BMW X1sDrive18d สนุก ทุกเส้นทาง

BMW X1sDrive18d  สนุก ทุกเส้นทาง

ช่วงต้นปี บีเอ็มดับเบิลยู รุกตลาดด้วยการเปิดตัว X1 เจนเนอเรชั่นที่ 2 ซึ่งตลาดให้การตอบรับไม่น้อยด้วยรูปโฉมที่ทั้งดูดุดันขึ้น และหรูหราขึ้น

   X1 sDrive 18d xLine มาพร้อมกับเครื่องยนต์ทวินพาวเวอร์ เทอร์โบ ดีเซล 4 สูบ รุ่นใหม่ล่าสุด ขนาดุ 1,995 ซีซี ให้กำลังสูงสุด 150 แรงม้า ที่ 4,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 330 นิวตันเมตรที่ 1,750 รอบ/นาที อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ยตามการทดสอบของโรงงานที่ 21.3 กม./ลิตร ปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ 125 กรัม/กม. เกียร์อัตโนมัติแบบ Steptronic Sport 8สปีด อัตราเร่ง 0- 100 กม./ชม. 9.2 วินาที

   รหัส sDrive ก็หมายถึงเป็นระบบขับเคลื่อน 2 ล้อ ซึ่งรุ่นนี้เป็นแบบขับหน้า

   ผมใช้ชีวิตู่กับ X1 ในเมืองหลวง่พักใหญ่ ก่อนจะมุ่งหน้าออกต่างจังหวัด เป้าหมายเทพสถิตย์ ชัยภูมิ เพื่อพา X1 ไปสูดอากาศบริสุทธิ์พร้อมชมความงามของทุ่งดอกกระเจียว

   การขับขี่ในเมืองกรุงที่ปริมาณรถมาก รถติด การจราจรไม่เป็นระเบียบ X1 จัดการได้ดี รูปทรงของรถที่ไม่ได้สูงมากแต่สูงกว่ารถเก๋งทั่วไป ทำให้มีทัศนวิสัยที่ดีกว่า ลดความเครียดจากการที่มองซ้ายมองขวามองหน้าหลัง เห็นแต่รถคันอื่นๆ เท่านั้น

   แรงบิดที่สูงช่วยให้รถมีความคล่องตัวในการขับขี่ที่ต้องเปลี่ยนแปลงความเร็วบ่อยครั้ง เดี๋ยวเบรก เดี่ยวเร่ง หรือเร่งเพื่อเปลี่ยนช่องทางแบบรวดเร็วให้พ้นจากท้ายคันหน้า และพ้นจากด้านหน้าของรถคันข้างๆ ที่วิ่งแช่อยู่เลนขวาสุดแบบไม่รู้สึกทุกข์ร้อนอะไร

X1 มีระบบ ไอเดิล สต็อป ซึ่งจะดับเครื่องอัตโนมัติเมื่อรถจอดสนิทและระบบคำนวณว่ากระแสไฟในแบตเตอรีเพียงพอต่อการใช้งาน เพื่อช่วยประหยัดน้ำมัน หรือใครอยากประหยัดเพิ่มก็เลือกโหมดขับขี่แบบอีโคโปร ซึ่งจะควบคุมการเร่งไม่ให้รุนแรงเกินไป ควบคุมเครื่องปรับอากาศไม่ให้เย็นเกินไป  

   แต่หลักๆ ผมเลือกใช้ คอมฟอร์ตเป็นหลักครับ และการใช้งานเกือบ 200 กม. ในเมืองหลวง อัตราสิ้นเปลือง 13 กม./ลิตร ถือว่าใช้ได้ครับกับการขับขี่ในรูปแบบของผม

   การเดินทางออกต่างจังหวัด ผมมุ่งหน้าผ่านตัวเมืองสระบุรี แล้วเลี้ยวเข้าทางย่อยหมายเลขถนน 4 หลัก เฉียดไปทางเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ อำเภอพัฒนานิคม มุ่งหน้า ท่าหลวง ชัยบาดาล ไปบรรจบกับถนนหมายเลข 21 ที่ ลำสนธิ

   เป็นเส้นทางเล็กๆ  ส่วนใหญ่ 2 เลนสวนทาง บางช่วงสภาพถนนไม่ดี เป็นคลื่นเป็นหลุม แต่ก็ดีนะครับ เพราะปริมาณรถน้อยแม้อยู่ในช่วงวันหยุดยาวติดต่อกัน และยังได้เห็นวิวทิวทัศน์สองข้างทางสวยงาม และถนนโล่งๆ บางช่วงก็สามารถทำความเร็วได้

   ช่วงนี้ผมเลือกโหมดสปอร์ตเป็นหลัก ช่วยได้เยอะกับทางคลื่นๆ ลดการโดดเด้งของรถได้มาก และต้องชมช่วงล่างของ X1 ที่ยึดเกาะถนนได้ดีในเส้นทางที่ไม่ได้ราบเรียบอย่างนี้

   ส่วนทางเรียบระหว่าง ลำสนธิ-เทพสถิตย์ ซึ่งมีเส้นทางขึ้นลงเขาอยู่ระยะหนึ่ง ยิ่งสนุกเลยครับ กำลังดีๆ ของเครื่องยนต์ กับช่วงล่างที่เกาะถนนดี ทำให้ขับได้สนุกมาก ถึงช่วงที่ต้องเร่งแซงยาวๆ เพราะมีรถต่อขบวนกันหลายคัน ก็ทำได้ไม่ยาก การขับขี่บางช่วงที่ความเร็วระดับ 160-170 รถนิ่งดีทีเดียว

   ผมไม่ได้ขับเร็วตลอดครับ เพียงแต่ต้องแข่งกับเวลาเพื่อออกจากพื้นที่ภูเขา ลดความเสี่ยงว่าสัญญาณโทรศัพท์จะไม่ได้ในช่วงที่ต้องจัดรายการวิทยุ แบบโฟนอินครับ

   ********************

   เติมอารมณ์สปอร์ต หรูหรา

   เอ็กซ์ 1 หนึ่งในรหัสรถขายดีที่สร้างฐานลูกค้าใหม่ได้มาก โดยเฉพาะเมื่อบีเอ็มดับเบิลยู ตัดสินใจขึ้นสายประกอบรถรุ่นนี้ในไทย ทำให้ราคาลงมาล่อใจลูกค้ารถญี่ปุ่นไม่น้อยและล่าสุดช่วงต้นปีก็ถึงเวลาของ เจนเนอเรชั่นที่ 2 โดย X1sDrive18d xLine ที่มีราคาจำหน่าย 2.59 ล้านบาท มีขนาดที่ใหญ่ขึ้นกว่ารุ่นเดิมเล็กน้อย แต่มีบุคลิกที่สปอร์ต และหรูหราขึ้นค่อนข้างชัดเจน โดยเฉพาะมุมมองด้านหน้า ที่หน้ารถเหมือนจะถูกยกให้สูงขึ้น ตำแหน่งฝากระโปรงสูงกว่ารุ่นเดิม กระจังหน้าใหญ่ขึ้น เส้นสายบนฝากระโปรงไม่ได้เน้นเด่นชัดเหมือนรุ่นก่อน แต่ออกแบบให้ดูมีมัดกล้ามที่ชัดเจนขึ้น

   ไฟหน้ารูปทรงแนวคิดเดียวกันกับรุ่นก่อน แต่เรียวกว่า ดูโฉบเฉี่ยว บวกกับลูกเล่นการอกแบบชัดไฟแอลอีดีด้านใน ช่วยให้ดูเหมือนกับดวงตาคมกริบที่หรี่เปลือกตาเล็กน้อย เพื่อเฝ้ามองอย่างระแวดระวัง

   มีไฟขับขี่กลางวันแบบแอลอีดี เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน พร้อมทั้งไฟส่องด้านข้างขณะเข้าโค้ง หรือช่วงเลี้ยว ช่วยให้มองเห็นเส้นทางได้ชัดเจนขึ้นยามค่ำคืน

   ส่วนภายในการออกแบบทั่วไป ก็ให้อารมณ์ความเป็นบีเอ็มดับเบิลยูเหมือนรุ่นอื่น เน้นแนวคิดสปอร์ต เบาะนั่งหนังแท้ดาโกต้า ปรับไฟฟ้า พร้อมระบบจำตำแหน่งฝั่งคนขับออกแบบกระชับ ช่วยในการควบคุมได้มาก พวงมาลัยไฟฟ้าแบบเซอร์โวโทรนิค ขนาดกำลังดี และน้ำหนักก็ดีเช่นกัน ความเร็วต่ำไม่หนักเกินไป ส่วนที่ความเร็วสูงเพิ่มน้ำหนักได้เหมาะสม ช่วยในการควบคุมและรถนิ่ง

   จอภาพขนาด 8.8 นิ้ว รองรับระบบบันเทิง ข้อมูล และระบบนำทาง เป็นแบบลอยตัวเห็นได้ชัดเจน แต่สำหรับคนขับมี เฮดอัพ ดิสเพลย์ แสดงข้อมูลความเร็วการขับขี่ หรือข้อมูลของการนำทางที่กระจกหน้า เพื่อไม่ให้ต้องละสายตาจากถนน ระบบนี้บางคนไม่ชอบ แต่ผมชอบ

   ด้านหลังนั่งได้สบาย ขณะที่พื้นที่เก็บสัมภาระที่ดูเหมือนไม่ใหญ่นัก แต่ก็เก็บของได้เยอะทีเดียว พร้อมฝาปิดเพื่อแบ่งสัดส่วนชัดเจน และเพิ่มความปลอดภัยไม่ให้ของกระเด็นใส่คนเมื่อมีเหตุ เช่น เบรกแรงๆ