จากัวร์ แลนด์โรเวอร์เรียกคืนรถกว่าแสนคัน

จากัวร์ แลนด์โรเวอร์เรียกคืนรถกว่าแสนคัน

ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของสหรัฐ"จากัวร์ แลนด์โรเวอร์" ประกาศแผนการเรียกคืนรถยนต์104,000คันนำกลับมาซ่อม หลังพบปัญหาระบบเบรกและไฟ

การเรียกรถเข้าศูนย์ครั้งนี้นับเป็นการเรียกคืนครั้งใหญ่สุดของบริษัท โดยมีประเด็นปัญหาเกี่ยวกับสายเบรกที่จากัวร์แลนด์โรเวอร์ในอเมริกาเหนือศึกษาและยกเลิกไป ก่อนที่จะกลับมาเริ่มต้นอีกครั้งหลังมีอุบัติเหตุเกิดขึ้น 

การเคลื่อนไหวครั้งนี้ ยังเกิดขึ้นหลังสำนักงานความปลอดภัยการจราจรบนทางหลวงแห่งชาติสหรัฐ ได้ออกหมายเตือนให้ดำเนินการเรียกคืนดังกล่าว ซึ่งในการเรียกคืนครั้งนี้ จากัวร์แลนด์โรเวอร์ ในอเมริกาเหนือจะเรียกรถเข้าซ่อมมากถึง 74,648 คัน ส่วนใหญ่เกิดจากความเสี่ยงที่สายเบรกหน้าอาจฉีกขาดจนเป็นเหตุให้น้ำมันเบรกรั่ว โดยคาดว่าบริษัทจะดำเนินการเรียกคืน ตั้งแต่วันที่ 13 มีนาคม นี้

การเรียกคืนของจากัวร์ แลนด์โรเวอร์ ยังเกิดขึ้นในเวลาเดียวกับที่ ปอร์เช่ คู่แข่งในตลาดรถยนต์หรู จากเยอรมนี ประกาศเรียกคืนรถยนต์ในจีนถึง 14,571 คัน เนื่องจากพบข้อบกพร่องของตัวปรับเพลาลูกเบี้ยวในระบบวาล์วอาจหลวม หรือแตก ส่งผลให้เกิดอันตรายต่อผู้ขับขี่

สำนักงานควบคุมคุณภาพตรวจสอบของจีน แถลงผ่านเว็บไซต์ว่า รถยนต์ที่ถูกเรียกคืนนั้น เป็นรถยนต์นำเข้า และมีจำนวนหลายรุ่น รวมถึง "ปอร์เช่ พานาเมร่า" และ "ปอร์เช่ คาเยน" ซึ่งบริษัท ปอร์เช่ จะทำการเปลี่ยนส่วนประกอบที่มีข้อบกพร่องให้กับลูกค้าโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ