จีลี รุกตลาด อีวี ส่ง Zeekr จับมือ Waymo ให้บริการเรียกรถในสหรัฐ

จีลี รุกตลาด อีวี ส่ง Zeekr จับมือ Waymo ให้บริการเรียกรถในสหรัฐ

จีลี ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของจีน ส่งแบรนด์ รถพลังงานไฟฟ้า หรือ อีวี (EV) Zeekr จับมือพันธมิตร Waymo เปิดบริการเรียกรถผ่านแอพพลิเคชั่นในสหรัฐ

Zeekr แบรนด์รถยนต์พลังงานไฟฟ้าหรือ อีวี (EV) ที่ถูกวางให้เป็นในตลาดพรีเมียมในเครือบริษัท จีลี โฮลดิ้ง กรุ๊ป (Geely Holding Group) ผู้ผลิตรายใหญ่ของจีน เตรียมร่วมมือกับบริษัท  เวย์โม (Waymo)  

เป้าหมายของความร่วมมือ เพื่อพัฒนาอีวี สำหรับใช้ในการให้บริการเรียกรถผ่านแอพพลิเคชั่น (Ride-hailing) ในสหรัฐ ในชื่อบริการ Waymo One

 โดยรถรุ่นใหม่  ที่อยู่ในแผนการร่วมมือพัฒนานี้ ออกแบบที่ ศูนย์วิจัยและพัฒนาของ Zeekr หรือ ศูนย์เทคโนโลยียานยนต์จีน-ยุโรป (China Europe Vehicle Technology Centre: CEVT) ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองโกเธนเบิร์ก สวีเดน ซึ่งมีประวัติในการพัฒนายานยนต์ระดับแนวหน้าให้จีลี โฮลดิ้ง กรุ๊ป มาแล้ว

ความร่วมมือครั้งนี้ Zeekr จะเป็นผู้ออกแบบและพัฒนา จากนั้น Waymo จะรับมอบรถและติดตั้งระบบขับขี่อัตโนมัติเต็มรูปแบบ Waymo Driver 

จีลีระบุว่ารถรุ่นนี้ออกแบบให้มีผู้ใช้งานเป็นศูนย์กลางตั้งแต่แรกเริ่ม เป็นการสร้างมาตรฐานใหม่ของรถยนต์อัตโนมัติ

ทั้งนี้ในการออกแบบ ตัวรถวางแผนให้รองรับการใช้งานอัตโนมัติได้เต็มที่ โดยห้องโดยสารสามารถปรับแต่งได้เต็มที่ ไม่ว่าคนขับจะเป็นผู้ควบคุมรถเองหรือไม่ก็ตาม 

สำหรับ Zeekr ก่อตั้งขึ้นต้นปี 2564 ตั้งอยู่ในประเทศสวีเดน โดยรถรุ่นแรกที่ผลิตออกมาคือ 001 ในเดือนเมษายน 2564 และส่งมอบในเดือนตุลาคมปีเดียวกัน

สำหรับ จีลี เป็นผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของจีน และนอกจากจะผลิตรถเองแล้ว ยังซื้อกิจการหลายแบรนด์มาอยู่ในเครือ ไม่ว่าจะเป็น วอลโว่ คาร์ โลตัส หรือ โปรตอน