ทำไมต้องสั่งปตท.? ล้มซื้อที่ดิน"นอร์ธปาร์ค"

ทำไมต้องสั่งปตท.? ล้มซื้อที่ดิน"นอร์ธปาร์ค"

วันก่อนได้หยิบเอาเรื่องเล็กๆน้อยๆมาเล่าสู่กันฟัง แต่วงเงินจัดซื้อไม่น้อยทีเดียว กรณีการจัดซื้อที่ดินใหม่

ของปตท. พื้นที่ขนาด 70 ไร่ แถวๆ ถนนโลคัลโรด วิภาวดีรังสิต ใกล้นอร์ธปาร์ค ว่ากันว่าเป็นที่ดินติดหนี้ธนาคารอยู่ เรียกว่าเตรียมงานใหญ่กันพอสมควร ยิ่งไปกว่านี้ฝ่ายบริหารปตท. ได้นำเรื่องการจัดซื้อที่ดินเข้าบอร์ดปตท. ขออนุมัติไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ในการประชุมครั้งที่ผ่านมา

เหตุผลสำคัญที่บอร์ดปตท.เห็นดีเห็นงาม ให้ซื้อที่ดินแปลงนี้ก็เพราะราคาจูงใจตกตารางวาละ 50,000 บาท พื้นที่ 70 ไร่ เป็นเงินก็น่าจะอยู่ที่ประมาณ 1,400 ล้านบาท ราคาขนาดนี้กับสภาพพื้นที่ตรงนั้นก็น่าจะอยู่ในเหตุและผลที่สมควรซื้อเพื่อใช้ประโยชน์ในกิจการของปตท.

การประชุมบอร์ดปตท.วันนั้นดูเหมือนมีการซักถามกันพอสมควร ถึงความจำเป็นในการจัดซื้อที่ดิน แต่ด้วยภารกิจกับการขยายงานของปตท.ในอนาคต กับราคาที่สมเหตุผลสม"ราคาถูกอย่างนี้ถึงขนาดที่บอร์ดบางคนบอกไม่ซื้อก็บ้าแล้ว"

ส่วนที่ตั้งสำนักงานใหญ่ปตท. บริเวณถนนวิภาวดีรังสิต แม้จะยังเป็น"ปรปักษ์"กับการรถไฟแห่งประเทศไทย ยังต้องรอให้อัยการสูงสุดส่งความเห็นมาก่อนว่าจะทำอย่างไรให้เช่าต่อไปหรือไม่ เพราะเดิมทีสัญญาที่ทำกันไว้เป็น"สัญญาการใช้พื้นที่ 30 ปี หากครบสัญญาก็เช่าต่อได้"ส่วนค่าเช่าที่ต้องเพิ่มขึ้นถือเป็นเรื่องปกติ ที่เจ้าของพื้นที่ต้องปรับในเมื่อปตท.เป็นองค์กรที่ร่ำรวยซะขนาดนี้ การเพิ่มค่าเช่าให้องค์กรขาดทุน อย่างการรถไฟฯ ก็ไม่น่าจะเสียหายอะไรนัก

ถ้าดูเทียบกับการลงทุนของปตท.ในต่างประเทศที่เสียหายก็มีออกจะมากมาย ไม่ว่าจะเป็นท่อก๊าซอียิปต์ แม้กระทั่งสวนปาล์ม อินโดนีเซีย กำไรหรือเปล่าไม่รู้..... รู้แต่เพียงว่าตอนนี้ก็เกิดความเสียหายสมควร แต่การจ่ายค่าเช่าที่ดินเพิ่มให้กับหน่วยงานรัฐ แถมใช้เป็นฐานที่มั่นทำงานก็ไม่น่าจะเสียหายอะไร

การจัดซื้อที่ดินของปตท.ไม่เฉพาะพื้นที่ 70 ไร่ แต่กลับมีเรื่องเหลือเชื่อเกิดขึ้น เมื่อปตท.ขออนุมัติบอร์ดซื้อที่ดินอีก 1 แปลง ซึ่งอยู่ในนอร์ธปาร์ค เนื้อที่ 4 ไร่ 332 ตารางวาใครจะเชื่อว่าราคาที่ดินแปลงนี้มีการเสนอขายถึงตารางวาละ 200,000 บาท แต่แว่วๆ มาว่าบอร์ดชุดก่อนขอให้เจรจาราคาที่ตารางวาละ 150,000 บาททำไปทำมาเจ้าของที่ดินยอมที่ราคาตารางวาละ 180,000 บาท หากต้องซื้อที่ดินแปลงนี้ต้องใช้เงินกว่า 300 ล้านบาท คร่าวๆ ตกไร่ละ 72 ล้านบาท ขณะที่ราคาที่ดิน 70 ไร่ ตกไร่ละ 20 ล้านบาท ที่ไหนถูกกว่าคิดเอาเอง

จริงๆ แล้วราคาที่ดินคงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร จะถูกจะแพงอยู่ที่ทำเลมากกว่า แต่ที่ประหลาดไปกว่านี้มีการให้เหตุผลซื้อที่ดินในนอร์ธปาร์ค เพราะจะได้สมาชิก หรือได้สิทธิ์เล่นกอล์ฟ ของนอร์ธปาร์ค กอล์ฟ ฟรีเพราะต้องเสียค่าสมาชิกหลายล้านต่อราย

งานนี้ทำเอาปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ประธานบอร์ด ผู้ซึ่งเล่นกอล์ฟไม่เป็นถึงกับ"อึ้ง"ก่อนจะถามกลับว่าได้สมาชิกเล่นกอล์ฟ แล้วเกี่ยวอะไรกับปตท.สุดท้ายถึงขั้นสั่งให้ผู้บริหารไปยกเลิกการซื้อที่ดินแปลงนั้นซะ..งานนี้คงมีใครอีกหลายคนผิดหวังที่อดได้สมาชิกไป แต่สำหรับผู้บริหารปตท. ไม่น่าจะกระทบอะไรเพราะส่วนใหญ่ก็เป็นสมาชิกอยู่แล้ว

ปตท.ยุคนี้ต้องเรียกว่า"ผีซ้ำด้ำพลอย"เรื่องนั้นหยุด เรื่องนี้โผล่ แต่ที่แน่ๆ ตอนนี้มีรายการ"ขนหัวลุก"ขึ้นมา สำหรับใครบางคน โดยเฉพาะกรณีปาล์มอินโดนีเซีย ที่ผู้มีอำนาจกำลังอยู่ในโหมด"ชักดิ้นชักงอ"ไม่ต่างอะไรกับ"ล็อบบี้"พยายามถามไถ่ไม่แน่ใจเป็นห่วงใคร?หรือต้องการทำความจริงกับเรื่องนี้กันแน่

คำถามที่ถูกถ่ายทอดออกมาแปลกๆ เริ่มจากกรณี"ปาล์มอินโดฯมีคนผิดแน่หรือ ตอนนี้ไปถึงไหน เอาความผิดได้จริงหรือ"นี่คือบทสนทนาระหว่างผู้มีอำนาจ ทำให้ไม่แน่ใจว่าที่ถามไปนั้น เพราะต้องการเดินหน้าเรื่องนี้ ให้เกิดความกระจ่าง หรือหยุดได้หยุดซะ..

ถ้าให้แน่ใจเรื่องนี้ก็น่าจะถามไปที่ปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ประธานบอร์ดปตท. น่าจะได้คำตอบดีว่าเรื่องนี้อยู่ในกระบวนการตรงไหน

บอกให้ก็ได้ว่าเรื่องนี้อยู่ที่ป.ป.ช.แล้วมีการตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวน โดยมีพล.ต.อ.สถาพร หลาวทองกรรมการ ป.ป.ช. เป็นประธานอนุกรรมการฯ สอบ ถ้าอยากรู้ความคืบหน้า ควรถามไปป.ป.ช.น่าจะดีกว่า