Bottom-Up SPACE :หุ้นรับเหมาโครงการระยะยาว กรณีศึกษา SQ

Bottom-Up SPACE :หุ้นรับเหมาโครงการระยะยาว กรณีศึกษา SQ

ปกติหุ้นรับเหมาที่เรารู้จักกันไม่ว่าจะรับเหมาสร้างตึก สร้างบ้าน สร้างรถไฟฟ้ามักจะมีอายุโครงการที่ไม่ยาวมากนักอยู่ในช่วง 1 – 5 ปี

 

แต่มีหุ้นรับเหมาบริษัทหนึ่งที่เพิ่งเข้าตลาดหลักทรัพย์ไทยได้ไม่นาน เป็นธุรกิจที่นักลงทุนบ้านเราอาจยังไม่คุ้นเคยนัก วันนี้ผมขอพาท่านผู้อ่านไปทำความรู้จัก SQ หรือ บริษัท บริษัท สหกลอิควิปเมนท์ จำกัด (มหาชน) ที่ทำวิเคราะห์ไว้อย่างน่าสนใจโดยสมาชิกโครงการ SPACE by FINNOMENA คุณ Nuttapol Gunteewong (ชื่อเฟสบุ๊ค) ไปดูกันเลยครับ 

Bottom-up SPACE คือแนวคิดการสร้างพื้นที่ด้านการลงทุนด้วยตัวคุณเอง เราเชื่อว่า การวิเคราะห์ได้ด้วยตัวเอง ตัดสินใจซื้อขายด้วยตัวเองเท่านั้นที่จะนำมาซึ่งความสำเร็จในการลงทุนได้ โครงการนี้มีจุดประสงค์ในเรื่องของการศึกษา ไม่ได้เป็นการชี้นำ หรือเป็นการกำหนดมุมมองที่มีต่อหุ้น เราเชื่อว่าการฝึกทำการบ้านด้วยตัวเองจะช่วยให้ท่านนักลงทุนประสบความสำเร็จในการลงทุนได้อย่างแท้จริง โดยผมจะทยอยนำความรู้ที่สมาชิกโครงการแบ่งปันมาแชร์ผ่านทางช่องทางนี้ สนใจดูรายละเอียดได้ทางเฟสบุ๊ค ที่ http://bit.ly/SPACE-FINNOMENA

บริษัท สหกลอิควิปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ SQ

ประกอบธุรกิจให้บริการและดำเนินงานเหมืองแร่ครบวงจร (การวางแผนงานเหมืองและขนส่ง,การปฏิบัติงานเปิดหน้าเหมือง,ที่ปรึกษา,ให้บริการเช่าเครื่องจักรขนาดใหญ่และงานซ่อมบำรุง,การรับเหมางานก่อสร้างและระบบสาธาณูปโภค โดยโครงการในปัจจุบันของ SQ ได้แก่ โครงการเหมืองแม่เมาะ โครงการ 7 - 8 และโครงการเหมืองหงสา

จุดเด่นของบริษัท คือการประกอบธุรกิจรับเหมาในธุรกิจเหมืองแร่ครบวงจรบริษัทเดียวในตลาด CLMV มีความพร้อมทั้งด้านบุคลากรและเครื่องจักรขนาดใหญ่ โดยมีบุคลากรและเครื่องจักรขนาดใหญ่ ปัจจุบันประจำอยู่หน้างานโครงการเหมืองแม่เมาะและโครงการเหมืองหงสา มีความพร้อมสามารถดำเนินการโครงการต่อเนื่องในอนาคตของทั้ง 2 โครงการได้ทันที

ทั้งนี้ งานเหมืองแร่ เป็นงานที่ต้องใช้ความรู้ความสามารถเฉพาะทาง ปัจจุบัน บริษัทเป็นผู้นำทางด้านเหมืองแร่ที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญ ประสบการณ์มากที่สุด โดยลักษณะงานเหมืองแร่ เป็นงานรับเหมา ที่ใช้ระยะเวลาการดำเนินการงานเป็นระยะเวลาโดยเฉลี่ย 10 ปี ทำให้บริษัทมีรายได้ต่อเนื่อง เมื่อเทียบกับงานรับเหมาประเภทอื่น

ปัจจัยที่คาดว่าจะทำให้บริษัทเติบโต

บริษัทมีงานอยู่ในมือ (backlog) คิดเป็นมูลประมาณ 36,440.8 ล้านบาท เฉพาะที่เป็นคู่สัญญาโดยตรง มีมูลค่า 33,562.8 ล้านบาท (ณ 30 มิถุนายน 2559) จะทำให้บริษัทจะมีรายได้ต่อเนื่องและมีกำไรเติบโตไปอีกเป็นระยะเวลาไม่ต่ำกว่า 10 ปี

โครงการในอนาคตสำหรับแผนพัฒนาโครงการเหมืองแม่เมาะ กฟผ.มีแผนดำเนินโครงการจำนวนทั้งหมด 11 โครงการหลัก ซึ่งยังเหลืองานที่รอเข้าประมูล 3 โครงการ ซึ่งจะดำเนินงานในช่วงปี 2562 – 2588 มูลค่าโครงการรวมประมาณ 1 แสนล้านบาท

นอกจากนี้ยังมีโครงการเหมืองหงสา ที่จะมีการเปิดให้ประมูลเพิ่มเติมในปี 2562 และปี 2568 โดย จากประสบการณ์การทำงานด้านเหมืองแร่ที่เป้นผู้นำในตลาด CLMV ที่สุด ทำให้บริษัทมีโอกาสได้รับงานในอนาคต

และยังมีโครงการเหมืองแร่โปแตช ชัยภูมิ (มูลค่าโครงการ ประมาณ 3.27 หมื่นล้านบาท) ทาง TRC ผู้ได้รับงานประมูลมีข่าวอยู่ระหว่างการเจรจากับทาง บริษัท เพื่อเข้ามารับงานในส่วนก่อสร้างเหมือง จะมีความชัดเจนในปี 2560 ว่าทางบริษัทจะได้รับงานหรือไม่ จะทำให้ทางบริษัทมีงานเพิ่มเข้ามาในส่วนปี 2561 รวมไปถึงตลาด CLMV จากการศึกษาพบว่ามีปริมาณถ่านหินสำรองพอสมควร บริษัทมีโอกาสที่จะเข้าไปรับงานกับตลาดเหล่านี้ เพิ่มในอนาคต

ทั้งหมดเป็นประเด็นหลัก ๆ ในการวิเคราะห์ “การเติบโต” ของ SQ โดยคุณ Nuttapol Gunteewong (ชื่อจาก facebook) ท่านใดสนใจรายละเอียดเต็ม ๆ พร้อมรูปประกอบ หรือต้องการไปแลกเปลี่ยนความรู้กัน สามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://bit.ly/SPACE-SQ สำหรับวันนี้ สวัสดีครับ