ความลึกลับของ สปช.

ความลึกลับของ สปช.

ยังไม่มีความชัดเจนว่า "คณะรักษาความสงบแห่งชาติ" หรือ คสช. จะนัดประชุมเพื่อคัดเลือก

"สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ" หรือ สปช.ให้เหลือจำนวน 250 คน เมื่อไหร่ แต่ตามกำหนดการนั้นภายในวันพฤหัสบดีที่ 2 ต.ค.นี้ จะมีการประกาศรายชื่อทั้งหมดออกมา ดังนั้น ไม่ภายในสัปดาห์นี้หรืออย่างช้าตันสัปดาห์หน้า คสช.จะต้องประชุมเพื่อเคาะ สปช.รอบสุดท้ายแน่นอน

+++ ขณะนี้รายชื่อผู้ผ่านการคัดเลือกใน 11 ด้าน ๆ ละ 50 คน และแต่ละจังหวัด ๆ ละ 5 คน ยังคงถูกปิดเป็น "ความลับสุดยอด" แต่ยิ่งปกปิดมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้คนมีความสงสัยมากขึ้นถึง "ความโปร่งใส" ในการคัดเลือก โดยเฉพาะว่าที่ สชป.แต่ละจังหวัด

+++ ล่าสุด สมชาย แสวงการ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ออกมายอมรับถึงการล็อกสเปค สปช.ว่า ได้รับทราบข้อมูลว่ามีปัญหานี้เกิดขึ้นจริง เช่น ที่ จ.สุรินทร์ และพัทลุง ซึ่งอาจมีการล็อกสเปค แม้ว่าองค์ประกอบในกรรมการสรรหาจะมีฝ่ายตุลาการอยู่ด้วย แต่ก็เป็นเพียงแค่เสียงข้างน้อย ทำให้รายชื่อที่ได้รับการเสนอไปถึง คสช.ถูกล็อกให้เป็นคนที่กรรมการสรรหาส่วนใหญ่ในจังหวัดนั้น ๆ ต้องการให้เป็น สปช.เท่านั้น

+++ ที่ จ.ฉะเชิงเทรา ก็มีกระแสข่าวหลุดออกมาจากเวทีการพิจารณาของคณะกรรมการคัดสรรระดับจังหวัดว่า รายชื่อว่าที่ สชป.ที่ผ่านการคัดเลือก 5 คน ล้วนเป็นนักการเมือง ทั้งอดีตผู้สมัคร ส.ส. อดีต ส.ว. นอกจากนี้ผู้ผ่านด่านการพิจารณาบางราย ยังเป็น "สมาชิกองค์การบริหารส่วนจังหวัด" ซึ่งมี นายกอบจ.ร่วมทีมสรรหาอยู่ด้วย

+++ แม้การสรรหา สปช.11 ด้าน ที่เสนอชื่อโดยองค์กรไม่แสวงหากำไร ยังไม่มีข่าวเล็ดลอดออก เพราะยังไม่มีการเคาะจาก 50 คน ให้เหลือด้านละ 12-15 คน แต่ก็เป็นที่จับตามองเหมือนกันว่า จะมีการ "ล็อกสเปค" จาก "15 อรหันต์ คสช." หรือไม่

+++ กระบวนการสรรหา สปช. หาก "ไม่โปร่งใส" ตั้งแต่แรก รังแต่จะบั่นทอน "ความน่าเชื่อถือ" แม้การ "ปฏิรูปประเทศ" จะสามารถดำเนินการไปได้ แต่เรื่องการ "ยอมรับของสังคม" ถือเป็นเรื่องใหญ่ ที่ "คสช." ควรจะให้ความสำคัญมิใช่น้อย

+++ เตือนสติกันเป็นระยะ สำหรับ หลวงปู่พุทธะอิสระ เจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย ล่าสุดได้โพสต์เฟซบุ๊ก Buddha Isara ทอดมิตรไมตรีไปยัง พล.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. กรณีออกมาขอโทษจากเหตุการณ์ที่ได้วิจารณ์เรื่อง "บิกินี่" กรณีฆาตกรรม 2 นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษที่เกาะเต่า โดยมีเนื้อหาบางช่วงบางตอนระบุว่า "เห็นท่านผู้นำประยุทธ์ ออกมาขอโทษที่พูดด้วยอารมณ์โดยมิทันยั้งคิดตามสไตล์ลูกผู้ชายชาติทหารเสือ ที่จริงเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ มีหลายครั้งที่คุณประยุทธ์พูดเร็ว พูดคล่อง พูดตรง คิดอย่างไรพูดเช่นนั้น พูดจากใจ จริงใจ ไม่เสแสร้ง ได้ยินได้ฟังอะไรมาก็มักจะพูดออกมาตรงๆ ด้วยลักษณะนิสัยเปิดเผยจริงใจ แต่มักจะทำร้ายจิตใจผู้ฟังที่เกี่ยวข้องบ่อยๆ

+++ หลวงปู่พุทธะอิสระ ระบุว่า หากคุณประยุทธ์ เป็นประชาชนคนธรรมดา คงไม่มีผลกระทบอะไรต่อสังคมรอบข้างมากนัก แต่เวลานี้ท่านเป็นผู้นำประเทศ ความองอาจ กล้าหาญ เด็ดเดี่ยว เด็ดขาด ชัดเจน จริงใจ อาจจะยังไม่เพียงพอ ฉันขอให้เพิ่มความสุขุมอ่อนน้อมถ่อมตน เพื่อลดความผิดพลาดจาก เรื่องที่ทำ คำที่พูด สูตรที่คิด ชีวิต และการทำงานจะได้ก้าวหน้า นำพาประเทศเดินไปตามที่ประชาชนชาวไทยมุ่งหวัง แต่หากชีวิตของท่านผู้นำ ทำผิด พูดพลาด สูตรที่คิดไม่ฉลาด ประเทศชาติคงจะวุ่นวายยุ่งเหยิงอีกครั้งแน่...