พรรคการเมืองใหม่

พรรคการเมืองใหม่

ข่าวตั้งพรรคการเมืองใหม่ รับการเลือกตั้งครั้งหน้า แม้ว่าจะ“มาเร็ว”ไปสักหน่อย

 เพราะวันนี้หน้าตาร่างรัฐธรรมนูญยังไม่เป็นรูปเป็นร่าง โดยเฉพาะประเด็นที่เกี่ยวเนื่องกับรูปแบบการเลือกตั้ง ที่ยังมีความเห็น“แตกต่าง”อยู่หลายประเด็น

000 แต่ก็ไม่ใช่เรื่องเกินความคาดหมาย โดยเฉพาะเมื่อเอ่ยถึง“ทหาร” เพราะเชื่อกันว่าหลังรธน.มีผลบังคับใช้ และนำไปสู่การเลือกตั้ง ระดับบิ๊กในคสช.หลายคนจะยังคงผูกพันอยู่กับการเมือง ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง

000 สอดคล้องกับกระแสข่าวก่อนหน้านั้น ถึงการตั้งพรรคการเมือง ที่มีชื่อหลายคนเข้ามาเกี่ยวข้อง รวมทั้งเคยปรากฎชื่อ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ ในฐานะ“หัวหน้าพรรค”มาแล้ว หลังจากเก็บตัวไม่เป็นข่าวทางการเมืองตลอดมานับตั้งแต่มีการรัฐประหาร

000 โดยเฉพาะเมื่อมีการเชื่อมโยงไปถึงความสัมพันธ์ สุเทพ-เนวิน-ทหาร ยิ่งพอจะมองเห็นเค้าลาง เพราะต้องยอมรับว่าทั้ง 3 กลุ่มนี้ยังมากบารมีทางการเมืองเป็นอย่างยิ่ง...

000 ว่ากันตั้งแต่...สุเทพ เทือกสุบรรณ แม้ประกาศเดินหน้ามูลนิธิมวลมหาประชาชนฯ เพียงอย่างเดียว แต่เป้าหมายก็“หนีไม่พ้น”กิจกรรมเชื่อมโยงการเมือง และปรากฎชัดว่าเมื่อครั้งเคลื่อนไหวก่อนการรัฐประหาร มีส.ส.ประชาธิปัตย์ให้การสนับสนุนไม่น้อย ทั้งที่ลาออกมาร่วมกิจกรรมและที่ยังนั่งเชียร์อยู่ในพรรค

000 เช่นเดียวกับประธานสโมสรบุรีรัมย์ยูไนเต็ด...เนวิน ชิดชอบ ที่ประกาศตัดขาดการเมือง และเลิกสนับสนุนพรรคการเมืองมาแล้ว“ระยะหนึ่ง” แต่ก็ยังมากบารมี เพราะวันนี้อัฒจันทร์กองเชียร์บุรีรัมย์ยังเต็มไปด้วยอดีตส.ส.อีสาน และเมื่องานวันเกิดที่ผ่านมาก็ยังมีข้าราชการ นักการเมือง ร่วมอวยพรอย่างคับคั่ง 

000 ส่วนบารมีทหารในวันนี้ ไม่ต้องเอ่ยให้มากความ...แต่ทั้ง 3 ส่วนที่ว่านี้ไม่ได้อยู่ในฐานะที่จะ“ออกหน้า”จึงต้องมี“ตัวเล่น”ที่หน้าตาพอดูได้เข้ามารับสมอ้าง

000 เพราะลำพัง ม.ร.ว.สุขุมพันธ์ บริพัตร แม้ว่าจะมี“ชื่อชั้น”เป็นอดีตรมช.ต่างประเทศ เป็นผู้ว่ากทม.2 สมัย และเคยร่วม“ก่อตั้ง”พรรคการเมือง อย่าง“พรรคนำไทย”ร่วมกับนายอำนวย วีรวรรณ มาแล้วเมื่อปี 2537 แต่คงยังไม่พอที่จะระดมคน-ระดมทุนโดยเฉพาะตัวเลขที่อ้างว่ามีอยู่เบื้องต้น 3-4 พันล้านบาท

000 เป็นข่าวให้ถูกวิพากษ์วิจารณ์และ“ล้อเลียน”บนสื่อออนไลน์มา 2-3 วันเต็ม...กับแนวคิดบันทึกอาชีพ-รายได้ ไว้บนหน้าบัตรประชาชน จนล่าสุดมหาดไทยต้องออกมา“แก้เกี้ยว”ว่าเป็นเพียงบันทึกไว้ในฐานข้อมูลเท่านั้น

000 ข้ออ้างดังว่าฟังไม่ขึ้นเพราะข้อมูลเช่นนี้มีอยู่แล้วที่สำนักงานประกันสังคม เพียงแค่หน่วยงานรัฐ เชื่อมโยงข้อมูลถึงกันก็สามารถตรวจสอบได้ ที่สำคัญเรามีสำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์หรืออีจีเอ ที่ทำหน้าที่นี้อยู่แล้ว

000 แต่หากจะย้อนกลับไปดูปัญหาในอดีต เมื่อคราวที่มหาดไทยใช้งบลงทุนมหาศาลเพื่อทำระบบฐานข้อมูลหรือ “ทะเบียนราษฎร์”มีการประกาศว่าบัตรประชาชนจะสามารถใช้เป็น“ใบขับขี่” มีการเปลี่ยนเลขประจำตัวผู้เสียภาษีและเลขประจำตัวประกันสังคม มาเป็นเลขบัตรประชาชน เพราะตั้งใจจะใช้ฐานข้อมูลร่วมกัน

000 แต่สุดท้ายก็ทำไม่ได้ด้วยข้ออ้างที่กลัวข้อมูลรั่วไหล จึงมีการเชื่อมโยงกันเฉพาะในหมู่ส่วนราชการมหาดไทยเท่านั้น...

000 มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร เชิญศิษย์เก่าร่วมงาน คืนสู่เหย้าราชภัฏพระนคร วันที่ 18 ธ.ค.นี้ ช่วงเช้า 10.30 น. ทำบุญถวายภัตตาหารเพลพระสงฆ์ ช่วงบ่ายมีเวทีเสวนา“บทบาทของศิษย์เก่ากับการพัฒนามหาวิทยาลัย” และเริ่มงานราตรีคืนสู่เหย้า ตั้งแต่เวลา 17.30 น. เป็นต้นไป ที่ลานกีฬาอเนกประสงค์ 

...................................

นฤพีร์ เพชรดล [email protected]