บนความเคลื่อนไหว

ดูบทความทั้งหมด

12 มิถุนายน 2562
873

‘ครม.ประยุทธ์2/1’ คำมั่นสัญญาปท.มั่นคง

หลังพิธีรับพระบรมราชโองการ​โปรดเกล้าฯแต่งตั้งนายกรัฐมนตรี วานนี้(11 มิ.ย.)ต้องถือว่าประเทศไทย เริ่มนับหนึ่งเข้าสู่รัฐบาลใหม่

ภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรีคนที่29(ลำดับที่30) ที่ชื่อว่า บิ๊กตู่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา  

สิ่งที่จะต้องติดตามหลังจากนี้คือการฟอร์มทีม ครม.ประยุทธ์2/1” ที่มีการคาดว่าจะได้เห็นโฉมหน้าทั้ง 35 คนภายในเดือนนี้ และหลังจากที่นายกฯนำครม.ชุดใหม่เข้าถวายสัตย์ปฏิญาณตน ทั้ง36คน(รวมนายกฯ) ก็เริ่มปฏิบัติหน้าที่เป็นรัฐมนตรีโดยสมบูรณ์และเริ่มปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มรูปแบบ โดยรัฐธรรมนูญระบุให้รัฐบาลต้องแถลงผลงานภายใน15วันนับแต่วันถวายสัตย์ฯ

ต้องยอมรับว่า การหวนคืนตึกไทยคู่ฟ้าในฐานะประมุขฝ่ายบริหาร ของ บิ๊กตู่” ถือเป็นการเริ่มต้นบททดสอบบทใหม่ที่ต่างจาก5ปีที่ผ่านมา ทั้งการบริหารราชการแผ่นดินในสภาวะที่ไร้อำนาจออกคำสั่งมาตรา44 ,สภาวะรัฐบาลผสม19 พรรค ที่มีโอกาสเกิดการต่อรองระหว่างรัฐบาลและพรรคร่วมอยู่ไม่มากก็น้อย เห็นได้จากการจัดสรรโควตารัฐมนตรีที่กว่าจะลงตัวก็เล่นเอาเหงื่อตก

อีกสิ่งหนึ่งที่อาจทำให้เส้นทางของ รัฐบาลประยุทธ์2” ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบนั่นคือ การบริหารงานในสภาวะ “เสียงปริ่มน้ำ”   โดยเฉพาะการออกกฎหมายสำคัญเช่นพ.ร.บ.งบประมาณซึ่งจะมีขึ้นในช่วงเดือนก.ย.ที่จะถึงนี้ เพราะหากนับเสียงส.ส.ที่รัฐบาลพรรคพลังประชารัฐมีอยู่ในมือคือ 254 เสียงพบว่า มีเสียงทิ้งห่างฝ่ายค้านที่มี246เสียงเพียง 8เสียง การลงมติในแต่ละครั้งเรียกได้ว่า “ห้ามป่วย-ห้ามลา-ห้ามขาด เพราะเพียงแค่1เสียงก็อาจส่งผลให้เกมในสภาพลิกได้

ทว่าในสภาวะเสียงปริ่มน้ำนี้เอง ทางรัฐบาลพปชร.ยังคงมั่นใจว่าจะถือเป็นโอกาสสำคัญในการ พลิกวิกฤตเป็นโอกาสเพื่อขับเคลื่อนนโยบายตามที่ได้หาเสียงไว้

นับจากวันนี้เป็นต้นไปประเทศไทยจะเริ่มนับหนึ่งสู่รัฐบาลใหม่อย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งสิ่งที่ประชาชนคาดหวังหลังจากนี้คือการขับเคลื่อนนโยบายต่างๆดัง “คำมั่นสัญญา” ที่พล.อ.ประยุทธ์ให้ไว้ว่าจะนำพาสู่ความสงบร่มเย็น มั่นคง มั่งคั่ง อย่างยั่งยืนตลอดไป”!!

โดย... ดารากร

ดูบทความทั้งหมดของ บนความเคลื่อนไหว

แชร์ข่าว :
Tags: