จบข่าว!

จบข่าว!

เป็น "ประเด็นร้อน" ขึ้นมาทันทีทันใดเมื่อ เจษฎ์ โทณะวณิก หนึ่งในกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ

  และในฐานะอนุ กมธ.ร่างบทเฉพาะกาล ออกมาจุดพลุ เสนอให้มีการ "เว้นวรรคทางการเมือง" ของ "แม่น้ำ 5 สาย" เป็นเวลา 2 ปี โดยให้เขียนบัญญัติไว้ใน "บทเฉพาะกาล" เพราะเป็นคนที่เกี่ยวข้องกับร่างรัฐธรรมนูญโดยตรง เพื่อกันไม่ให้ถูกครหาว่า "ยกร่างรัฐธรรมนูญเพื่อสืบทอดอำนาจ"

          +++ “แม่น้ำ 5 สาย” ที่ว่าคือสิ่งที่ วิษณุ เครืองาม รองนายกฯ เปรียบเปรยการทำงานขององค์การที่ตั้งขึ้นภายหลังการรัฐประหารยึดอำนาจ  ประกอบด้วย คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.), คณะรัฐมนตรี (ครม.), สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.), สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ

          +++ ในส่วนของกมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญนั้น มีการห้ามดำรงตำแหน่งทางการเมือง เป็นเวลา 2 ปีอยู่แล้ว นับแต่วันที่พ้นจากตำแหน่งกมธ.ยกร่าง ตามรัฐธรรมนูญชั่วคราว ปี 2557 โดยอ้างเหตุผลว่า เพื่อประโยชน์ในการขจัดส่วนได้เสียเพราะเป็นผู้ยกร่างรัฐธรรมนูญ แต่ในส่วนของ "คสช.-ครม.-สปช.-สนช." ไม่มีบทบัญญัติเขียนไว้ว่า "ต้องเว้นวรรคทางการเมือง"

          +++ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัว คสช. ออกมาบอกถึงข้อเสนอดังกล่าวว่า ต้องไปดูว่ารัฐธรรมนูญชั่วคราวเขียนไว้อย่างไร ซึ่งมีการเขียนตัดสิทธิไว้ เฉพาะในส่วนของ กมธ.ยกร่างฯ ดังนั้น ก็ยึดตามนั้น "ผมก็จะยึดตามที่รัฐธรรมนูญชั่วคราวมีบทบัญญัติไว้ นี่คือความเห็นของผม เพราะผมเป็นคนผ่านรัฐธรรมนูญฉบับนี้ออกมา มันมีความจำเป็น"

          +++ ขณะที่ผู้นำแม่น้ำอีกสาย คือ "สปช." นั้น เทียนฉาย กีระนันทน์ ประธาน สปช. ออกมาสนับสนุนให้การเว้นวรรค 2 ปี เพราะเห็นว่า สปช.ก็มีส่วนได้เสียกับรัฐธรรมนูญ ในการให้ความเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบ "ที่สำคัญเมื่อเราทำหน้าที่ตรงนี้ คงต้องพร้อมรับทุกอย่าง ส่วนแม่น้ำอีก 4 สาย ผมคงไม่สามารถไปตอบแทนได้"

          +++ แม้ เทียนฉาย จะสนับสนุนให้ สปช.เว้นวรรคการเมือง 2 ปี แต่ดู ๆ แล้ว สปช.คนอื่น ๆ ที่เป็นส่วนใหญ่คงไม่มีใครเห็นด้วย ดังนั้นโอกาสที่ "แม่น้ำอีก 4 สาย" จะยอมเว้นวรรคทางการเมือง คงเป็นไปได้ยาก

          +++ ปิดท้ายที่ วิรัช ชาญพานิชย์ นายกสมาคมศิษย์เก่าสวนกุหลาบวิทยาลัยในพระบรมราชูปถัมภ์ บอกว่า สมาคมศิษย์เก่าสวนกุหลาบวิทยาลัย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย กำหนดจัดงานวันสถาปนาโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย ครบ 133 ปี  ในวันอาทิตย์ที่ 8 มี.ค.นี้ ณ โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย (ถนนตรีเพชร) กทม.

          +++ ในงานช่วงเช้ามีพิธีถวายพานพุ่มราชสดุดี พระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และมีกิจกรรมการเปิดร้านพี่น้องสวนฯ จากกลุ่ม SK Mall ส่วนช่วงค่ำลงทะเบียนตั้งแต่ 17.00 น. เป็นต้นไป

          +++ หลังจากนั้นมีกิจกรรมการมอบรางวัล “คนดีศรีสวน” ประจำปี 2558 โดย ฯพณฯ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลลานนท์ องคมนตรี  นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมพิเศษได้แก่Fashion Show ชั้นครู” โดยครูและคณาจารย์อันเป็นที่รักยิ่งของชาวสวนกุหลาบวิทยาลัย และในปีนี้ยังมีการจัดการถ่ายทอดสดกิจกรรม บรรดาเราสถาปนาสวนกุหลาบครบ 133 ปี ผ่านระบบเครือข่ายออนไลน์พร้อมกันทั่วโลก ผ่าน http://www.skalumni.net ด้วย  สอบถามข้อมูลกิจกรรมเพิ่มเติมที่ อุดม ฉายศิริ ผู้จัดการสมาคมฯ โทร. 081-821-5581