'มุกเยอะ'

'มุกเยอะ'

“มุกเยอะ” ต้องยกให้เขาคนนี้เลย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

 เพราะก่อนจะเข้าร่วมประชุมครม.เมื่อวานนี้ กระทรวงวัฒนธรรม ได้นำการแสดงศิลปวัฒนธรรม กระตั๊วแทงเสือ มาโชว์ให้นายกฯ รับชม ปรากฎว่าระหว่างชมการแสดง นายกฯ ได้หยอดมุกตลกว่า “ให้ช่วยกันฟื้นฟูในทุกเรื่อง เพราะถ้าฟื้นฟูเพียงเรื่องนี้จะถูกกล่าวหาเชื่อมโยงกับบูรพาพยัคฆ์”

+++ แถมระหว่างชมการแสดง นายกฯ ยังได้เรียกนักแสดงที่ถือ มีด อีโต้ ให้มาฟันตรงหน้าสื่อมวลชน จากนั้นจึงได้คว้า “อีโต้” มาฟันโชว์เอง พร้อมกับหยอกล้อโดยเหวี่ยงอีโต้ทำท่าจะฟันมาตรงที่ผู้สื่อข่าวนั่งอยู่

+++ ขณะเดียวกัน ระหว่างที่ นายกฯ ได้เข้าทักทายคณะผู้บริหารคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย ที่มาเชิญชวนนายกฯ ให้เข้าร่วมสุดยอดงานฮาลาลอาเซียน 2015 โอกาสนี้คณะผู้บริหารได้มอบหมวก ตะกียะห์ ให้แก่นายกฯ ซึ่งนายกฯ ก็ได้ทดลองใส่หมวกดังกล่าวในรูปแบบเจ้าบ่าวอาเซียน และระหว่างที่นายกฯ ถอดหมวกออก หมวกได้หล่นลงพื้น นายกฯ จึงกล่าวขอโทษ และพูดอย่างอารมณ์ดีว่า แสดงว่าไม่ต้องการให้แต่งงานใหม่ ... แหม่ “มุกเยอะ”ขนาดนี้ หากตกงานในตำแหน่งนายกฯวันใด ก็ยังมีงาน เดี่ยวมุกตลก รออยู่ รับรองคนดูตรึม!

+++ “กกต.”จับมือ“ศธ.”เปิดเพลง พลเมืองเป็นใหญ่ ให้นักเรียนฟังก่อนเคารพธงชาติ พาดหัวข่าวเล็ก ๆ แต่น่าสนใจ ซึ่งเป็นผลสืบเนื่องมาจาก ประวิช รัตนเพียร กกต.ด้านการมีส่วนร่วม ได้หารือร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการ เกี่ยวกับการสนับสนุนงานส่งเสริมเยาวชน ให้มีความเข้าใจเกี่ยวกับการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข เพื่อให้เกิดการขับเคลื่อนกิจกรรมการสร้างพลเมืองดีวิถีประชาธิปไตยอย่างเป็นรูปธรรม

+++ หนึ่งในกิจกรรมที่ กกต.ขอร่วมมือกับ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน หรือ สพฐ. คือขอให้จัดทำสำเนาแผ่นซีดีเพลง พลเมืองเป็นใหญ่ และจัดส่งให้ตามโรงเรียนต่าง ๆ เพื่อให้เปิดเพลงดังกล่าวให้นักเรียนฟังในช่วงเช้าก่อนเคารพธงชาติ หรือใช้ประกอบกิจกรรมอื่น ๆ ของทางโรงเรียน

+++ เพลงชุด พลเมืองเป็นใหญ่ ในรูปแบบมิวสิควิดีโอ จัดทำโดยสำนักประสัมพันธ์ กกต. ความยาว 4 นาที 30 วินาที มี มนัสวิน นันทเสน หรือ ติ๊ก ชีโร่ สวมบทบาทเป็นคุณครู ถ่ายทำมิวสิควีดีโอถ่ายทอดเรื่องราวปลูกจิตสำนึกการเป็นพลเมืองดี ร่วมกับน้อง ๆ เยาวชนโรงเรียนพีระยา นาวิน กรุงเทพมหานคร

+++ นอกจากจะปลูกฝังกับ เด็กๆ  หาก ผู้ใหญ่ จะหาดู หาฟังดูบ้างก็น่าจะดีมิใช่น้อย เพราะเนื้่อหาบางช่วงบางตอน กินใจ เลยทีเดียว

+++ แผนฟื้นฟูสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ในที่สุดก็ได้ฤกษ์เตรียมเดินหน้า ด้วยมติ 83.57% ของมูลหนี้ทั้งหมด ราว 1.8 หมื่นล้าน เป็นเสียงส่วนใหญ่ที่ เจ้าหนี้ คงดีใจ รวมถึง เผด็จ มุ่งธัญญา ประธานสหกรณ์ ที่ปรากฎตัว พร้อมกับ “ชูกำปั้น” ด้วยความยินดี

+++ ก่อนหน้านั้น รื่นฤดี สุวรรณมงคล อธิบดีกรมบังคับคดี คาดหมายว่าเจ้าหนี้จะเข้าร่วมประชุมกว่า 8,000 พันคน จึงมอบหมาย รองอธิบดี เกณฑ์ลูกน้อง 150 คน ทำหน้าที่อำนวยความสะดวก แต่ท้ายที่สุด คงเป็นห่วง “ลูกน้อง” จึงต้องรุดไปร่วมอำนวยการด้วยตัวเอง ตั้งแต่เช้าจนงานเลิก 4 ทุ่ม ดูแลถึงขั้นส่งลูกน้องขึ้นรถบัสกลับบ้าน...ขยันจริง ๆ นะท่านอธิบดี

+++ หลังหน่วยงานต่างๆ จัดโครงการของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชน พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รักษาผบช.น. ก็ไม่ยอมน้อยหน้า ประกาศล้างใบสั่งที่เสียค่าปรับไม่เกิน 400 บาท ลดราคาเหลือแค่ 100 บาท... เอา ใครมีใบสั่งอยู่ในมือก็รีบ ๆ ไปจ่ายเสียโดยดี

 ..............................................

แหลมเชิงดอย : [email protected]