เฟียตผลิตรถรุ่นที่ 2 ในจีน

เฟียตผลิตรถรุ่นที่ 2 ในจีน

"เฟียต" ค่ายรถยนต์จากอิตาลี ประกาศแผนการผลิตรถยนต์รุ่นที่ 2 บนแผ่นดินจีน

แหล่งข่าวเผยว่า เฟียตเตรียมบุกตลาดที่ใหญ่ที่สุดในโลกเพิ่มเติม หลังยอดขายตกเป็นรองคู่แข่ง ด้วยการผลิตรถยนต์แฮทช์แบครุ่น "ออตติโม่" ที่พัฒนามาจากรถยนต์รุ่นที่เฟียตทำตลาดอยู่เพียงรุ่นเดียวในจีน ซึ่งเป็นรถยนต์ซีดานรุ่น "วาจโจ" โดยเฟียตเตรียมเปิดตัว "ออตติโม่" ครั้งแรก ภายในงานกวางโจว มอเตอร์โชว์

โรงงานร่วมทุนระหว่างเฟียตกับกวางโจว ออโตโมบิล กรุ๊ป ในเมืองฉางซา จะรับหน้าที่ผลิตรถยนต์รุ่นดังกล่าว โดยเฟียตกำลังพยายามเพิ่มปริมาณการผลิตให้กับโรงงานที่มีกำลังการผลิต 140,000 คันต่อปีแห่งนี้

ข้อมูลของไอเอชเอส โกลบอล อินไซท์ ระบุว่า รถยนต์รุ่นวาจโจ ที่ผลิตจากโรงงานเดียวกัน มียอดขาย 11,228 คัน ในปีที่แล้ว และคาดว่าจะขายได้ 37,913 คันในปีนี้

ค่ายรถยนต์ที่มีชื่อเสียงจากการผลิตรถยนต์ขนาดเล็กยังตัดสินใจนำเข้ารถเอนกประสงค์หรือเอสยูวีรุ่น "ฟรีมอนท์" และรุ่นยอดนิยม "500" มาทำตลาดในจีนเพิ่มเติม นอกเหนือจากการประกอบรถยนต์ 2 รุ่นในแผ่นดินมังกร

ทั้งนี้ เฟียตมีส่วนแบ่งตลาดในจีนที่เป็นตลาดใหญ่และมีความสำคัญต่อค่ายรถยนต์ทั่วโลกเพียงประมาณ 1% เนื่องจากเสียเวลาไปกับการเปลี่ยนพันธมิตรร่วมทุนดำเนินธุรกิจ ก่อนที่จะมาลงตัวกับกวางโจว ออโตโมบิล กรุ๊ป

เว็บไซต์ของเฟียตแสดงข้อมูลตัวเลขยอดขาย 10 เดือนแรกของปีนี้ว่า ยอดขายในจีนมีสัดส่วนมากกว่าครึ่งหนึ่งของจำนวน 156,000 คันที่ขายได้ทั่วทั้งภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก นอกจากนั้นเฟียตยังจำหน่ายรถแบรนด์ ดอดจ์ และจี๊ป ในเครือไครสเลอร์จากสหรัฐ

แต่ในขณะเดียวกัน คู่แข่งหลักอย่าง โฟล์กสวาเก้น และเจเนอรัล มอเตอร์สหรือจีเอ็ม ต่างมียอดขายเฉพาะในจีนเป็นหลักล้านคัน

แม้ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกมีสัดส่วนไม่มากนักในรายได้ของเฟียต แต่บริษัทยังมีผลกำไรจากการดำเนินงานในเอเชีย-แปซิฟิกมากกว่าตลาดดั้งเดิมอย่างยุโรป ซึ่งได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจหดตัว โดยรายได้ก่อนหักภาษีและดอกเบี้ยในเอเชีย-แปซิฟิกมีจำนวน 270 ล้านยูโร ส่วนในยุโรป มีผลประกอบการขาดทุน 304 ล้านยูโร