เฉลา กาญจนา

แกะรอยการเมือง kanchanatuk@hotmail.com

11 มกราคม 2561
3,236

ทำไม?ต้องเร่งรีบ สรรหาซีอีโอปตท. ล่วงหน้า6-7เดือน

บริษัท ปตท. จำกัด(มหาชน) อีกหนึ่งองค์กรที่อยู่ในข่ายถูกลดบทบาทการผูกขาดอย่างที่บอกมา ข้อหามีกำไรเยอะเกินเหตุ

จากการเก็บค่าผ่านท่อ เป็นการเก็บค่าบริการที่ซ้ำซ้อนของท่อที่หมดอายุกับท่อสร้างใหม่ และควรตรวจสอบค่าผ่านท่อที่เก็บจากผู้ใช้ในส่วนต่างๆ และข้อหาอื่นๆ อีกมากมาย 

ช่วงที่ผ่านมาเขียนเรื่องลดบทบาทการผูกขาดของปตท.และการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.) มี ”คนจะเป็นจะตาย” กันยกใหญ่ “ร้อนตัว” กันเป็นทิวแถว บางคนบุกตามตัวถึงออฟฟิศ ไม่รู้จะร้อนรนอะไรนักหนา วันไหนว่างๆ จะสาธยายให้ฟัง ใครที่บุกเข้าไปถึงออฟฟิศ    

ที่พูดถึงปตท.วันนี้ ก็เห็นติดร่างแหกะเขาด้วย แต่วันนี้ปตท.ยังมีเรื่อง ”ตลกโปกฮา”อยู่ๆไม่รู้ใคร?นึกอยากจัดการเบ็ดเสร็จ แบบไม่ให้พลาด เร่งร้อนเปิดสรรหา ”ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ปตท.”ตั้งแต่ ”ไก่โห่”สั่งให้เปิดสรรหาซีอีโอปตท.คนใหม่ตั้งแต่เดือนม.ค.2561   

งานนี้ทำเอาคนในปตท. ”มึนตึ๊บ” ไปตามๆ กัน เพราะปกติ ปตท.เขาจะเปิดสรรหาช่วงเดือนมี.ค.เพราะกว่าจะได้ตัวซีอีโอคนใหม่น่าจะเป็นช่วงเดือนพ.ค.จากนั้นสัก 3 เดือนใครที่ได้รับคัดเลือกก็จะใช้เวลาเรียนรู้งานควบคู่ซีอีโอคนเก่าเพราะกว่าจะได้เริ่มงานต้องเป็นเดือนก.ย. แต่รอบนี้ใคร?ก็ไม่รู้ฟิตจัดเร่งร้อนซะเหลือเกิน

เรียกว่า ”เร็วผิดปกติ” หากคิดมุมดีๆ อาจจะอยากให้ใครบางคนได้มีช่วงเวลาสมัครด้วย หากช้าไปอาจจะชวดได้  แต่ไม่แน่ใจว่าคนคนนี้ตัวจริงหรือตัวปลอม ถ้าไม่ใช่เหตุผลนี้ก็ไปเปิดสรรหาเอาช่วงเดือนมี.ค.ก็ทัน ถามว่า ”ใคร?ที่เป็นตัวเร่งร้อนเรื่องนี้ ทำไมอยากเห็นหน้าตาว่าที่ซีอีโอคนใหม่ก่อนประชุมผู้ถือหุ้นหรืออย่างไร?”

เชื่อเถอะงานนี้มีผู้สนใจเข้าชิงไม่เกิน 3-4 คน ซึ่งน่าจะล้วนแต่เป็นคนในปตท.ยกเว้นใครจะจูง ”ม้ามืด” ข้างนอกเข้ามา หากแต่เป็นคนปตท.รอบนี้คงจะอยู่ในสภาพ ”เด็กใครเด็กมันก็เป็นได้” ที่สำคัญซีอีโอใหม่กำลังมีงานช้างรออยู่ข้างหน้า นั่นคือแนวปฏิบัติลดการผูกขาดในอนาคตลง จะต้องทำอย่างไรเชื่อเถอะ...ใครตอบคำถามข้อนี้ได้สมน้ำสมเนื้อ “นอนมา”แน่นอน ส่วนจะเข้าทางใครอีกเรื่องหนึ่ง ฉะนั้นอีกไม่เกิน 3 เดือนเราก็จะเห็นโฉมหน้าซีอีโอใหม่!!

แชร์ข่าว :
Tags:

NOW26