ทาทาลุยพัฒนาเครื่องเล็กรับตลาดโลก

ทาทาลุยพัฒนาเครื่องเล็กรับตลาดโลก

ทาทามอเตอร์ส ยักษ์ใหญ่ของอินเดีย เปิดตัวเครื่องยนต์ขนาดเล็กรุ่นใหม่ล่าสุดเบนซิน1.2ลิตรเทอร์โบ

โดยใช้ชื่อ "รีโวทรอน" (Revotron 1.2 T)หัวฉีดแบบมัลติพอยท์ ให้กำลังสูงสุดที่ 85 แรงม้า ที่ 5,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด140 นิวตันเมตร ที่ 1,750-3,500 รอบ/นาที

จุดเด่นอย่างหนึ่งก็คือ เครื่องยนต์ได้รับการออกแบบมาให้เลือกใช้ทั้งแบบ 3 สูบ และ 4 สูบ ตามความเหมาะสม โดยมันจะถูกนำไปใช้ใน ทาทา ฟัลคอน ใหม่ ที่กำลังจะเปิดตัวในงาน ออโต เอ็กซ์โป 2014 กรุงนิวเดลี อินเดีย ซึ่งฟัลคอนจะมีทั้งในโฉมแฮทช์แบ็ค 5 ประตู และรุ่นซีดาน 4 ประตู

ซานเจย์ มิชรา กรรมการผู้จัดการบริษัท ทาทา มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า การพัฒนาเครื่องยนต์เบนซิน 1.2 ลิตร เทอร์โบ ตัวใหม่ของทาง ทาทา มอเตอร์ส เป็นกลยุทธ์สำคัญ

ในการทำตลาดรถยนต์นั่งส่วนบุคคล เนื่องจากปัจจุบันการพัฒนาเครื่องยนต์เริ่มเปลี่ยนไปโดยจะหันมาใช้เครื่องยนต์ขนาดเล็ก แต่ให้สมรรถนะสูงและประหยัดเชื้อเพลิง ทำให้ทาทามั่นใจว่าการพัฒนารีโวทรอน 1.2 ที จะสามารถตอบโจทย์ของตลาดรถยนต์ในอนาคตได้

"เครื่องยนต์ รีโวทรอน 1.2 ที จะถูกนำไปใช้กับรถยนต์รุ่นใหม่ที่เราจะทำตลาดทั่วโลก ไม่ใช่เฉพาะในอินเดีย ที่ผ่านมา ทาทา มอเตอร์ส ถือว่าเป็นหนึ่งในผู้นำตลาด มีความชำนาญในการผลิตเครื่องยนต์ดีเซล

และมีความหลากหลายในเรื่องเครื่องยนต์ซีเอ็นจี และเรามีการลงทุนไปอย่างมหาศาลในการพัฒนาเครื่องยนต์รุ่นต่างๆ มามากกว่า 20 แพล็ตฟอร์ม การหันมาพัฒนาเทคโนโลยีเครื่องยนต์เบนซินจึงเป็นโอกาสครั้งสำคัญที่เราจะก้าวไปอีกระดับเพื่อที่จะขึ้นมาเป็นผู้นำในตลาดรถเครื่องยนต์เบนซินในอนาคต"

มิชรากล่าวว่าในส่วนของประเทศไทย หากทาทาเห็นว่าเครื่องยนต์ดังกล่าวมีความเหมาะสมก็จะนำเข้ามาทำตลาดในไทยในอนาคต

สำหรับรีโวทรอนได้รับการพัฒนาโดย ทาทา มอเตอร์ส ส่วนที่มาของเทคโนโลยีนั้น ได้มาจากการแลกเปลี่ยนกับจากัวร์และแลนด์โรเวอร์ 2 บริษัทรถยนต์ชั้นนำของอังกฤษที่ทาทาเข้าไปซื้อกิจการมาก่อนหน้านี้