ชัชวนันท์ สันธิเดช

ดูบทความทั้งหมด

ดีกรีแฟนพันธุ์แท้แห่งปี 2008 หัวข้อ สามก๊ก , นักลงทุนเน้นมูลค่า หรือ วีไอ และ นักเขียน ,นักแปลด้านการลงทุน และ ประวัติศาสตร์จีน

31 มีนาคม 2563
2,096

ทำ 'ง่าย' ในยาก

โควิด-19 นับเป็น 'ปรากฏการณ์หงส์ดำ'

หลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ถือเป็นช่วงเวลาแห่งความผันผวนของตลาดหลักทรัพย์ทั่วโลกอย่างแท้จริง ด้วยผลกระทบจากวิกฤตโคโรนาไวรัส ซึ่งรุนแรงเลวร้ายแสนสาหัส และแพร่กระจายลุกลามไปยังนานาประเทศเป็นที่เรียบร้อย

การระบาดของโคโรนาไวรัส หรือโควิด-19 ซึ่งถูกจัดประเภทเป็น 'pandemic' หรือโรคระบาดรุนแรงขั้นสุด นับเป็น 'ปรากฏการณ์หงส์ดำ' อันหมายถึงเหตุการณ์ที่ไม่มีใครคาดคิดว่าจะเกิดขึ้น แม้แต่ เรย์ ดาลิโอ ผู้บริหาร Bridgewater เฮดจ์ฟันด์ชั้นนำของโลก บุรุษผู้ตรวจจับสัญญาณตลาดเก่งที่สุดคนหนึ่งยังยอมรับว่า เขามองไม่เห็นการมาถึงของวิกฤตครั้งนี้เลย

กระทั่ง วอร์เรน บัฟเฟตต์ นักลงทุนที่ประสบความสำเร็จที่สุดในโลกยังบอกว่า ตัวเขาเกิดมา 89 ปี ก็เพิ่งเคยพบเคยเห็นสภาพการณ์เช่นนี้

สำหรับผม นี่คือช่วงเวลาที่เจอกับคำถามจากนักลงทุนน้อยใหญ่ ซึ่งถามไถ่กันเข้ามาทางเพจ Club VI อย่างมากมาย ส่วนใหญ่มักถามว่าลงทุนในหุ้นตัวนั้นตัวนี้ดีหรือไม่ ผมจึงขอสรุปคำแนะนำแบบชี้ชัดไว้ดังต่อไปนี้นะครับ

ข้อแรก ให้ท่านเลือกลงทุนใน 'หุ้นที่ได้รับผลกระทบน้อย แต่ราคาลงมาเยอะ' กล่าวคือ เป็นหุ้นที่เสนอสินค้าหรือบริการที่มีความจำเป็นและจะขาดเสียไม่ได้ อาทิ หุ้นกลุ่มสื่อสาร ซึ่งนอกจากจะไม่เจ็บตัวมากแล้ว ยังอาจได้รับผลบวกจากวิกฤตครั้งนี้ด้วยซ้ำไป เช่นเดียวกับหุ้นสาธารณูปโภคพื้นฐานอื่นๆ

ข้อที่สอง ให้เลือกลงทุนใน 'หุ้นที่ได้รับผลกระทบเยอะ แต่ราคาลงมาเยอะกว่า' เช่น สารพัดหุ้นซึ่งเกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือ เป็นหุ้นที่อย่างไรเสียก็ต้องดำรงอยู่ หรือพูดภาษาชาวบ้านคือ 'เจ๊งไม่ได้' ยกตัวอย่างเช่น หุ้นสนามบิน ที่แม้จะถูกผลกระทบหนักหนาสาหัส ก็ยังปลอดภัยกว่าหุ้นสายการบิน หรือหุ้นโรงแรม ที่อาจปิดตัวลงได้ เป็นต้น

สุดท้าย ขอให้ท่านมองทุกสิ่งทุกอย่างจาก 'ฉากทัศน์อันเลวร้ายที่สุด' หรือ worst-case scenario และลงทุนโดยเริ่มต้นจากจุดนั้น อย่าลงทุนอะไรซึ่งมีโอกาสแม้เพียงน้อยนิดที่จะทำให้เราสูญเสียเงินทั้งหมดหรือเกือบทั้งหมดไป

แม้นี่จะเป็นช่วงเวลาแห่งความผันผวนและทำให้พอร์ตของเราติดลบรุนแรง ก็จงอย่า 'เล่นท่ายาก' อย่าหาหุ้นแปลกประหลาดพิสดารหรือหุ้นที่อนาคตไม่แน่ไม่นอน แต่จงทยอยเก็บหุ้นพื้นฐานดี มีความมั่นคง และมีแนวโน้มฟื้นตัวกลับมาหลังวิกฤตบรรเทาเบาบางลงไป

'ทำง่าย ในยาก' เข้าไว้ แล้วท่านจะพ้นผ่านพายุร้าย ด้วยพอร์ตหุ้นใสๆ ที่ใหญ่กว่าเดิม

ดูบทความทั้งหมดของ ชัชวนันท์ สันธิเดช

แชร์ข่าว :