แลมโบร์กินี ฮูราคาน กระทิงดุ “ใจแรง ไม่เกเร”

แลมโบร์กินี ฮูราคาน กระทิงดุ “ใจแรง ไม่เกเร”

การที่บ้านเรามีสนามแข่งรถที่ได้มาตรฐานสากล เป็นการช่วยยกระดับวงการมอเตอร์สปอร์ต ขณะเดียวกันก็ช่วยให้เกิดกิจกรรมหลายอย่างของค่ายรถตามมา

  ล่าสุด ซูเปอร์คาร์ชื่อก้องจากอิตาลี ลัมโบร์กินี เข้ามาจัดกิจกรรม "2016 Lamborghini Blancpain Super Trofeo Asia Series" ในไทยเป็นครั้งแรก ที่สนามช้างอินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต บุรีรัมย์

   และก่อนหน้านี้ไม่กี่วัน แลมโบร์กินี จัดกิจกรรมที่ชื่อว่า “Lamborghini Esperienza” ที่สนามแห่งนี้เช่นกัน โดยจัดให้กับทั้งลูกค้าและสื่อมวลชนสายยานยนต์บางส่วน

   แลมโบร์กินี นำรถมาร่วมกิจกรรมคือ “ฮูราคาน แอลพี 580-2” และ “ฮูราคาน แอลดี 610-4”  ส่งลงสนามครั้งละ 6 คัน และยังมีสำรองซุ่มอยู่อีกหลายคันทีเดียว

   รูปแบบง่ายๆ ไม่ซับซ้อนอะไร เริ่มจากภาคทฤษฎี นำเสนอข้อมูลของลัมโบกินี ข้อมูลของรถ และข้อควรปฏิบัติเบื้องต้นในการขับขี่ เช่น รายละเอียดของสนาม การปรับเบาะปรับที่นั่งให้เหมาะสม ซึ่งเป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการควบคุมรถ

   ซึ่งทุกการอบรมที่ได้มาตรฐาน ไม่ว่าจะเป็นสำหรับมือใหม่ หรือมือเก่า เก๋าสนาม ก็จะต้องหยิบเรื่องนี้ขึ้นมาพูดกันทุกครั้งไป ซึ่งเป็นเรื่องที่ดี แต่บางทีคนไทยเราหลายคนละเลย

   จากนั้นก็เริ่มต้นรอบเดโม โดยทีมอินสทรัคเทอร์ ขับพาดูสนาม 1 รอบ และหลังจากนี้ก็ถึงเวลาแล้ว สำหรับการควบกระทิงดุสีหวานด้วยตัวเอง

   ทีมงาน ปล่อยออกไปรอบละ 3 คัน เป็นรถนำโดยอินสทรัคเทอร์ 1 คัน เพื่อความปลอดภัย เพราะจะมี 2 ขบวน รวม 6 คัน วิ่งด้วยความเร็วสูงพร้อมๆ กันในสนาม แต่ก็เป็นการนำที่ไม่ได้ขับกินลมชมวิว

   บอกตามตรงครับ เราต้องกระทืบคันเร่งกันบ่อยครั้งเพื่อรักษาระยะห่างจากรถนำ ที่คงจะสนุกกับการขับเช่นกันถึงได้หนีเอาๆ จนความเร็วสูงสุดของผมที่ทำในสนามนี้เท่าที่มีเวลาเหลือบตาลงไปดูอยู่ที่ 242 กม./ชม.

   การขับขี่ลื่นไหลครับ เพราะไม่มีการตั้งกรวยขวางแทรค บังคับไลน์ บังคับเบรกแต่อย่างใด มีเพียงกรวยตั้งไว้นอกแทรค เพื่อเป็นจุดสังเกตจุดเอเพ็กซ์ และตำแหน่งแนะนำจุดเบรกก่อนเข้าโค้งเท่านั้น ทำให้เราสามารถขับในสนามช้างได้แบบเต็มที่

   เครื่องยนต์ดี เบรกไว้ใจได้ เพราะการจะลดความเร็วจากกว่า 240 กม./ชม. เพื่อเตรียมเข้าโค้งลึก โค้งยูเทิร์น ต้องกดเบรกหนักๆ พร้อมดึงแพดเดิลชิฟท์ฝั่งซ้ายถี่ๆ เพื่อลดเกียร์ลงมา แต่รถนิ่งมากแม้เกียร์จะเปลี่ยน และความเร็วที่ลดลงอย่างรวดเร็ว จากนั้นไหลเข้าโค้งไปได้อย่างนิ่มๆ รถรักษาความสัมพันธ์ที่ดีกับพื้น แต่ตัวคนรู้สึกได้ถึงแรงเหวี่ยงหนีศูนย์ที่รุนแรงทีเดียว

   และเมื่อถึงกลางโค้ง ผมกดคันเร่งทันที ซึ่งรับรู้ได้ถึงแรงกระชากของรถ และเบาะที่ดันหลังขณะที่ส่งรถพุุ่งข้างหน้าอย่างรวดเร็ว ซึ่งจุดนี้ ฮูราคานยังมีความนิ่ง

   ผมขับรวม 9 รอบสนาม ทั้งรุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ และขับเคลื่อน 2 ล้อ ซึ่งให้ความสนุุกทั้งคู่ รุ่นขับ 4 ผ่านโค้งต่างๆ ไปแบบนิ่งๆ ขณะที่ขับ 2 เพิ่มความสนุกให้ด้วยการสไลด์ออกเล็กน้อย แต่ไม่มากนัก และไม่ต้องแก้อะไร รถจัดการเองทั้งหมดในการรักษาอยู่ในเส้นทาง ไม่ว่าจะเป็นการขับขี่ด้วยโหมด  สตราด้า, สปอร์ต หรือว่า คอร์ซ่า ซึ่งเป็นโหมดที่จะให้ตัวมากที่สุด และบังคับใช้การเปลี่ยนเกียร์ด้วยตัวเองเท่านั้น

   ค่าตัวระดับ 26 ล้านบาท ก็ไม่แปลกหรอกครับ ที่คนมีเงินมากพอ จะอยากได้มาเป็นเจ้าของสักคัน

*****

   3 รุ่น รอให้เลือก

   ปัจจุบัน นิช คาร์ ผู้แทนจำหน่ายในไทย จำหน่าย ลัมโบร์กินี ฮูราคาน 3 รุ่น คือ LP 610-4 สไปเดอร์ ขับเคลื่อน 4 ล้อ  ราคา 26.8 ล้านบาท และอีก 2 รุ่นที่เป็นคูเป้ ซึ่งร่วมกิจกรรมการขับขี่ครั้งนี้ คือ LP 610-4 คูเป้ ขับเคลื่อน 4 ล้อ ราคา 24.8 ล้านบาท และ LP580-2 ขับเคลื่อนล้อหลัง ราคา 22.8 ล้านบาท

   ซึ่งรุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ ก็ช่วยให้การขับขี่ง่ายขึ้น ลูกค้าใช้งานขับขี่บนท้องถนนในชีวิตประจำวันได้ง่าย โดยเฉพาะเมื่อขับขี่ด้วยโหมด สตราด้า

   สำหรับในเวทีโลก แม้จะเป็นค่ายรถซูเปอร์คาร์เต็มตัว ซึ่งแต่ละปีจะมีการผลิตรถออกมาไม่มากนัก แต่ที่ผ่านมาค่ายกระทิงดุก็พยายามที่จะเพิ่มตลาด แต่ก็ยังอยู่ในระดับที่ไม่เป็นแมส (mass)

   แต่ละปียอดขายแลมโบร์กินีเติบโตขึ้นอย่างน่าสนใจอย่างเช่นย้อนหลังไปสัก 5-6 ปี เริ่มที่ปี 2553 ปีนั้นมียอดขายรวม 1,302 คัน ถัดมาปี 2554 เพิ่มขึ้นเป็น 1,602 คัน และก็ขยับมาเรื่อยๆ เป็น 2,083 คัน 2,121 คัน 2,530 คัน และล่าสุดปีที่แล้ว สร้างสถิติสูงสุด 3,245 คัน

   การเติบโตส่วนหนึ่งมาจากการมีสินค้าที่หลากหลายมากขึ้น เทคโนโลยีที่เพิ่มขึ้น โดยแต่ละปีแลมโบร์กินีใช้เงิน 20% ของผลตอบแทนสำหรับลงทุนในด้านวิจัยและพัฒนา แถมตอนนี้บอกอีกว่า ในอีก 2 ปีข้างหน้า จะเพิ่มขึ้นเป็น 30%

ส่   วนแผนการลงทุนในอนาคต ก็คือ อีก 2 ปี ข้างหน้าจะเปิดสายการผลิตรถรุ่นใหม่ อูรุส (Urus) รถเอสยูวี รวมถึง ลงทุนด้านโลจิสติกส์ และคลังสินค้าเพิ่มเติม