อุไรพร ชลสิริรุ่งสกุล

ดูบทความทั้งหมด

อุไรพร ชลสิริรุ่งสกุล ที่ปรึกษาด้านดิจิทัลทรานส์ฟอร์มเมชั่น

27 พฤศจิกายน 2561
3,340

เมื่อออนไลน์ผนวก OmniChannel เปิดช่องทางรุก

จากยอดขายเพียง 7.5 ล้านดอลลาร์ผ่านเว็บไซต์กลุ่มอาลีบาบาในวัน “Single Day” (หรือวันที่ 11 เดือน 11) เมื่อปี 2009

เวลาผ่านไป 10 ปียอดมูลค่าสินค้าในวัน Single Day ในปี 2018 ทะยานสูงถึง 30,800 ล้านดอลลาร์นับเป็นการสร้างสถิติใหม่ของยอดขายผ่านออนไลน์ที่มากที่สุดในโลก ไม่รวมถึงยอดขายของอีคอมเมิร์ซคู่แข่งรายสำคัญอย่าง JD.com ที่ขายสินค้าในช่วงเวลาเดียวกันอีกกว่า 23,000 ล้านดอลลาร์ 

การสร้างกระแสการขายออนไลน์ในวันเดียวกลายเป็นเทรนด์ฮิตที่กลุ่มค้าปลีกต่างผันมาใช้เพื่อเก็บยอดขายให้มากที่สุดก่อนจะถึงเทศกาลของขวัญในช่วงสิ้นปี แต่ที่น่าจับตามองคงเป็นการเปิดช่องทางการขายแบบต่อเนื่องทั้งออนไลน์และออฟไลน์ผ่านออมนิแชลแนล (OmniChannel) ที่ร้านค้าออนไลน์ต่างแทรกตัวเข้าใกล้ผู้บริโภคแบบสัมผัสจริงสินค้ายอดนิยมได้ในสโตร์

 

รุกทุกช่องทาง

ยอดขายในวัน Single Day ของกลุ่มอะลีบาบาโดยเฉพาะ tmall.com ปีนี้เทียบได้กับยอดขายทั้งไตรมาสของอเมซอนที่ 33,700 ล้านดอลลาร์ และมากกว่ายอดขายรวมในช่วงห้าวันของเทศกาลขอบคุณพระเจ้า (Thanksgiving Day) และไซเบอร์มันเดย์ในอเมริกาปี 2017 ที่ 19,600 ล้านดอลลาร์ 

ถึงแม้ว่าอเมซอนจะได้จัดกิจกรรมการขายลักษณะเดียวกันขึ้นเรียกว่า “Prime Day” แต่ยอดขายของ Prime Day เมื่อวันที่ 16 ก.ค. 2018 อยู่ที่ 3,400 ล้านดอลลาร์ในเวลา 36 ชั่วโมง และนับเป็นเพียง 12% เมื่อเทียบกับอาลีบาบา โดยทั้งสองค่ายต่างเร่งผันตัวเปิดช่องทางขายออฟไลน์ไปยังสโตร์ที่อินทริเกรทเอาประสบการณ์การซื้อที่ดีเข้ากับข้อมูลความสนใจของลูกค้าผ่านนวัตกรรม OmniChannel เพื่อให้ครอบคลุมทั้งวงจรการจับจ่ายสินค้า

เพราะแม้ยอดขายออนไลน์ในจีนจะมีมูลค่าสูงมากแต่คิดเป็นเพียง 15% ของยอดค้าปลีกทั้งหมดที่มากกว่า 5 ล้านล้านดอลลาร์ จึงเป็นโอกาสที่ค่ายใหญ่ออนไลน์ต่างเร่งขยายช่องทางขายผ่านออฟไลน์ เห็นได้จากการที่อาลีบาบานำกลยุทธ์ “New Retail Strategy” มาใช้ด้วยการเปิดสโตร์ที่ชื่อว่า “Hema” กว่า 65 สาขาที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีทันสมัยอย่าง Big Data และหุ่นยนต์ โดย Hema ยังทำหน้าที่เป็นศูนย์กระจายสินค้าสำหรับออร์เดอร์ออนไลน์ไปยังลูกค้าปลายทาง ลูกค้าที่อยู่ในระยะ 3 กิโลเมตรจะได้รับสินค้าถึงบ้านในเวลาเพียง 30 นาที และใช้เทคโนโลยี Big Data ในการจัดหาอาหารสดและสินค้าให้ตรงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้แม่นยำขึ้น 

อเมซอนซึ่งเป็นหนึ่งในผู้นำดิจิทัลในเวลานี้ได้เชื่อมเอา “Whole Foods Market กว่า 360 แห่งเข้าในระบบ โดยนำส่วนลดและบริการสำหรับ Prime Member มาให้บริการถึงสโตร์ และได้เปิดตัว “Amazon Go” สโตร์สุดล้ำด้วยนวัตกรรมไร้เงินสดมาเอาใจนักช๊อปในเมืองชิคาโก ซีแอตเทิลและซานฟรานซิสโก แถมยังเปิดสโตร์ทดลองที่เรียกว่า “Amazon 4-Star” ที่นำสินค้ายอดนิยมสี่ดาวจากเว็บไซต์มาจำหน่ายอีกด้วย

 

ต่อยอดและเตรียมพร้อม

เช่นเดียวกับอเมซอนที่ได้สร้างธุรกิจจากการให้บริการคลาวด์แพลตฟอร์มที่เรียกว่า “Amazon Web Services (AWS)” ที่ทำรายได้กว่า 6,100 ล้านดอลลาร์ในไตรมาสที่แล้ว อาลีบาบาก็ได้เร่งลงทุนและขยายบริการคลาวด์แพลตฟอร์มให้กับธุรกิจในลักษณะ Infrastructure-as-a-Service (IaaS) เช่นกัน ถึงแม้ว่าอาลีบาบามีสัดส่วนการให้บริการในประเทศจีนถึง 48% และมีรายได้เพิ่มขึ้นต่อเนื่องจากปี 2017 ที่ 968 ล้านดอลลาร์จนอาจมากกว่า 2,100 ล้านดอลลาร์ในปี 2018 บริษัทการ์ทเนอร์ประมาณว่าอาลีบาบาถือสัดส่วนเพียง 3% ในตลาดโลกขณะที่อเมซอนครองตลาดอยู่ถึง 44% 

การกระจายสินค้าถึง 1,000 ล้านออร์เดอร์จากการขายในวัน Single Day ให้ถึงมือลูกค้านับเป็นการบริหารจัดการโลจิสติกส์ที่ท้าทายของอาลีบาบาที่มอบให้บริษัทในเครือคือ Cainiao Logistics Network ดำเนินการโดยใช้พื้นที่ประมาณ 1,000,000 ตารางเมตร และจัดศูนย์รับและกระจายสินค้า 6 แห่งในยุโรป อเมริกาเหนือ ประเทศญี่ปุ่นและเกาหลี 

อาลีบาบาได้วางแผนการลงทุนกว่า 15,000 ล้านดอลลาร์ในการเสริม Technical Backbone ให้กับระบบโลจิสติกส์ในอีก 5 ปีข้างหน้า เพื่อให้สามารถจัดส่งสินค้าภายในประเทศได้ใน 24 ชั่วโมงและต่างประเทศได้ใน 72 ชั่วโมง

 

รับหรือรุก

การซื้อสินค้าผ่านอีคอมเมิร์ซช่วยให้ผู้คนในเมืองที่ห่างไกลสามารถซื้อหาสินค้าได้สะดวก โดยเฉพาะช่วงวันพิเศษอย่าง Single Day ที่มีส่วนลดและราคาพิเศษมากมาย อีกทั้งแบรนด์ดังอย่างไนกี้ อาดิดาส และแอปเปิ้ลต่างสามารถทำยอดขายกว่า 14.3 ล้านเหรียญในเวลาเพียง 30 นาทีแรกที่เริ่มกิจกรรม จึงไม่น่าแปลกใจที่กระแสฮิตติดเทรนด์อย่าง Single Day กำลังแพร่ไปในทุกภูมิภาคทั่วโลก การอินทริเกรท OmniChannel เข้าเป็นส่วนหนึ่งของช่องทางการขายจึงเป็นกลยุทธ์ที่รุกค้าปลีกได้รุนแรง

 

ดูบทความทั้งหมดของ อุไรพร ชลสิริรุ่งสกุล

แชร์ข่าว :
Tags: