'ฮอนด้า'หั่นเป้าขาย15%ชี้ตลาดทรุดเกินคาด

'ฮอนด้า'หั่นเป้าขาย15%ชี้ตลาดทรุดเกินคาด

"ฮอนด้า"ลดเป้าขาย 2.5 หมื่นคัน หลังตลาดรถทรุดมากกว่าคาดการณ์ เผยแนวโน้มครึ่งปีหลังรถส่งสัญญาณฟื้น

นายพิทักษ์ พฤทธิสาริกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารปฎิบัติการ บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด ผู้แทนจำหน่ายรถยนต์ ฮอนด้า เปิดเผยว่า จากภาพรวมสถานการณ์เศรษฐกิจ-การเมือง เริ่มคลี่คลายไปในทางที่ดี ความรู้สึกเรื่องการตื่นตัวในการบริโภคเริ่มกลับมาดีขึ้น หลังจากดัชนีความมั่นใจผู้บริโภคลดลงมาโดยตลอด

สำหรับตลาดรถยนต์เริ่มฟื้นตัวอย่างช้าๆ แนวโน้มตลาดครึ่งปีหลัง น่าจะเป็นแนวโน้มที่ดีกว่าครึ่งปีแรก โดยการฟื้นทุกตลาดไม่ว่ากระบะหรือ รถยนต์นั่ง ซึ่งรถยนต์นั่ง เป็นตลาดใหญ่ คือรถขนาดซับคอมแพค เริ่มฟื้นตัว ส่วนอัตราการฟื้นจากนี้ไปจะมากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับการกระตุ้นของตลาดของผู้ค้าโดยเฉพาะการมีรถ รุ่นใหม่ๆ ออกตลาด

นายพิทักษ์ กล่าวอีกว่า สำหรับยอดขายตลาดรถรวม "ทุกยี่ห้อ" จากเดิมฮอนด้าประเมินไว้ 1 ล้านคัน แต่ในช่วง5เดือนแรก (ม.ค.-พ.ค.) ของปี ตลาดลดลงไปมาก ฉะนั้นยอดขายของตลาดรวม น่าจะอยู่ราว 9.5 แสน หากตลาดฟื้นเร็วยอดรวมจะอยู่ที่ 9.85 แสนคัน

สำหรับยอดขายของฮอนด้าวางเป้าการขายในช่วงต้นปีไว้ 1.6 แสนคัน จากแผนการเปิดตัวรุ่นใหม่เมื่อพิจารณาการชะลอตัวของตลาด ต้นปีทำให้ฮอนด้าต้องปรับยอดขายลง เหลือ 1.35 แสนคันหรือลดลง 2.5 หมื่นคัน หรือลดลง 15%

"ตลาดโดยรวม พอหมดโครงการลดคันแรก เราคาดการณ์ว่าตลาดจะลดลง เพียงแต่ว่า เมื่อตลาดลดลง จากที่คาดการณ์ไว้ ปฎิเสธไม่ได้ว่าการลดลงมีผลกระทบต่อแผนธุรกิจ ซึ่งในส่วนของโรงงานแห่งใหม่ก็ชะลอการเปิดแต่ไม่ได้หยุดการก่อสร้าง” นายพิทักษ์กล่าว

นายพิทักษ์ กล่าวอีกว่า สำหรับฮอนด้าได้แนะนำรถยนต์นั่งขนาดใหญ่ รุ่น แอคคอร์ด ไฮบริดใหม่ ในไทยถือเป็นประเทศที่ 4 ในโลกที่ได้วางตลาด สำหรับแอคคอร์ด ไฮบริดโฉมใหม่ เปิดตัวในญี่ปุ่นเมื่อเดือนมิถุนายน 2556 เปิดตัวในอเมริกาและแคนาดา เมื่อเดือนตุลาคม2556 ทั้งนี้เทคโนโลยีของโลก เทคโนโลยีที่ เป็นหลักสานต่อเทคโนโลยีของโลก คือไฮบริด แต่โดยภาพรวมแล้วผู้บริโภคชาวไทยยังมีความกังขาในแง่ความเชื่อมั่นของระบบ ซึ่งแอคคอร์ด ไฮบริดเป็นระบบที่มีประสิทธิภาพสูงที่จะมาตอบโจทย์ในใจของผู้บริโภค โดยมีสมรรถนะสูง ขับขี่สนุกสนานและประหยัด

ซึ่งแอคคอร์ดไฮบริดมี วาง จำหน่าย 2 รุ่น คือ รุ่น ไฮบริด ราคา 1.659 ล้านบาท และไฮบริด เทค ราคา 1.899 ล้านบาท โดยฮอนด้าให้การรับประกับระบบไฮบริด 5 ปี ไม่จำกัดระยะทางและรับประกันระบบแบตเตอรี่ 10ปี โดยบริษัทมี เป้าหมายการจำหน่าย 6,000 คันภายใน 1 ปี

ด้านสัดส่วน การขายรถของฮอนด้านั้น เป็นรุ่นเครื่องยนต์ทั่วไป 60 เปอร์เซ็นต์ที่เหลือเป็น ไฮบริด 40 เปอร์เซ็นต์

"แอคคอร์ด ไฮบริดใหม่จะมีอิทธิพลทำให้ตลาดรถเก๋ง ดีเซ็กเมนท์ ขยายตัวขึ้น เนื่องจากผู้เล่นในตลาดไฮบริดมีอยู่ไม่มาก ซึ่งจะกระตุ้นปริมาณความต้องการของตลาดไฮบริดรวมทุกยี่ห้อจาก 1.2 หมื่นคัน เพิ่มเป็น 1.8 หมื่นคันต่อปี"