บนความเคลื่อนไหว

ดูบทความทั้งหมด

5 มิถุนายน 2562
928

คืนหมาหอน!!

อีกไม่กี่ชั่วโมงเราจะได้ทราบแล้วว่า นายกฯคนที่ 30 จะเป็นใคร? ชื่อผู้เข้าชิงเป็นที่แน่นอนแล้วว่าจะเป็นการขับเคี่ยวกัน

ระหว่าง บิ๊กตู่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จาก ขั้วพลังประชารัฐ และ เอกธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ จาก “ขั้วเพื่อไทย

สำหรับขั้นตอนจะเริ่มต้นที่การเสนอชื่อแคนดิเดตโดยต้องมีผู้รับรองไม่น้อยกว่า 1 ใน 10 ของจำนวนส.ส.หรือ 50 จาก 500 คน(ขั้นตอนการเสนอชื่อให้สิทธิเฉพาะส.ส.เสนอชื่อเท่านั้น) จากนั้นที่ประชุมจะมีการลงมติแบบเปิดเผยโดยการขานชื่อทีละคนทั้งส.ส.และส.ว.

แม้ทางฝั่งพลังประชารัฐ ดูเหมือนจะมั่นอกมั่นใจว่า เสียงที่มีอยู่จะเพียงพอต่อการโหวตเลือนายกฯได้อย่างฉลุย ขณะที่ ขั้วเพื่อไทย” เตรียมแผน2 ไว้รับน้อง บิ๊กตู่ นั่นคือการอภิปรายคุณสมบัติทั้งในประเด็นสถานะการเป็นเจ้าหน้าที่รัฐเพราะยังดำรงตำแหน่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)ในเสนอชื่อ รวมถึงประเด็น "คุณสมบัติการเป็นรัฐมนตรี“ และ นายกรัฐมนตรี” ที่อาจขัดมาตรา160(5) ของรัฐธรรมนูญและมาตรา5(1) แห่งพระราชบัญญัติมาตรฐานทางจริยธรรม

แต่ทว่า สิ่งที่จะต้องจับตานอกเหนือจากการอภิปรายในสภา ขั้นตอนการยกมือโหวตเลือกนายกฯเพราะต้องไม่ลืมว่าเมื่อครั้งที่มีการโหวตประธานสภาฯ เราจะได้เห็นปรากฏการณ์งูเห่าซึ่งปะปนอยู่ทั้ง“2 ขั้วการเมือง

การโหวตเลือกนายก อีกไม่กี่ชั่วโมงจะได้รู้กันว่า การยกมือโหวตเลือก ซึ่งเป็นการโหวตเปิดเผยโดยการขานชื่อทีละคน จะมี งูเห่า สักกี่ตัวปะปนอยู่ในสภาเพราะหากเป็นเช่นนั้นจริงอาจส่งผลให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเกิดเพลี่ยงพล้ำได้โดยง่าย

ยิ่งใกล้ถึงเวลายกมือโหวตเลือกนายกฯ หรืออาจเรียกได้ว่าเป็น คืนหมาหอนมากท่าไรราคาต่อรองยิ่งมีสูงมากเท่านั้น อย่างล่าสุด “ค่ายส้มหวาน” ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลการเสนอราคาค่าตัวงูเห่าที่พุ่งสูง5-120 ล้านบาท

เกมเดิมพันในครั้งนี้ใกล้ถึงจุดจบเข้ามาทุกที ใครจะได้เป็นนายกฯ และประเทศจะเดินไปในทิศทางใดอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้าจะได้รู้กัน!!

โดย... ดารากร

ดูบทความทั้งหมดของ บนความเคลื่อนไหว

แชร์ข่าว :
Tags: