เก่ง+เฮง = ดวง(2)

เก่ง+เฮง = ดวง(2)

“ตั้งอยู่บนความไม่พ่ายแพ้เสียก่อน แล้วค่อยแสวงหาชัยชนะภายหลัง” นี่คือหลักการสำคัญในตำราพิชัยสงคราม“ซุนวู”

หลักการนี้เกี่ยวอะไรกับโหราศาสตร์?

ในโหราศาสตร์ เคล็ดลับความสำเร็จของคนเราอยู่ที่ถูกคน-ถูกที่-ถูกเวลา ถูกคนคือรู้จักนิสัยใจคอ และเข้าใจศักยภาพตัวเองกระจ่างถ่องแท้ พัฒนาตนเองต่อเนื่องจนถึงขอบเขตสูงสุดที่ดวงดาวเกื้อหนุน ทำได้เช่นนี้ย่อมโดดเด่นเหนือคนทั่วไป เมื่อกลายเป็นบุคคลพิเศษ สวรรค์ย่อม เปิดทาง ให้ได้พบงานที่เหมาะสมเอง

นี่คือขั้นของ ความไม่พ่ายแพ้ ความสามารถภายในที่ไม่มีผู้ใดแย่งชิงไปได้นี้ ทำให้รู้รักษาตัวรอด ตั้งหลักปักฐาน สร้างกิจการฐานที่มั่นของตนได้สำเร็จ ไม่ว่าโลกภายนอกวุ่นวายโหดร้ายเพียงใด แต่ในอาณาจักรของคุณหรือสมรภูมิที่คุณเลือก จะไม่มีใครโค่นล้มทำลายคุณได้

โหราศาสตร์ช่วยให้มนุษย์ค้นพบตัวเอง ดวงดาวบอกถึงความสามารถและพรสวรรค์ ในหนังสือ The Influence of the Stars ที่มาจากงานวิจัยดวงชะตา 5,726 ดวงของมิเชล กอว์คิวลิน สรุปว่าดวงดาวมีผลต่อบุคลิกภาพและอาชีพของบุคคลที่มีชื่อเสียง เช่น นักการเมืองกับนักเขียนมีจันทร์เด่นในดวง นักวิทยาศาสตร์กับแพทย์มีเสาร์เด่น แต่ที่ชัดสุดคือ นักกีฬาระดับแชมป์มีอังคารเด่น

เมื่อปิดประตูแพ้แล้ว ต่อไปคือขั้นแสวงหาชัยชนะ คุณสมบัติพิเศษหรือความสามารถที่โดดเด่น ต้องถูกจัดวางในที่ที่เหมาะสม จึงสามารถเปล่งประกายและสร้างสรรค์ผลงานได้ประสิทธิภาพสูงสุด นั่นคือถูกที่

อัจฉริยะอย่างบิล เกตส์ ถ้าไม่ได้เกิดและเติบโตในอเมริกา ไม่มีทางประสบความสำเร็จยิ่งใหญ่ขนาดนี้ ทุกสถานที่ล้วนมีธาตุและคุณสมบัติเฉพาะตัว การค้นหาสถานที่ที่บุคคลแสดงความสามารถได้เต็มกำลัง คือหน้าที่อีกประการของโหราศาสตร์

ดวงชะตาคือแผนที่ชีวิตโหราศาสตร์สามารถบอกถึงสถานที่สำคัญๆ ในชีวิต เช่น อยู่ถิ่นเกิดหรือต่างถิ่น เกณฑ์โยกย้ายไปอยู่ต่างประเทศ ทิศทาง ภูมิภาค ธาตุ และคุณสมบัติอื่นๆ เมื่อค้นพบและพาตัวเองไปอยู่สถานที่เหล่านี้แล้ว ไม่เพียงโอกาสแห่งความสำเร็จจะเพิ่มขึ้น แต่ระดับของความสำเร็จก็มากขึ้นด้วย

มนุษย์เกิดมาไม่มีใครสมบูรณ์พร้อม แม้แต่อัจฉริยะและบุรุษที่รวยที่สุดในโลก ก็ยังป่วยเป็นไดเร็คเซีย ในมุมของสวรรค์ ไม่มีการตัดสินดีเลว ไม่มีใครสิ่งใดที่แย่หรือดีไปหมด ทุกอย่างขึ้นกับตำแหน่งแห่งที่และการจัดวาง วางที่ใดและวางอย่างไรให้เกิดประโยชน์สูงสุด จึงเป็นประเด็นสำคัญมาก การนำพาตัวเองไปอยู่ถูกที่ คือวิถีที่สวรรค์มอบให้มนุษย์ไปถึงความสำเร็จ (ที่ควรได้) ของตน

เกิดมาเป็นอย่างไรไม่มีใครเลือกได้ ถูกคนคือเรื่องของการยอมรับ แต่ไปอยู่ที่ไหนเราเลือกได้ (เท่าที่ดวงชะตาเปิดช่อง) ถูกที่จึงเป็นเรื่องของการเลือก มนุษย์ต้องยอมรับตัวเองก่อน จึงจะมีสิทธิ์เลือกสิ่งที่เหมาะสมกับตน เมื่อเลือกได้ถูกต้องแล้ว ความสำเร็จในชีวิตย่อมบังเกิดขึ้น

แต่ความสำเร็จขั้นสูงสุดต้องการมากกว่านั้น ถูกคนคือขั้นต้น ถูกที่คือขั้นกลาง สุดยอดแห่งความสำเร็จต้องถูกเวลา ถูกเวลาคืออยู่ในสถานการณ์ที่เหมาะสมและตรงกับจังหวะโอกาสที่ฟ้าเปิดพอดี !

อะไรคือสถานการณ์ที่เหมาะสม? โดยส่วนใหญ่ มันคือสภาพที่ก่อให้เกิดแรงส่งทางบวกตามวันเวลา เช่น จะเล่นหุ้นให้ได้กำไร ต้องเล่นในตลาดขาขึ้น นี่คือสถานการณ์ที่เหมาะสม ไม่ใช่ขาลงอย่างปัจจุบัน

จังหวะโอกาสที่ฟ้าเปิดคืออะไร? มันคือช่วงเวลาที่สถานการณ์พลิกผันเปลี่ยนแปลง เช่น เล่นหุ้นในตลาดขาขึ้นย่อมได้กำไร แต่ถ้าเข้าตลาดในจังหวะที่ (ใกล้เคียง) จุดต่ำสุดและกำลังเปลี่ยนเป็นขาขึ้นพอดี กำไรที่ได้จะมากมายมหาศาล

คำว่า ถูกเวลาจึงมีหลายระดับ ระดับธรรมดาคือคล้อยตามกระแส (Follow Trend) ระดับสูงสุดคือฉวยโอกาสที่จุดพลิกผัน (Transition Point)  แต่การลงมือที่จุดพลิกผันเปี่ยมด้วยความเสี่ยงมหาศาล มันอาจเป็นความสำเร็จยิ่งใหญ่หรือล้มเหลวจนสูญสิ้นทุกสิ่ง

ภูมิปัญญาจีนเรียกจุดพลิกผันนี้ว่า วิกฤติ วิกฤติเป็นได้ทั้งโอกาสและเภทภัย ผู้อยู่ถูกเวลาที่สุด จึงจะไขว่คว้าความสำเร็จขั้นสุดยอดในท่ามกลางวิกฤติได้

ประวัติศาสตร์จีนแสดงถึงตัวอย่างมากมายของการนี้ สามก๊กเป็นยุคปลายราชวงศ์ฮั่นตะวันออก บ้านเมืองเป็นกลียุค เกิดวิกฤติการณ์ใหญ่ไปทั่วแผ่นดิน ขณะเดียวกัน มันก็เปิดโอกาสให้กับคนเล็กๆ คนธรรมดามากมาย ได้ก้าวขึ้นมาสู่ความสำเร็จอันยิ่งใหญ่