Vitesco technologies เดินหน้าขยายความแข็งแกร่งในตลาดการขับเคลื่อนไฟฟ้า

Vitesco technologies เดินหน้าขยายความแข็งแกร่งในตลาดการขับเคลื่อนไฟฟ้า

Vitesco technologies เดินหน้าขยายความแข็งแกร่งในตลาดการขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า (E-mobility) พร้อมเปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ในตลาดหลักทรัพย์แฟรงก์เฟิร์ต ประเทศเยอรมนี หลังจากแยกตัวเป็นอิสระจาก Continental AG

  • ราคาหุ้นเปิดตลาดอย่างเป็นทางการ อยู่ที่ 59.80 ยูโร
  • การจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ทำให้ Vitesco Technologies มีความยืดหยุ่นในการประกอบการและขยายฐานการตลาดในธุรกิจการขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า (e-mobllity) ได้อย่างแข็งแกร่ง
  • จากการแยกตัวเป็นอิสระของ Vitesco Technologies ออกจาก Continental AG ทำให้สามารถมุ่งมั่นในการดำเนินธุรกิจด้านการขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าได้ทั้งหมด

เร็วๆ นี้  Vitesco Technologies (วีเทสโก้ เทคโนโลยี่ส์) ผู้นำด้านการผลิตและพัฒนาระดับโลกในด้านเทคโนโลยีระบบส่งกำลังที่ทันสมัย (Powertrain Business) เพื่อการสัญจรอย่างยั่งยืน (sustainable mobility) ได้ฉลองการเปิดตัวที่ประสบความสำเร็จในการเริ่มต้นซื้อขายหุ้นครั้งแรกในตลาดหลักทรัพย์แห่งแฟรงก์เฟิร์ต ประเทศเยอรมนี ด้วยการเปิดตลาดราคาหุ้นแรกที่ 59.80 ยูโร

โดยการแยกตัวของ  Vitesco Technologies ได้รับการอนุมัติจากการประชุมผู้ถือหุ้นประจำปีของ Continental AG (คอนติเนนทอล เอจี) เมื่อวันที่ 29 เมษายน 2564 และด้วยความเป็นอิสระของ Vitesco Technologies ช่วยให้บริษัทสามารถมุ่งสู่การเปลี่ยนแปลงและก้าวสู่การดำเนินธุรกิจด้านการขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าได้ทั้งหมด

เนื่องด้วยที่ผ่านมา ธุรกิจระบบขับเคลื่อน (Powertrain Business) ทั่วโลกมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว และการตัดสินใจปรับเปลี่ยน Vitesco Technologies ให้เป็นกลุ่มอิสระนั้น ถือเป็นการเพิ่มโอกาสที่จะประสบความสำเร็จในอุตสาหกรรมยานยนต์ได้รวดเร็วขึ้น โดย Vitesco Technologies Group จะสามารถเพิ่มศักยภาพได้ในระยะเวลาอันสั้น รวมถึงมีความคล่องตัวสูงในการดำเนินธุรกิจ โดยจะมุ่งเน้นในการใช้พลังงานไฟฟ้า การขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า และอิเล็กทรอนิกส์สำหรับรถยนต์ไฮบริดและรถยนต์ไฟฟ้าที่ใช้แบตเตอรี่ เป็นต้น

Vitesco technologies เดินหน้าขยายความแข็งแกร่งในตลาดการขับเคลื่อนไฟฟ้า

คุณอันเดรียอัส โวล์ฟ CEO ของ Vitesco Technologies กล่าวว่า “เรารู้สึกยินดีและภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่บรรลุเป้าหมายในครั้งนี้  ผมขอแสดงความยินดีกับทีม Vitesco Technologies ทุกท่านกับก้าวที่ยิ่งใหญ่อีกก้าว และขอขอบคุณจากใจจริงในผลงานที่ยอดเยี่ยมตลอด 2-3 ปีที่ผ่านมา ปัจจุบัน บริษัทฯเรามีความยืดหยุ่นในการประกอบการในส่วนที่จำเป็น เพื่อก้าวเข้าสู่ตำแหน่งที่สูงขึ้นในตลาด และยังคงยืดมั่นจุดมุ่งหมายที่ชัดเจนในด้านการพัฒนาและผลิตเทคโนโลยีการขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าต่อไป”

ก่อนหน้านี้ Vitesco Technologies เริ่มต้นจากการดำเนินธุรกิจด้านเทคโนโลยีระบบขับเคลื่อน (Powertrain Business) ของบริษัท Continental AG และได้แยกตัวออกมาเป็นอิสระในนามบริษัท Vitesco Technologies จากการแยกตัวครั้งนั้น ผู้ถือหุ้นบริษัท Continental AG ได้รับหุ้น Vitesco Technologies ในอัตราส่วน 5 หุ้น Continental AG ต่อ 1 หุ้น Vitesco Technologies ผู้ถือหุ้นใหญ่ที่สุดของ บริษัท  Vitesco Technologies คือ ครอบครัว  Schaeffler ผ่านทางบริษัทลงทุน IHO Verwaltungs GmbH และ IHO Beteiligungs GmbH โดยมีหุ้นประมาณร้อยละ 46 ปัจจุบัน Vitesco Technologies มีพนักงานรวมกว่า 40,000 คน ใน 50 สาขาทั่วโลก โดยมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองรีเกนบวร์ก (Regensburg) ประเทศเยอรมนี

ในครึ่งปีแรกของปี 2564 ได้ตอกย้ำว่า ธุรกิจยังคงเป็นแนวโน้มขาขึ้น แม้ในสภาวะตลาดที่ยากลำบาก ช่วงเวลาดังกล่าว ยานพาหนะทั่วโลกมีการใช้ระบบไฟฟ้าจาก Vitesco Technologies ไปแล้วราว 5 แสนคัน “นี่คือการเติบโตขึ้นอย่างมหาศาล เมื่อเปรียบเทียบตั้งแต่ปี 2549 ที่เราสามารถติดตั้งอุปกรณ์สำหรับรถไฟฟ้า ภายใต้หน่วยธุรกิจ Electrification Technology ของเรา ให้กับยานพาหนะกว่า 2 ล้านคัน” คุณโวล์ฟ กล่าว

Vitesco Technologies มียอดขาย 4,400 ล้านยูโร (1.6 แสนล้านบาท) ในครึ่งปีแรกของปี 2564 ซึ่งเติบโตถึง 29 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับเวลาเดียวกันในปี 2563 และ มีผลกำไรเพิ่มขึ้นถึง 19 เปอร์เซ็นต์ จาก ปริมาณการผลิตที่เพิ่มขึ้น การบริหารต้นทุนที่มีประสิทธิภาพ ถึงแม้ว่าจะมีอุปสรรคเกี่ยวกับการขาดแคลนวัตถุดิบ ก็ตาม

คุณเวิร์นเนอร์ โวลซ์ ผู้อำนวยการสายการเงิน Vitesco Technologies กล่าวเสริมว่า “สำหรับ Vitesco Technologies แล้ว การจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เป็นก้าวที่สำคัญและจำเป็นต่อการพัฒนาของบริษัทฯ ถือเป็นการส่งเสริมกลยุทธ์การเติบโตของเราได้อย่างสมบูรณ์ และยังทำให้เข้าถึงตลาดทุนได้กว้างขึ้นอีกด้วย และคาดว่าเราจะมีผลประกอบการที่เพิ่มขึ้นจากโอกาสที่เพิ่มมากขึ้นในธุรกิจการขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าที่เติบโตอย่างรวดเร็ว”

หุ้นของบริษัท Vitesco Technologies AG มีรหัสหลักทรัพย์สากล (ISIN) คือ [DE000VTSC017] หมายเลขหลักทรัพย์เยอรมัน (Wertpapierkennnummer, WKN) คือ [VTSC01] หุ้นของบริษัทจะจดทะเบียนในกลุ่ม Prime Standard ของตลาดหลักทรัพย์แฟรงก์เฟิร์ต โดยมีสัญลักษณ์หุ้นคือ [VTSC]

ในอนาคต Vitesco Technologies จะเข้ามามีบทบาทสำคัญในการผลักดันอุตสาหกรรมยานยนต์ทั่วโลกอย่างต่อเนื่องในการขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้า ซึ่งคาดการณ์ว่าผู้เชี่ยวชาญด้านยานพาหนะขนาดเล็กทั่วโลก ประมาณ 60% จะปรับเปลี่ยนมาใช้พลังงานไฟฟ้า ภายในปี พ.ศ. 2573 และ Vitesco Technologies ตั้งเป้าว่าจะเป็นผู้ผลิตรายแรกที่เปิดรับการเปลี่ยนแปลงสู่การขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าได้อย่างสมบูรณ์แบบ โดยมีเป้าหมายของบริษัทคือการพัฒนาเทคโนโลยีพลังงานไฟฟ้าที่เป็นนวัตกรรมและมีประสิทธิภาพสำหรับยานพาหนะทุกประเภท