คนดังเมืองอุดร

คนดังเมืองอุดร

หลายปีที่ผ่านมา เมื่อเอ่ยถึงเมืองอุดรธานี ต้องนึกถึง ขวัญชัย ไพรพนา

 ผู้พยายามจะปั้นอุดรฯ ให้เป็น “เมืองหลวง” ของคนเสื้อแดง ยิ่งสมัยที่ พล.ต.ต.บุญลือ กอบางยาง เป็นผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอุดรธานี ดูเหมือนว่า “ขวัญชัย” จะมีบารมีล้นเหลือจริงๆ แต่วันนี้ ประธานชมรมคนรักอุดรต้องเก็บตัวเงียบ มีเวลาก็ข้ามโขงไปพักผ่อนที่ “แดนสะหวันรีสอร์ต” อยู่บ่อยๆ

 

000 คนดังเมืองอุดรฯ ที่คนทั้งบ้านทั้งเมืองยกให้เป็นพ่อพระ และถูกกล่าวขานมากที่สุดคือ “เสี่ยบั๊ค” บรรเจิด ฉัตรไพฑูรย์ ที่ปรึกษา “มูลนิธิอุดรสว่างเมธาธรรมสถาน” ซึ่งหลายปีที่ผ่านมา “เสี่ยบั๊ค” ร่วมมือกับเครือโรงพยาบาลใหญ่ 3 แห่งในกรุงเทพฯ ร่วมกันตั้ง “โรงพยาบาลเอกอุดร” ขึ้นจนได้รับการยอมรับจากคนลาว และคนเวียดนาม ข้ามน้ำข้ามฟ้ามารักษาพยาบาลกันมากมาย

 

000 ในฐานะประธานกรรมการบริหารโรงพยาบาลเอกอุดร บรรเจิด ฉัตรไพฑูรย์ ยังให้การสนับสนุนทุนการศึกษาบุตรหลานตำรวจภูธรจังหวัดอุดรธานี พร้อมกับสร้าง “ห้องประชุมฉัตรไพฑูรย์” ให้กับกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอุดรธานี...วันวาเลนไทน์ที่ผ่านมา “เสี่ยบั๊ค” เป็นประธานพิธีในการตักบาตรพระแด่คณะสงฆ์กว่า 1250 รูป ที่ทุ่งศรีเมือง อุดรธานี โดยมีสมาคมศาสนธรรมนำชีวิต เครือข่ายวัดพระธรรมกาย เป็นแม่งานใหญ่

 

000 หลังรัฐประหาร พล.ต.ต.บุญลือ กอบางยาง ถูกเด้งพ้นตำแหน่งผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอุดรธานี ไปเป็นผู้บังคับการกองฝึกพิเศษตำรวจตระเวนชายแดนที่ 24 และล่าสุด "บุญลือ" เพื่อนรักของ "เสี่ยบั๊ค" และ "ขวัญชัย" ถูกโยกเข้าประจำสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พร้อมกับ พล.ต.ต.ชัยญัติ สายถิ่น ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอุดรธานี ก่อนการจับกุมมือปืนยิง “พระหมอ” ไม่กี่ชั่วโมง

 

000 อันเนื่องจาก “บิ๊กตู่ทุบกระจก” วานนี้ เทพชัย หย่อง นายกสมาคมนักข่าววิทยุเเละโทรทัศน์ไทย โพสต์ในเฟซบุ๊คส่วนตัวให้กำลังใจและปกป้อง ฐปณีย์ เอียดศรีไชย ซึ่งทำหน้าที่รายงานข่าวเกี่ยวกับลูกเรือประมงไทยที่ตกระกำลำบากอยู่ที่อินโดนีเซีย และว่า “รัฐบาลควรขอบคุณที่เธอเปิดเผยเรื่องนี้แทนที่จะแสดงท่าทีคุกคาม”

 

000 นี่ก็เรื่้องการปกป้องสื่อ เมื่อเครือข่ายภาคประชาชน นำโดย สุวรรณา จิตต์ประภัสร์ ที่ปรึกษา มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค ยื่นหนังสือต่อ สุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการ กสทช. ให้ทบทวนยกเลิกความเห็นมติบอร์ด กสท.กรณีบริษัทโซลูชั่น คอนเนอร์ฯ ซื้อหุ้นเครือเนชั่น ไม่ขัดหลักเกณฑ์ประมูลทีวีดิจิทัล เพราะหากเกิดการควบรวมถาวรจะเป็นอันตรายต่อสื่อและสังคม โดยเห็นว่าบอร์ด กสท.ทำหน้าที่ไม่ชอบธรรม หาก กสท. ไม่ทบทวนได้เตรียมเดินหน้าถอดถอนกรรมการ กสทช.ต่อ สนช.ต่อไป

000 วันเดียวกันคณะผู้บริหารเนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป นำโดย สุทธิชัย หยุ่น และ เสริมสิน สมะลาภา ได้เดินทางเข้าพบอธิบดีดีเอสไอ สุวณา สุวรรณจูฑะ เพื่อขอให้ดีเอสไอสอบสวน ผู้ที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายหุ้นเนชั่นทั้งหมด และขอให้ตรวจสอบ ในประเด็นการครอบงำกิจการที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย โดยสอบสวนทั้งขบวนการ...ศึกชิงเนชั่นคงเป็นมหากาพย์ และเป็นบทเรียนอันสำคัญในวงการสื่อบ้านเรา