เพิ่มศักยภาพขีดแข่งขัน สื่อสารโทรคมต้องแข็งแกร่ง

เพิ่มศักยภาพขีดแข่งขัน สื่อสารโทรคมต้องแข็งแกร่ง

อุตสาหกรรมแสนล้าน อย่างอุตสาหกรรมโทรคมนาคม ที่แข่งขันชิงใบอนุญาต

ให้บริการ4จี คลื่นความถี่ 900 เมกะเฮิรตซ์ ที่เริ่มตั้งแต่วันที่ 15 ธ.ค. 2558 และยังคงเคาะราคากันต่อเนื่อง สู้ราคาอย่างไม่มีทีท่าว่าใครจะยอมแพ้ใคร ก่อนหน้านี้ นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ประเมินไว้ว่า การสู้ราคาอาจใช้เวลาสูงถึง 3 วัน ด้วยราคาเริ่มต้น 12,864 ล้านบาท ราคาในวันที่ 3 จะขึ้นได้ถึง 66,638 ล้านบาท แต่รายงานข่าว ณ เวลา15:00น. ของวันที่ 16 ธ.ค. 2558 การเคาะราคารอบที่ 72 ล็อตที่ 1 เคาะ 1 ราย อยู่ที่ 37,658 ล้านบาท ล็อตที่ 2 เคาะราคา 2 ราย อยู่ที่ 37,658 ล้านบาท รวมเงิน 75,316 ล้านบาท ทุกรอบการแข่งขันมีผู้เคาะราคาโดยตลอด ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบราคาต่อเมกะเฮิรตซ์ คลื่น1800เมกะเฮิรตซ์ ที่ประมูลกันเมื่อเดือน พ.ย.2558 ราคาอยู่ที่ 2,652 ล้านบาท แต่คลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์ ราคาเกิน 3,000 ล้านบาทไปแล้ว

นักวิเคราะห์แสดงความเห็นถึงการแข่งขันครั้งนี้ว่า เป็นศึกที่ยอมกันไม่ได้โดยเฉพาะ บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (เอไอเอส) ที่ครองตลาดเป็นอันดับ 1 มียอดลูกค้าประมาณ38ล้านเลขหมาย มีฐานะการเงินแข็งแกร่งช่วงที่ผ่านมาเผชิญความยากลำบากจากการไม่มีคลื่นความถี่ให้บริการลูกค้า จึงลงสนามแข่งขันด้วยความพร้อมและแสดงความต้องการแน่วแน่ว่าจะต้องประมูลคลื่นความถี่ให้ได้ทั้งสองคลื่นคือ1800เมกะเฮิรตซ์ที่ชนะประมูลและได้รับใบอนุญาตไปแล้ว และคลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์ที่กำลังชิงชัยอย่างเข้มข้น เพื่ออนาคตในการรักษาลูกค้าซึ่งเป็นฐานรายได้สำคัญไว้อย่างต่อเนื่อง

ขณะที่บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) ก็จำเป็นต้องมีคลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์ เพื่อเสริมประสิทธิภาพบริการ 3จี เป็นหลัก และช่วยลดต้นทุนค่าบริการ ส่วนบมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น พยายามก้าวสู่แท่นผู้นำ การครอบครองคลื่นความถี่จำนวนมาก จะมาเสริมความแข็งแกร่งด้านงานบริการได้เป็นอย่างดี แต่ก็ต้องระวังการทุ่มเงินประมูลอัตราสูงๆ จะกระทบฐานะทางการเงิน

ส่วนน้องใหม่ไฟแรงอย่างแจส การประมูลครั้งที่ผ่านมาพยายามทุ่มสุดตัวเพื่อให้ได้คลื่น 1800 เมกะเฮิรตซ์มาครอบครอง เพื่อเดินหน้าเข้าสู่บริการมือถือแต่พลาดไปเพียงเล็กน้อย การประมูลรอบนี้จึงสู้ศึกอย่างไม่ท้อถอย แต่หากคลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์อาจไม่เหมาะแก่การทำธุรกิจเท่าคลื่น 1800 เมกะเฮิรตซ์ และการเข้าตลาดด้วยต้นทุนที่สูงอาจทำให้เผชิญภาวะที่หนักหนาไปอีกนาน แต่การเข้าสู่สนามบริการของแจสจะทำให้ลูกค้ามีทางเลือกใหม่ๆ ที่น่าตื่นตาตื่นใจไปกว่าการมีผู้ให้บริการรายเดิมๆ

ที่สุดแล้วผลการแข่งขันจะเป็นเช่นไร แน่นอนว่าจะต้องมีทั้งผู้แพ้และผู้ชนะ ศึกครั้งนี้ไม่ว่าผู้ชนะจะเป็นเจ้าเก่าหรือเจ้าใหม่ ประชาชนผู้ใช้บริการล้วนคาดหวังจะได้รับบริการที่ดี มีประโยชน์ ด้วยค่าบริการที่เป็นธรรม มีสัญญาณใช้งานได้ต่อเนื่อง ไม่ใช่ติดๆ ดับๆ เหมือนดังอดีต ยิ่งเครือข่ายโทรศัพท์เครือข่ายสื่อสารที่มีคุณภาพมากเท่าไร ก็ยิ่งเป็นส่วนหนึ่งของการเพิ่มคุณภาพชีวิตประจำวันของผู้คน และเสริมขีดความสามารถทางการแข่งขันเชิงธุรกิจของประเทศโดยส่วนรวม