การพัฒนาโซเชียลเน็ตเวิร์ค เจาะกลุ่มตลาดบ้าน-คอนโดคนรุ่นใหม่

การพัฒนาโซเชียลเน็ตเวิร์ค เจาะกลุ่มตลาดบ้าน-คอนโดคนรุ่นใหม่

ซีอีโอใหญ่ของแบรนด์ด้านพัฒนาอสังหาริมทรัพย์รายหนึ่งของเมืองไทย เขาอยากให้ผมช่วยพัฒนาดิจิทัลแบรนด์ให้กับโครงการอสังหาริมทรัพย์ต่างๆ

เพิ่งได้คุยกับซีอีโอใหญ่ของแบรนด์ด้านพัฒนาอสังหาริมทรัพย์รายหนึ่งของเมืองไทย เขาอยากให้ผมช่วยพัฒนาดิจิทัลแบรนด์ให้กับโครงการอสังหาริมทรัพย์ต่างๆ 

 

เหตุผลที่อยากทำ คือ ยอดขายกว่า 1 ใน 3 ของโครงการต่างๆ ในตอนนี้ มาจากเฟซบุ๊คและเว็บไซต์ และมีแนวโน้มที่สื่อเฟซบุ๊คกับเว็บไซต์ จะเข้ามามีส่วนช่วยในการตัดสินใจซื้อ และเข้าถึงข้อมูลของโครงการมากขึ้นเรื่อยๆ

 

ทำไมต้องพัฒนาการสื่อสารแบรนด์บนโลกดิจิทัลสำหรับตลาดบ้านและคอนโด

 

เพราะปัจจุบันกลุ่มผู้ซื้อรุ่นใหม่ต่างใช้สื่อใหม่กันเป็นเรื่องปกติ สื่อใหม่ที่ว่าคือเฟซบุ๊ค ไลน์ เว็บ 2.0 แอพพลิเคชั่น และอื่นๆ อีกมากมายสารพัด  ถ้าคนซื้ออยู่ตรงไหน คนขายก็ต้องไปเสนอหน้าอยู่ตรงนั้นละครับ

 

เชื่อเพื่อนมากกว่าเชื่อเซลส์

 

เพื่อนที่ผมว่ามานี้อาจจะเป็นใครก็ได้นะครับ ที่โพสต์ข้อความไว้ในเว็บบอร์ด โพสต์ไว้ที่หน้าเฟซบุ๊ค ติชม ดุด่า ว่ากล่าว ยกยอ สารพัด หรือบางคนเห่อหน่อย เพิ่งซื้อคอนโดใหม่ก็ถ่ายรูปโพสต์กันเป็นเรื่องเป็นราว ชวนให้คนที่อ่านมาได้เชื่อกัน 

 

อันนี้ก็ถือว่าเป็น ไวรัล คอนเทนท์ ที่สร้างความเชื่อให้กับผู้บริโภคยุคปัจจุบันนะครับ ดังนั้น ยุคที่มีเซลส์ถือโบรชัวร์มาบอกเราว่าดีอย่างนั้นอย่างนี้ ก็คงหมดยุคไปแล้วสำหรับกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ใช้สื่อดิจิทัลเป็นช่องทางเข้าถึงสิ่งต่างๆ ที่ตัวเองสนใจ

 

การให้ข้อมูล ต้องลึก รอบด้านแบบ คอนเทนท์ ฟาร์ม  เพราะว่ายูสเซอร์นั้นเชื่อเพื่อนมากกว่าเซลส์ และเพื่อนที่ว่านี้อาจจะเป็นใครก็ได้ที่เราไม่รู้จักมาก่อน มีประสบการณ์ด้านดีก็มาเล่า มีประสบการณ์ด้านแย่ก็มาแชร์ 

 

ดังนั้น แบรนด์สินค้าของคุณก็ต้องหมั่นขยันเข้าถึงกลุ่มนี้  สร้าง คอนเทนท์ รีวิว หรือทำ ไวรัล คลิป แจกจ่ายโพสต์กันใน ยูทูบ ก็น่าสนใจไม่น้อยทีเดียว แต่ของเหล่านี้ทำกันวันสองวันไม่ได้ ต้องค่อยๆ ทำ ค่อยๆ เก็บสะสมกันมา

 

สร้างประสบการณ์ใหม่ด้วย เว็บ 2.0-3.0

 

ผมเองก็เพิ่งซื้อคอนโดแถวเอกมัยโดยที่ไม่ได้เชื่อเซลส์ ไม่ได้อ่านโบชัวร์ ไม่เห็นแผ่นพับ และโดนปิดการขายด้วย "แชท" ครับ นี่เป็นเรื่องจริงครับ เพราะการแชทเป็นบริการของคนรุ่นใหม่จริงๆ ใครๆ ก็แชทกัน แถมถ้าเบื่อจะเลิกแชทก็ทำได้ง่าย ไม่ต้องมีพันธะกันเยอะแยะ ไม่ต้องขอชื่อ ไม่ต้องลงทะเบียน ไม่ต้องอะไรมากมาย แต่สุดท้าย ก็เสียเงินให้เขาไปจนได้

 

จริงๆ เรื่องบ้านและคอนโดสำหรับคนรุ่นใหม่ยังมีอะไรน่าสนใจอีกเยอะ มีกลยุทธ์การสร้างฐานคนรุ่นใหม่ให้มาเป็นลูกค้าเราได้ง่ายๆ เพียงแค่ต้องเข้าใจวิธีการ เทคนิคการเข้าถึง เนื้อหาที่จะคุยด้วย ซึ่งตรงนี้จะช่วยทำให้คุณผู้อ่านเข้าใจคนกลุ่มนี้อย่างลึกซึ้งคนกลุ่มนี้เป็นกำลังซื้อที่มีอนาคต น่าสนใจและสามารถพัฒนาต่อยอดให้เกิดการภักดีกับแบรนด์ แถมยังบอกต่อได้ด้วย ไว้ติดตามกันครั้งต่อไปนะครับ