ทวงถามถาโถม

ทวงถามถาโถม

สถานการณ์ “สิทธิมนุษยชน” ของไทยในห้วงเวลานี้ ดูเหมือนว่ากระแสเรียกร้อง-ทวงถาม

ทั้งในและนอกประเทศจะ ถาโถม เข้าใส่รัฐบาลอีกครั้ง 

+++ไล่เรียงมาตั้งแต่ความเคลื่อนไหวของ อังคณา นีละไพจิตร ภรรยาทนายสมชาย อดีตประธานชมรมนักกฎหมายมุสลิม ซึ่งทำคดีกล่าวหาเจ้าหน้าที่ตำรวจทำร้ายร่างกาย ผู้ต้องหาคดีปล้นปืนเพื่อให้รับสารภาพ ถูก อุ้มหาย ไปกว่า 11 ปี ได้จัดกิจกรรม อีกที่คนที่ต้องถูกอุ้มหาย” 

+++เธอยังเรียกร้องให้กับอีกหลายสิบรายที่ตกเป็นเหยื่อการละเมิดสิทธิมนุษยชนลักษณะนี้ ล่าสุดคือกรณีของ พอละจี รักจงเจริญ หรือ บิลลี่ แกนนำชาวกะเหรี่ยง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี หายตัวไปตั้งแต่วันที่ 17 เม.ย.2557 นี่ก็ใกล้จะครบปีแล้วแต่ก็ไม่มีความคืบหน้าใดๆ 

+++ขณะเดียวกันกระแสเรียกร้องจากต่างประเทศก็กระหน่ำซ้ำเข้ามาอีก สำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (OHCHR) เรียกร้องรัฐบาลรับรองความปลอดภัยให้กับนักต่อสู้สิทธิที่ดินในไทย หลังมีนักสิทธิที่ดินถูกสังหาร 4 คน อุ้มหาย 1 คน 

+++รวมทั้งเสนอให้ชะลอการปฏิบัติตามคำสั่ง คสช. ที่ 64 และ 66 ที่ใช้แก้ปัญหาทำลายทรัพยากรป่าไม้และรุกที่ดินรัฐซึ่งส่งผลกระทบต่อชาวบ้านในพื้นที่และไม่ใช่หนทางแก้ปัญหาที่ยั่งยืน

+++ด้าน องค์กรนิรโทษกรรมสากล เรียกร้องให้ สนช. แก้ไข ร่าง พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ ให้สอดคล้องกับพันธกรณีด้านสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศของไทย โดยเสนอให้ตัดข้อบัญญัติเอาผิดกับการชุมนุมโดยสงบ เป็นความเห็นในทิศทางเดียวกันกับ คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ

+++พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ชี้แจงทันควัน แต่มีเฉพาะกรณีพิพาทที่ดิน 6 หมู่บ้านในเขตอุทยานแห่งชาติป่าดงใหญ่ อ.โนนดินแดง จ.บุรีรัมย์ ซึ่งเป็นป่าต้นน้ำที่ต้องอนุรักษ์ เท่านั้น ส่วนถ้อยแถลงของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรี เกี่ยวกับประเด็นปัญหานี้คือ ยืนยันว่าเราไม่เคยละเมิดสิทธิมนุษยชน

+++เมื่อเร็วๆ นี้ก็มีองค์กรด้านสิทธิมนุษยชนต่างประเทศ อย่างน้อย 2 แห่ง เคลื่อนไหวเชิญชวนให้เขียนข้อความถึง “ผู้นำในรัฐบาล” ต่อกรณี ทนายอานนท์” ​กับพวกอีก 3 คนในนาม พลเมืองโต้กลับ ​ถัดมากลุ่มนักศึกษาจัดกิจกรรม “ไม่ปล่อยไม่กลับ” ที่หน้าศาลทหาร กระทั่งคนทั้งสี่ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวโดยไม่มีเงื่อนไข รอรายงานตัวอีกครั้ง 27 มี.ค.

+++อีกกรณี “แหวน” ณัฏฐธิดา มีวังปลา พยาบาลอาสา พยานสำคัญคดี 6 ศพวัดปทุมฯ ถูกเจ้าหน้าที่เชิญตัวไปจากบ้านพักตั้งแต่ 11 มี.ค.ที่ผ่านมา ล่าสุดทหารส่งตัวให้ตำรวจดำเนินคดีแล้ว ถึงกับอึ้งเพราะถูกแจ้งข้อหา ร่วมก่อการร้าย หลังมีหลักฐานเชื่อมโยงกับเครือข่ายปาระเบิดศาลอาญา  

+++หันไปดูประเด็นสิทธิมนุษยชนกับสิ่งแวดล้อม สุนีย์ ไชยรส ​คณะกรรมการปฏิรูปกฎหมาย (คปก.) ร่วมเสวนา “2 ทศวรรษแม่น้ำโขงกับการพัฒนา เนื่องในวัน “หยุดเขื่อนโลก” ที่ อ.เชียงของ จ.เชียงราย เมื่อเร็วๆ นี้ เสนอแนะ “ร่างรัฐธรรมนูญใหม่” ควรสร้างพันธกรณีระหว่างประเทศ ในรูปแบบอนุสัญญาที่ไทยเป็นภาคี เช่น พ.ร.บ.สิทธิชุมชน พ.ร.บ.น้ำ เพื่อเคารพสิทธิชุมชนในแบบข้ามแดน

+++มองไกลไปถึงปลายเดือนนี้ก็เตรียมเปิดรับกระแสสิทธิมนุษยชนอีกระลอก แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย” ​ร่วมกับ คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี เปิดรายงาน “สถานการณ์สิทธิมนุษยชนทั่วโลก” ประจำปี 2558 พร้อมเสวนา สถานการณ์การทรมานในประเทศไทย ในวันที่ 25 มี.ค. ที่อาคารเรียนรวม ตึก 19 มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์...การเรียกร้องที่ถาโถมในช่วงนี้เป็นกระแสที่น่าจับตายิ่ง