มาสด้า ท้าหนาว รุกรัสเซีย (1)

มาสด้า ท้าหนาว รุกรัสเซีย (1)

สกายแอคทีฟ ฝ่าอากาศติดลบ

       ปัจจุบันกิจกรรมการเดินทางด้วยรถยนต์ในเส้นทางต่างประเทศได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น เป็นความท้าทายในการที่จะผ่านเส้นทางต่างๆ เพื่อรับรองสมรรถนะของรถยนต์ว่าสามารถใช้งานได้หลากหลาย ทั้งสภาพภูมิศาสตร์และสภาพอากาศ

       ในส่วนของมาสด้า ไม่นานมานี้ก็สร้างความแตกต่างกับกิจกรรมด้วยการส่งรถปิกอัพ บีที-50 โปร บุกไปยังมองโกเลียในเส้นทางปักกิ่ง-อูลานบาตาร์-ปักกิ่ง

       หลังจากนั้นไม่นานก็จัดคาราวาน Mazda Skyactiv Asean Caravan พาสื่อมวลชนจากทั่วอาเซียน ทั้ง ไทย มาเลเซีย อินโดนีเซีย สิงคโปร์ และฟิลิปปินส์ มาร่วมเดินทางกับรถที่ใช้เทคโนโลยีสกายแอคทีฟทุกรุ่น ตั้งแต่มาสด้า2, มาสด้า3, ซีเอ็กซ์-3 และซีเอ็กซ์-5 ผ่านเส้นทางสายอารยธรรมแห่งอาเซียน ไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา รวมทั้งสิ้นกว่า 4,450 กม.

       ล่าสุดมาสด้าเคลื่อนไหวอีกครั้งกับกิจกรรม  Mazda Skyactiv Crossover ที่มุ่งขึ้นบนในเส้นทางอูลาบาตอร์ มองโกเลีย ไปยังมอสโคว รัสเซีย ด้วยรถมาสด้า ซีเอ็กซ์-3 และมาสด้า ซีเอ็กซ์-5 รวมระยะเส้นทางทั้งสิ้นกว่า 6,500 กม. โดยแบ่งเป็น 2 ช่วง ช่วงแรกจาก อูลาบาตอร์ ไปยัง โนโวซีบีรสค์ เมืองในเขตไซบีเรีย ของรัสเซีย และช่วงที่ 2 จาก โนโวซีบีรสค์ ไปยังมอสโคว์

       ครอสโอเวอร์ บทบาทสำคัญตลาดรถยนต์ไทย

       พูดถึงรถกลุ่มครอสโอเวอร์ ชาญชัย ตระการอุดมสุข ประธานบริหาร บริษัท มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ปัจจุบันรถอเนกประสงค์ทั้งเอสยูวี หรือว่า ครอสโอเวอร์ ได้รับความนิยมจากชาวไทยเพิ่มมากขึ้น สวนกระแสตลาดโดยรวมที่ชะลอตัว ด้วยคุณสมบัติของรถที่สามารถใช้งานได้หลากหลาย มีสมรรถนะที่ดี สะดวกสบาย และยังตอบสนองพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของผู้บริโภค

       นอกจากนี้การที่รถกลุ่มนี้ มีราคาที่ไม่แตกต่างจากรถยนต์นั่งทั่วไปมากนัก ก็ทำให้ได้รับความนิยมมากขึ้น ทำให้ค่ายรถหลายๆ ค่ายหันมาให้ความสำคัญกับตลาดนี้มากขึ้น ทำให้เกิดแข่งขันเต็มรูปแบบ และเชื่อว่าจะทำให้รถกลุ่มนี้มีผลต่อตลาดรถยนต์โดยรวมในปีนี้

       ในส่วนของมาสด้า ปัจจุบันมีรถกลุ่มนี้ทำตลาด  2 รุ่น คือ ซีเอ็กซ์-3 ซึ่งมีให้เลือกทั้งเครื่องยนต์เบนซิน (Skyactiv-G) ขนาด 2.0 ลิตร 156 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 204นิวตันเมตร และเครื่องยนต์ดีเซล (Skyactiv-D) ขนาด 1.5 ลิตร 105 แรงม้า แรงบิดสูงสุดถึง 270นิวตันเมตร และเติมเทคโนโลยี i-ACTIVSENSE ที่จะทั้งช่วยป้องกันและลดการเกิดอุบัติเหตุ และเทคโนโลยี MZD Connect สำหรับเชื่อมต่อสื่อสาร ซึ่งรถรุ่นนี้ก็ถือว่าประสบความสำเร็จไม่น้อย โดยในช่วงการเปิดตัวสามารถสร้างยอดจำหน่ายได้ 2,000 คัน ภายในเวลา 10 วัน

       อีกรุ่นหนึ่งก็คือ ซีเอ็กซ์-5 ซึ่งมีความสำคัญก็คือ เป็นรุ่นแรกของมาสด้าที่ใช้เทคโนโลยีสกายแอคทีฟทั้งคัน จึงถูกบันทึกในประวัติศาสตร์ด้วยการเป็นรถเจนเนอเรชั่นที่ 6 รุ่นแรกของมาสด้า ที่มีทั้ง โคโดะ ดีไซน์, เทคโนโลยีสกายแอคทีฟ, i-ACTIVSENSE และ MZD Connect ก่อนที่เทคโนโลยีต่างๆ เหล่านี้จะส่งต่อไปยังรถรุ่นอื่นๆในเวลาต่อมา

       ซีเอ็กซ์-5 นั้นเมื่อเปิดตัวเป็นครั้งแรกที่ญี่ปุ่น ก็สามารถครองตำแหน่งรถอเนกประสงค์ที่ขายดีที่สุดในปี 2555-2556 และปัจจุบันมียอดผลิตรวมกว่า 1 ล้านคัน

       ชาญชัยกล่าวว่า สำหรับตลาดในไทย เชื่อว่าครอสโอเวอร์จะมีส่วนสำคัญในการผลักดันยอดขายที่กำลังเติบโตในขณะนี้ ทำให้บริษัทตัดสินใจปรับเป้าหมายการขายปีนี้เพิ่มขึ้นเป็น 4.5 หมื่นคัน

       รับไม้ต่อ “โนโวซีบีรสค์”

       ผมเองไปร่วมเดินทางในช่วงที่ 2 ด้วยระยะทางเกือบ 3,600 กม. ท่ามกลางสภาพอากาศที่หนาวเหน็บ อยู่ระหว่าง -6 ถึง 6 องศาเซลเซียส

       เส้นทางการเดินทางผ่านเมืองต่างๆที่มีความสำคัญแตกต่างกันไป จาก โนโวซีบีรสค์ ไปออมส์ค,ทูเมน, เยกาเทรินบูร์ก, เพิร์ม, คาซาน, นิซนี นอฟกอรอด และมอสโคว ด้วยเส้นทางที่หลากหลายรูปแบบทั้งทางดีๆ และทางที่ค่อนข้างชำรุด

       รายละเอียดของการเดินทางทั้งหมด ผมจะทยอยถ่ายทอดประสบการณ์ทั้งที่เกี่ยวกับตัวรถ และเมืองต่างๆ ที่ผ่านไป ในตอนต่อๆ ไปครับ