บีวายดี ยกระดับความปลอดภัย แบตเตอรี 'อีวี' 

บีวายดี ยกระดับความปลอดภัย แบตเตอรี 'อีวี' 

พร้อมติดตั้งในรถรุ่นแรก เปิดตัวเดือนมิถุนายน ระยะทางใช้งาน 605 กม.

จีน ได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่มีอุตสาหกรรมยานยนต์ขนาดใหญ่ และยังได้ชื่อว่าเป็นผู้ผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้า หรือ อีวี และอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับ อีวี ขนาดใหญ่เช่นกัน ปัจจุบันมีรถยนต์มากมายหลายยี่ห้อที่ทำตลาด อีวี ทั้งในประเทศ และส่งออกไปต่างประเทศ ภายใต้นโยบายการส่งเสริมที่เข้มข้นของรัฐบาล เพื่อหวังเป็นผู้นำอุตสหกรรม และแก้ปัญหาหลายๆ อย่าง โดยเฉพาะปัญหามลภาวะ 

แทบจะตลอดเวลาที่เราจะได้ยินข่าวสาร พัฒนาการด้านอีวีจากจีน ในด้านต่างๆ และสำหรับความเคลื่อนไหวของ บีวายดี ผู้ผลิตรายใหญ่ของจีนล่าสุด เกี่ยวกับการพัฒนาแบตเตอรี ที่ชื่อว่า “เบลด แบตเตอรี” (Blade Battery) โดยความโดดเด่นหลักของมันคือสามารถบรรจุเซลล์แบตเตอรีได้มากขึ้น

บีวายดี ยังบอกอีกว่า นอกจากนี้ยังมีจุดเด่นที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งคือความปลอดภัยในการใช้งาน ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในสิ่งที่ผู้บริโภคให้ความสำคัญมาก และมีจำนวนไม่น้อยที่รู้สึกกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัยหากจะต้องใช้งาน อีวี 

158669170636

หวัง ฉวนฟู่ ประธาน และกรรมการผู็จัดการใหญ่ บีวายดี กล่าวว่า การพัฒนา เบลด แบตเตอรี สะท้อนให้เห็นถึงความตั้งใจในการแก้ไขปัญหาด้านความปลอดภัย และจะนำไปสู่การสร้างมาตรฐานใหม่ด้านความปลอดภัยของอุตสาหกรรม 

ปัญหาสำคัญของแบตเตอรีทั่วๆ ไป คือ การควบคุมความร้อนที่เกิดขึ้นซึ่งเป็นเรื่องที่ทำได้ยาก และด้วยการจัดเรียงเซลล์ในรูปแบบใหม่ ทำให้สามารถมีพื้นที่ที่จะเรียงเซลล์เหล่านี้ได้เพิ่มขึ้นมากกว่า 50% เมื่อเทียบกับแบตเตอรี ลิเธียม ไอออน ที่ใช้กันในปัจจุบัน

นอกจากนี้ยังมีการทดสอบการเจาะจนทะลุ พบว่าเบลด แบตเตอรีไม่มีควัน หรือเปลวไฟเกิดขึ้นแต่อย่างใด ขณะที่อุณหภูมิพื้นผิวก็อยู่แค่ในระดับ 30-60 องศาเซลเซียส ขณะที่แบตเตอรีลิเธียมที่ทดสอบด้วยเงื่อนไขแบบเดียวกัน มีควันเกิดขึ้นอย่างมาก ก่อนจะตามด้วยเปลวไฟร้อนแรง และมีอุณหภูมิที่พื้นผิวสูงถึง 500 องศาเซลเซียส 

158669170643

จริงๆ แล้วการทดสอบครั้งนี้ บีวายดี เติมลูกเล่นด้วยการนำไข่ที่ตอกแล้วไปวางไว้บนแบตเตอรีด้วย เพื่อดูว่ามันจะร้อนจนทำให้ไข่กลายเป็นไข่ดาวได้หรือไม่ ซึ่งคำตอบของเบลด แบตเตอรี คือ มันยังคงเป็นไข่ดิบเช่นเดิม ขณะที่แบตเตอรีลิเธียม ไอออน อีก 2 ชุด ที่นำมาทดสอบนั้น ไข่สุกไม่สุกไม่รู้ เพราะมันกระเด็นกระดอนออกไปเสียเป็นส่วนใหญ่จากแรงปะทุจากเปลวไฟ

บีวายดี สรุปตรงนี้ว่า รถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่ติดตั้ง เบลดแบตเตอรีจะมีความเสี่ยงจากเปลวไฟน้อยกว่า แม้ว่าแบตเตอรีจะได้รับความเสียหายรุนแรงก็ตาม 

ฉวนฟู่ กล่าวว่า ไม่เพียงเท่านั้น แต่ เบลด แบตเตอรี ยังผ่านบททดสอบโหดอื่นๆ เช่น การถูกกระแทกจนบิดงอ หรือทำให้เกิดความร้อนถึง 300 องศาเซลเซียส และการชาร์จเกิน (overcharge) ถึง 260% แต่ก็ไม่ทำให้เกิดการลุกไหม้ หรือเกิดการระเบิดแต่อย่างใด

เหอ หลง รองประธาน กล่าวว่า เบลด แบตเตอรี มีจุดเด่นที่สำคัญคือที่สำคัญคือ เกิดความร้อนช้า และก่อให้เกิดความร้อนในกระบวนทำงานช้า และไม่ปล่อยออกซิเจน เมื่อเกิดความเสียหาย ซึ่งจะเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดการลุกไหม้ 

“ไม่กี่ปีที่ผ่านมา บรรดาผู้ผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าต่างมุงแข่งขันไปที่เรื่องของระยะทางการใช้งานไกลๆ และเมื่อระยะทางกลายเป็นเป้าหมายหลัก การพัฒนาจึงมุ่งไปที่เรื่องของความจุของพลังงาน ขณะที่เรื่องความปลอดภัยเป็นเรื่องรองลงมา แต่สำหรับ เบลด แบตเตอรี บีวายดี มุ่งไปทีเ่รื่องของความปลอดภัยเป็นหลัก”

หลงกล่าวว่าวันนี้มีผู้ผลิตรถยนต์หลายๆ ยี่ห้อที่กำลังคุยกับบีวายดี เพื่อหาทางเป็นพันธมิตรต่อกัน ซึ่งบีวายดีก็ยินดีที่จะแบ่งปันและทำงานร่วมกันเพื่อช่วยกันยกระดับอุตสาหกรรม

และสำหรับใครที่สนใจว่า เมื่อไรจะได้เห็นการทำงานของเบลด แบตเตอรี บีวายดีบอกว่าเดือน มิ.ย.ที่จะถึงนี้ บริษัทมีแผนเปิดตัว อีวี รุ่นใหม่ “Han” ซึ่งแน่นอนมันจะมาพร้อมกับเบลด แบตเตอรี และมีสมรรถนะที่โดดเด่นทีเดียว โดยสามารถใช้งานได้ระยะทางไกลสุด 605 กม. ต่อการชาร์จไฟ 1 ครั้ง และมีอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ในเวลา 3.9 วินาที

อุตสาหกรรมยานยนต์จีน สร้างความตื่นเต้นให้กับวงการ อีวี โลก อีกครั้ง 

*****