20 แอพพลิเคชั่น และเว็บไซต์การลงทุนที่น่าสนใจ

20 แอพพลิเคชั่น และเว็บไซต์การลงทุนที่น่าสนใจ

20 แอพพลิเคชั่น และเว็บไซต์การลงทุนที่น่าสนใจ

ทุกวันนี้มีแอพพลิเคชัน หรือเว็บไซต์ที่เกี่ยวกับการลงทุนเกิดขึ้นมากมาย และนี่คือสุดยอดแหล่งข้อมูลที่นักลงทุนไม่ควรพลาด

1. Investing.com มีประโยชน์อย่างมาก เพราะสามารถดูราคาตลาดของสินทรัพย์ต่างๆ ทั่วโลก เช่น ดูข้อมูลหุ้นแต่ละบริษัทได้ทั่วโลก ข้อมูลตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ อัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ ตลาดตราสารหนี้ นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชันเกี่ยวกับปฏิทิน (Economic Calendar) ว่าช่วงสัปดาห์ที่จะถึงจะมีตัวเลขใดประกาศออกมาบ้าง

2. Bloomberg อีกช่องทางที่นักลงทุนไม่ควรพลาด เหมาะกับการศึกษาหาข้อมูลในทุกๆ วัน เพราะจุดเด่น ก็คือ ข่าว ที่สำคัญนักลงทุนใช้จับตาดูข้อมูลที่กำลังสนใจ เนื่องจากมีข้อมูลหุ้นทุกตัวและกองทุนแทบทุกกองในโลก วิธีการ ก็คือ สนใจหุ้นหรือกองทุนกองไหนก็ save ไว้ใน Watchlist ของแอพพลิเคชั่น Bloomberg ได้เลย

3. Twitter เอาไว้ติดตามข่าวด่วนประเภท Breaking News โดยทวิตเตอร์เป็นที่นิยมมากในหมู่นักข่าวทั่วโลก ในแวดวงทางการเงินก็ใช้ทวิตเตอร์ในการสื่อสาร ทั้งคอลัมนิสต์ นักลงทุนชื่อดัง นักวิเคราะห์ เทรดเดอร์ทั่วโลก ดังนั้น ถ้าอยากรู้เรื่องอะไรสดๆ ด่วนๆ ร้อนแรง เร็ว ทวิตเตอร์เป็นอันดับหนึ่งอย่างแน่นอน

4. Seeking Alpha เป็นที่รวมของเหล่ากูรูการลงทุนด้าน Buy Side ทั่วโลก ทำให้ได้มุมมองของนักลงทุนทั่วโลก นอกจากนี้สามารถติดตามกูรูที่ตัวเองสนใจ รวมถึงนำเทคนิคต่างๆ ของกูรู นักลงทุนระดับแถวหน้าของโลกมาปรับใช้ได้อีกด้วย

5. eToro Social Trading เป็นแอพพลิเคชั่น Social Investment ที่กำลังมาแรง โดยมีกูรูเข้าไปใช้งานหลายคน และแสดงพอร์ตการลงทุนของตัวเองอีกด้วย รูปแบบการใช้งานก็เหมือน facebook ดังนั้น eToro เปรียบเสมือนสื่อสังคมออนไลน์โลกการลงทุน

6. iBillionaire อันนี้เป็นแอพพลิเคชั่นเอาไว้ตามนักลงทุนระดับโลก เช่น จอร์จ โซรอส, วอร์เรน บัฟเฟตต์ มีความเคลื่อนไหว ซื้อขายอะไร แต่ไม่บอกเหตุผลว่าทำไมถึงซื้อหรือขายอะไร อย่างไรก็ตาม หากใครสนใจลอกเลียนแบบก็ทำได้

7. FIN เป็นแอพพลิเคชั่นติดตามข้อมูลกองทุนรวมไทย หน้าตาเรียบง่าย แต่ตอบโจทย์การใช้งานได้เป็นอย่างดี นักลงทุนสามารถดูผลการดำเนินงาน NAV และการถือครองหุ้นของแต่ละกองทุนล่าสุด ที่สำคัญสามารถใส่ชื่อกองทุนรวมที่ลงทุนเอาไว้ในลักษณะพอร์ตโฟลิโอ ที่สำคัญสามารถติดตามผู้จัดการกองทุนได้ด้วย

8. Thaivi.org เว็บไซต์การลงทุนของนักลงทุนไทย นับเป็นเว็บคลาสสิกมาก ซึ่งนักลงทุนเกือบทุกคนต้องเข้าไปเยี่ยมชม โดยเฉพาะนักลงทุนที่มีการลงทุนสไตล์เน้นหุ้นคุณค่า จะมีข้อมูลข่าวสาร ข้อมูลหุ้นเป็นรายตัวที่นักลงทุนที่ประสบความสำเร็จจากการลงทุนเข้ามาเขียนแนะนำ

9. FINNOMENA เว็บไซต์ที่รวบรวมบทความดีๆ ด้านการลงทุน การวางแผนการเงินหลายร้อยบทความ และมีการจัด FINNOMENA LIVE ทาง Youtube ทุกวันพฤหัสบดี

10. set.or.th เว็บไซต์ของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย รวบรวมข้อมูลข่าวสารบริษัทจดทะเบียนแบบเรียลไทม์ นักลงทุนทุกคนต้องเข้าเว็บนี้ เช่น ดูงบทุกไตรมาส ดูข่าวเรียลไทม์และย้อนหลัง ดูผลประกอบการบริษัทจดทะเบียน รวมถึงสามารถดู Opportunity Day สดๆ ได้ หรือดูข้อมูลหุ้นรายตัวเพียงเติมชื่อหุ้นลงในกล่อง Get Quote

11. stockcharts.com เอาไว้ดูกราฟหุ้นและสินทรัพย์ต่างๆ ทั่วโลก

12. sec.or.th เอาไว้ดูงบบริษัทหลักทรัพย์ และบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน รวมไปถึงการดูงบครึ่งปีเต็มปีของกองทุนรวมทั่วประเทศไทย รวมไปถึงดู 59-2 เพื่อดูการเปลี่ยนแปลงการถือหุ้นของผู้บริหาร และดู 246-2 การเปลี่ยนแปลงของระดับการซื้อขายหุ้นเกิน 5% นอกจากนี้นักลงทุนสามารถดูรายงานประจำปีกองทุนรวมที่จดทะเบียนในประเทศไทย และพอร์ตโฟลิโอแต่ละกองทุน ซึ่งก่อนจะตัดสินใจลงทุนควรทำความเข้าใจกับข้อมูลดังกล่าว

13. etf.com เอาไว้ดูกระแสเงินลงทุนทั่วโลก (Fund Flow) ว่าในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมาเม็ดเงินไหลเข้าไหลออกไปที่ไหนบ้าง

13. thaibma.or.th เอาไว้ดูเม็ดเงินลงทุนในตลาดตราสารหนี้ (Bond Fund Flow) ว่าเงินไหลเข้าไหลออก ในตลาดตราสารหนี้เท่าไหร่ นอกจากนี้ยังรวมไปถึงข้อมูลเกี่ยวกับอัตราผลตอบแทน หรือ Yield Curve และข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับตราสารหนี้ทั่วไป

14. bot.or.th เอาไว้ดูตัวเลขเศรษฐกิจไทยและข้อมูลทางการเงินต่างๆ และที่นักลงทุนต้องดู ก็คือ สรุปประมาณการเศรษฐกิจและเงินเฟ้อของธนาคารแห่งประเทศไทย

15. Bisnews เป็นโปรแกรมที่ขาดไม่ได้สำหรับนักลงทุน เอาไว้ดูข้อมูลตลาดหุ้นไทยและตลาดหุ้นต่างประเทศ รวมไปถึงข่าวสารต่างๆ ที่เกิดขึ้นทั่วโลกแบบเรียลไทม์

16. MSN Money เอาไว้ดูตัวเลขการถือครองโดยนักลงทุนสถาบัน และกองทุนรวมที่ถือในหุ้นแต่ละตัว

17. Siam Chart เป็นของคนไทย เอาไว้ดูหุ้นเรียงลำดับตามมาร์เก็ตแคป รวมถึงข้อมูลเกี่ยวกับหุ้นแต่ละตัว เช่น ราคา อัตราส่วนทางการเงิน และสามารถเปรียบกับหุ้นในกลุ่มอุตสาหกรรมเดียวกัน หรือตลาดหุ้นทั่วโลก

18.Morningstar Thailand เอาไว้ดูอันดับผลตอบแทนและข้อมูลกองทุนในประเทศไทย เช่น ข้อมูลผลตอบแทนกองทุนรวมในระยะสั้นถึงระยะยาว โดยแยกประเภทกองทุนเพื่อดูและทำการเปรียบเทียบข้อมูลได้

19.Wealth Magik ตัวช่วย สำหรับนักลงทุนมือใหม่ในการค้นหาสไตล์การลงทุนของตัวเอง วางแผนการลงทุน ค้นหากองทุนที่โดนใจ ติดตามกองทุนที่น่าสนใจ รวมไปถึงเลือกซื้อหรือขายกองทุนรวม

20.เว็บไซต์ของสถาบันการเงินต่างๆ โดยนักลงทุนสามารถเข้าไปดูข้อมูล บทวิเคราะห์จากผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ จากเว็บไซต์สถาบันการเงินทั่วโลกประชาชนที่มากขึ้นในที่สุด