคดีอย่างเด็ดขาดกับเจ้ามือ ซึ่งหากใครพบเห็นการลักลอบเล่นพนันฟุตบอลไม่ว่ารูปแบบใดสามารถแจ้งเข้าไปได้ที่ สายด่วน 1559

+++ เมื่อวานนี้ คณะรัฐมนตรี ได้มีมติเห็นชอบตามที่กระทรวงมหาดไทยเสนอแต่งตั้ง เสรี ศุภราทิตย์ เป็นผู้ว่าการการประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) คนใหม่ โดยให้ได้รับค่าตอบแทนคงที่ในปีแรกอัตราเดือนละ 270,000 บาท มีผลตั้งแต่วันที่ 7 มิ.ย.2559 เป็นต้นไป

+++ แว่วมาว่ามีงานหลายอย่างที่ ผู้ว่าเสรี ต้องเข้าไป สะสาง โดยเฉพาะความไม่โปร่งใสในหลาย ๆ เรื่อง ซึ่งต้องรอดูผลงานกันต่อไป

 ..................................

แหลมเชิงดอย : [email protected]