ฟอกรถให้สะอาด?

ฟอกรถให้สะอาด?

คนขับรถบรรทุกสมัยก่อนพึ่งพาสารเคมีที่ช่วยไม่ให้เกิดอาการง่วงนอนขณะขับรถ

ซึ่งมีชื่อเรียกเป็นที่รู้จักกันว่า "ยาม้า" หรือ "ยาขยัน" ทำให้เกิดการตื่นตัวไม่ง่วงหรือคึกคัก จนต่อมาเมื่อ นายเสนาะ เทียนทอง ขึ้นมาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข จึงห้ามเรียกชื่อยาชนิดนั้นว่ายาม้า แล้วให้เปลี่ยนชื่อมาเรียกเป็น "ยาบ้า" แทนชื่อยาม้า แล้วก็ดีใจว่าสามารถปราบ "ยาม้า" ให้หมดไปจากประเทศไทยได้แล้ว

วิธีการปราบปรามของผิดกฎหมายในประเทศไทยด้วยวิธีการที่แปลกประหลาดเช่นนี้ยังมีอยู่อีกมาก เช่น เมื่อไม่สามารถปราบหาบเร่แผงลอยที่รุกล้ำมาหากินบนพื้นที่ทางเดินของผู้คนได้ ก็กำหนดให้ทางเท้ากลายเป็นพื้นที่ผ่อนผันให้หาบเร่แผงลอยขายของได้ หาบเร่แผงลอยที่ผิดกฎหมายก็หมดไป

หรือเมื่อมีรถตู้เถื่อนเข้ามาวิ่งทับเส้นทางของผู้ประกอบการรถโดยสารที่ได้รับอนุญาตจากทางราชการอย่างถูกต้อง ทางราชการของประเทศไทยก็ให้รถตู้เถื่อนที่ผิดกฎหมายเหล่านั้น มาขึ้นทะเบียนเป็นรถโดยสารถูกกฎหมายได้ทันที โดยไม่คำนึงถึงหัวอกของคนจ่ายค่าสัมปทานไปก่อนหน้านั้น

สินค้าผิดกฎหมายที่เป็นรถยนต์ก็มีการใช้ช่องทางที่เป็นจุดโหว่ของกฎหมาย เช่น แจ้งว่าเป็นการนำชิ้นส่วนหรืออะไหล่ใช้แล้ว หลังจากนั้นก็รวบรวมอะไหล่เหล่านั้นเข้ามาประกอบเป็นรถยนต์หนึ่งคัน แล้วนำไปแจ้งจดทะเบียนกับส่วนราชการของไทย กลายเป็นรถยนต์ที่ถูกกฎหมายไปทันที โดยรถยนต์ที่เกิดขึ้นตามขั้นตอนและกระบวนการเช่นนี้ เป็นที่รู้จักกันในนามของ "รถยนต์จดประกอบ" ซึ่งแพร่หลายและได้รับความนิยมมากในช่วงเวลาหนึ่ง

รถยนต์ผิดกฎหมายอีกประเภทหนึ่งคือรถยนต์ที่นำเข้ามาทั้งคันโดยหลบเลี่ยงการเสียภาษีศุลกากร ซึ่งเกือบทั้งหมดของรถยนต์ผิดกฎหมายประเภทนี้จะเป็นรถยนต์ที่มีราคาแพงมากๆ กรมศุลกากรสามารถทำการจับกุมและยึดรถได้ปีละนับร้อยคัน และหลังจากที่คดีความได้สิ้นสุดกระบวนการลงไปแล้ว ก็นำรถยนต์ราคาแพงๆ ผิดกฎหมายเหล่านั้นมาทำการขายทอดตลาดด้วยวิธีการประมูล

หลังจากที่มีผู้ประมูลได้ไปแล้ว ก็สามารถนำเอกสารการประมูลจากกรมศุลกากรไปยื่นจดทะเบียนเป็นรถยนต์ถูกกฎหมายได้ทันที รถยนต์นำเข้าผิดกฎหมายประเภทนี้จึงยังคงอยู่คู่กับประเทศไทย ยิ่งปราบยิ่งจับกุมยิ่งนำมาขายทอดตลาดด้วยการประมูลมากครั้งเท่าไหร่ ยิ่งมีรถยนต์นำเข้าตามช่องทางนี้มากขึ้น เพราะสามารถฟอกรถผิดกฎหมายให้ถูกกฎหมายได้ง่ายกว่าวิธีการอื่นๆ แม้จะต้องใช้เวลานานกว่าก็ตาม

ส่วนเหตุผลที่ทางราชการโดยกรมศุลกากรเอาสินค้าหรือรถยนต์หนีภาษีออกมาขายทอดตลาดด้วยวิธีการประมูลนั้น ด้วยข้ออ้างว่าเป็นการนำรายได้จากการขายทอดตลาดด้วยวิธีการประมูลเข้าสู่ประเทศครั้งละนับร้อยล้านบาท โดยหารู้ไม่หรืออาจจะรู้แต่ทำไม่รู้ก็คือ ผู้ที่ประมูลได้จำนวนหนึ่งก็คือผู้นำเข้ารถยนต์ผิดกฎหมายเหล่านั้นเอง แต่มาอาศัยมือหรือช่องทางกฎหมายของกรมศุลกากร ทำให้รถผิดกฎหมายกลับกลายเป็นถูกต้องโดยเสียเงินน้อยที่สุด

เพราะเป็นที่ทราบกันดีว่ารถยนต์ในสมัยปัจจุบันนี้ มีชิ้นส่วนสำคัญที่สุดก็คือกล่องอิเล็กทรอนิกส์ควบคุมการทำงานของเครื่องยนต์ ซึ่งรถยนต์คันใดก็ตามขาดกล่องควบคุมที่ว่านี้ไปเครื่องยนต์ก็ไม่สามารถทำงานได้ และในรถยนต์ราคาแพงๆ การที่จะไปซื้อกล่องควบคุมก็เป็นไปได้ยาก หรือหากสามารถหาซื้อได้ก็จะมีราคาแพงมาก มิหนำซ้ำในรถยนต์บางยี่ห้อยังมีกล่องควบคุมหลายตัวแยกกันทำงาน เช่น กล่องควบคุมเครื่องยนต์ กล่องควบคุมระบบถ่ายทอดกำลังหรือเกียร์ เป็นต้น

เมื่อผมเป็นผู้นำเข้ารถยนต์หลบเลี่ยงภาษีเข้ามาในประเทศ ผมก็จะจัดการถอดเอากล่องควบคุมทั้งหลายไปเก็บซุกซ่อนเอาไว้ หลังจากนั้นก็ทำทีไปแจ้งเจ้าหน้าที่กรมศุลกากรว่ามีรถยนต์หนีภาษีจอดซ่อนอยู่ที่นั่นที่นี่หลายคัน เจ้าหน้าที่ผู้ไปจับกุมก็จะมีผลงานที่จับกุมรถยนต์หนีภาษีหลายคันรวมมูลค่านับร้อยล้านบาทได้ ส่วนผมหรือตัวแทนก็ยังได้สินบนจากการแจ้งจับสินค้าคือรถยนต์หนีภาษีนั้นด้วย

จากนั้นผมก็อดทนรอเวลาให้คดีผ่านไปจนถึงขั้นตอนสุดท้ายของกฎหมาย กรมศุลกากรก็จะอารถยนต์คันนั้นออกมาขายทอดตลาดด้วยวิธีการประมูล "ตามสภาพ" ซึ่งผู้เข้าร่วมประมูลจะรู้ดีว่าหากประมูลรถยนต์ที่ไม่มีกล่องควบคุมไปก็ไม่สามารถทำอะไรได้ หรือบางครั้งก็เป็นที่รู้กันเองภายในว่า "รถคันไหนเป็นของใคร" และจะไม่ก้าวก่ายแย่งกันให้ราคาสูงๆ

ท้ายที่สุดผมซึ่งเป็นผู้นำเข้ารถยนต์ดังกล่าวก็ประมูลกลับมาได้ในราคาไม่แพง แถมยังมีเอกสารไปแสดงประกอบการยื่นจดทะเบียนได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย โดยไม่ต้องผ่านขั้นตอนมากมายอีกด้วย

ดังนั้นหากต้องการตัดวงจรการนำเข้ารถยนต์ผิดกฎหมายกันอย่างจริงจัง เมื่อจับได้และสิ้นสุดกระบวนการทางคดีความแล้ว สมควรทุบทิ้งหรือทำลายแบบเดียวกับสินค้าผิดกฎหมายอื่นๆ เช่น สินค้าละเมิดลิขสิทธิ์และยาเสพติดเท่านั้น เพราะรายได้จากการขายสินค้าผิดกฎหมายไม่สามารถเยียวยาหรือชดเชยให้กับผู้ทำธุรกิจอย่างถูกกฎหมายได้อย่างเป็นธรรม หรือหากต้องการประโยชน์จากรถยนต์ผิดกฎหมายเหล่านั้น ก็จัดการยกให้สถานศึกษาของรัฐนำไปชำแหละสอนนักศึกษาเป็นเครื่องมือประกอบการเรียนการสอนจะดีกว่าการนำออกมาจำหน่าย

และทั้งสองทางเลือกยังเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดข้อครหาเกี่ยวกับฟอกรถจากผิดกฎหมายให้เป็นของถูกกฎหมายอีกด้วย