งานกับสมาร์ทโฟน

งานกับสมาร์ทโฟน

วันนี้เราเห็นคนอยู่กับสมาร์ทโฟนมากกว่าเห็นอยู่กับเพื่อน หรือแม้แต่อยู่กับครอบครัว

สมาร์ทโฟนทำให้เราทำงานได้ทุกที่ทุกเวลา ตราบเท่าที่เครื่องยังเปิดอยู่ เรากับงานก็แยกกันไม่ออก งานตามสมาร์ทโฟนไปทุกหนทุกแห่ง ซึ่งถ้ามองในทางที่ดีอาจมองได้ว่าเรามีเวลามากขึ้นสำหรับงานที่เรากำลังทำอยู่ แต่ถ้ามองอีกด้านหนึ่งอาจมองได้ว่าเราทำงานอย่างมีผลิตภาพน้อยลง งานเดิม แต่เราทำงานนั้นนานขึ้นเพราะมีตัวช่วยให้เราติดตามงานนั้นได้จากภายนอกสำนักงาน

การรักษาสมดุลระหว่างความสะดวกในการทำงานทุกหนทุกแห่ง กับการทำงานให้เสร็จสิ้นไปตามกรอบเวลาที่อยู่ในที่ทำงาน จึงเป็นเรื่องที่คนทำงานในยุคสมาร์ทโฟนต้องใส่ใจ อย่ารีรอที่จะทำงานให้เสร็จสิ้นลงไปในขณะที่กำลังอยู่ในที่ทำงาน อย่ารีรอด้วยเหตุผลว่าทำงานนั้นต่อที่ไหนก็ได้ จะอีเมล์ติดต่อเรื่องอะไรกับลูกค้า ก็ทำให้เสร็จลงไปในระหว่างที่อยู่ที่ทำงาน ไม่ต้องรีรอจะไปทำต่อที่บ้าน หรือที่ใดก็แล้วแต่ การรีรอซึ่งดูเหมือนดีที่นำงานไปทำต่อที่บ้าน แต่ที่เป็นจริงคือเสียเวลาทำงานเพิ่มขึ้นโดยไม่จำเป็น และเวลาที่เพิ่มขึ้นนั้นก็เป็นเวลาที่ได้มาจากการเบียดบังมาจากเวลาที่จะทำเรื่องอื่นอีกด้วย รวมทั้งต้องเน้นเพิ่มเติมอีกอย่างหนึ่งว่าผลิตภาพในการทำงานในสหรัฐอเมริกา ตั้งแต่เริ่มมีไอโฟนเมื่อราวสิบปีมาแล้วจนถึงปัจจุบันเพิ่มขึ้นราวสิบเปอร์เซ็นต์ แต่รายได้เพิ่มขึ้นเพียงสามสี่เปอร์เซ็นต์ หมายความว่าสมาร์ทโฟนช่วยให้สามารถทำงานดีขึ้น แต่งานที่ดีขึ้นนั้นไม่ได้เพิ่มรายได้ขึ้นในสัดส่วนเดียวกัน จึงกล่าวได้ว่าเป็นความขยันที่ไม่มีรางวัล

คนที่ชอบแสดงให้คนอื่นเห็นว่าตนเองผูกพันกับการงานตลอดเวลา ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน ไม่ว่าจะเป็นเวลาใด ด้วยการติดตามงานผ่านสมาร์ทโฟนอยู่เป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นช่วงเช้าสายบ่ายเย็น มักจะเกินเลยไปถึงช่วงค่ำคืนเสมอ อีเมล์มาตอนสองยามก็ตอบสองยาม ตีหนึ่งก็ตอบตีหนึ่ง คนพวกนี้พยายามบอกให้คนอื่นทราบว่าเวลานอนของฉันจำเป็นน้อยกว่าเวลาทำงาน ซึ่งดูด้านเดียวก็น่าจะเป็นคนที่น่ายกย่อง แต่ถ้าพิจารณาผลที่เกิดขึ้นตามมาในภาพรวม กลับไม่ดีอย่างที่คิดกันไว้ ยิ่งใช้สมาร์ทโฟน มากๆ ใกล้เวลานอนมากเท่าใด คุณภาพของการนอนจะน้อยลงตามไปเท่านั้น เพราะแสงสีฟ้าที่ปล่อยออกมาจากหน้าจอเล็กๆ ของสมาร์ทโฟน เข้มข้นกว่าที่ปล่อยมาจ้างหน้าจอใหญ่ๆ ของคอมพิวเตอร์แบบอื่น ใช้งานคอมพิวเตอร์ก่อนนอน รบกวนการนอนน้อยกว่าสมาร์ทโฟน และอีกงานวิจัยหนึ่งยังบอกไว้ด้วยว่า คนที่มีคุณภาพการหลับนอนที่ไม่ดี จะมีโอกาสที่จะมีการกระทำที่ผิดกฎกติกาละเมิดจริยธรรมของการทำงาน และจะทำงานในลักษณะที่คนโบราณเรียกว่าทำนาบนหลังคน มากกว่าคนทั่วไป ดังนั้นอย่ามั่นใจว่าใครที่ขยันตอบเมลล์ตอบไลน์ตอนตีหนึ่งตีสอง จะเป็นคนที่ทำงานได้ดีเสมอไป

การยอมรับให้มีพักสมาร์ทโฟน เหมือนที่เรามีพักกาแฟในช่วงเช้า หรือช่วงบ่ายนั้น มีงานวิจัยพบว่าส่งผลดีกับการทำงาน เพราะเป็นช่องทางที่คนได้ละลายความเครียดที่เกิดขึ้นในระหว่างทำงาน การได้อ่านไลน์ตอบไลน์นิดๆ หน่อยๆ ช่วยให้รู้สึกดีขึ้น ซึ่งอาจมาจากการได้รับรู้เรื่องราวจากคนใกล้ชิด หรือคนที่ถูกอกถูกใจกัน ดังนั้น ผู้บริหารไม่ควรจริงจังมากนักกับการที่เห็นพนักงานใช้สมาร์ทโฟนในระหว่างการทำงาน ถ้าสังเกตดีๆ จะพบว่าคนจะใช้สมาร์ทโฟนถี่มากขึ้น หากการประชุมเริ่มตึงเครียด หรือเมื่อพบเจองานที่ยากมากขึ้น อธิบายได้ว่าเมื่อเครียดจากบรรยากาศในการทำงาน หรือความยากเย็นของงานที่ต้องทำ คนจะหาทางออกอย่างใดอย่างหนึ่ง และทางออกที่หาได้ง่ายคือการใช้สมาร์ทโฟนติดต่อกับคนที่สบายอกสบายใจที่จะติดต่อด้วย แต่ถ้ามัวแต่ไลน์ มัวแต่ทวิตควบคู่ไปกับการทำงานอยู่ตลอดเวลา จะไม่ดีกับการทำงาน เพราะคนเราต้องใช้เวลาในการสลับเปลี่ยน จากการทำงานอย่างหนึ่ง ไปอีกงานหนึ่ง แปลว่าทุกครั้งที่เราละจากงานแล้วมาจับสมาร์ทโฟนทำนั่นทำนี่ เราต้องใช้เวลาเพิ่มขึ้นเมื่อย้อนกลับไปทำงานที่ค้างไว้ต่อ ดังนั้นจึงควรแยกเวลาใช้สมาร์ทโฟนออกมาเป็นเวลาพัก แทนที่จะใช้สลับไปมาในระหว่างทำงาน นักเรียนนักศึกษาที่ใช้สมาร์ทโฟนสลับไปมากับการเรียนอยู่เป็นประจำ มีผลการเรียนที่ไม่ดีเท่าคนที่รู้จักแบ่งชัดเจนว่าตอนไหนเรียน ตอนไหนใช้สมาร์ทโฟนเพื่อลดความเครียดจากการเรียนเรื่องยากๆ

มีบางคนที่ใช้สมาร์ทโฟนเป็นเครื่องประดับบารมีที่แสดงความสำเร็จในหน้าที่การงาน ใช้ไอโฟนเหมือนโทรศัพท์บ้าน แต่ชอบวางชอบถือให้คนเห็น พอคิดว่าคนอื่นเห็นที่ตนต้องการให้เห็นก็เกิดความเชื่อมั่นในตนเอง เกิดแรงขับเคลื่อนให้มุ่งมั่นแสดงฝีมือในการทำงาน ทำให้การงานดีขึ้น บางคนใช้สมาร์ทโฟนเพื่อแสดงความเป็นคนทันสมัย ชอบแนะนำวิธีใช้แปลกใหม่ให้คนอื่นใช้ตามอยู่เป็นประจำ คนพวกนี้จะตั้งอกตั้งใจทำงาน ถ้ามีเวทีให้แสดงความสามารถให้คนอื่นเห็น ถ้าที่ไหนมีคนสองแบบนี้อยู่มากๆ ผู้บริหารไม่ต้องทำอะไรมาก แค่คอยแจกรางวัลเป็นไอโฟนรุ่นใหม่ๆ ไว้เป็นประจำ ก็จะได้คนตั้งใจทำงานได้อย่างเกินความคาดหมาย