ฟอร์ดดันผู้บริหารหน้าใหม่รับมือเปลี่ยนซีอีโอ

ฟอร์ดดันผู้บริหารหน้าใหม่รับมือเปลี่ยนซีอีโอ

ฟอร์ด มอเตอร์ ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของสหรัฐอเมริกา ปรับเปลี่ยนตำแหน่งผู้บริหารใหม่ รองรับการออกจากตำแหน่งของซีอีโอ

ค่ายรถยนต์อันดับ 2 ของสหรัฐ ปรับเลื่อนและโยกย้ายตำแหน่งผู้บริหารรุ่นใหม่ เตรียมตัวรับการออกจากตำแหน่งหัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่บริหาร หรือ ซีอีโอ ของนายอลัน มูลัลลี

การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ มีการเลื่อนตำแหน่งนายโมเรย์ คัลลั่ม วัย 54 ปี ปัจจุบันดำรงตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายออกแบบประจำภูมิภาคอเมริกาเหนือและใต้ ให้ขึ้นเป็นหัวหน้าฝ่ายออกแบบทั่วโลก แทนลูกหม้อของฟอร์ดที่จะเกษียณอายุการทำงานอย่างนายเจ เมย์ส รวมทั้งการแต่งตั้งผู้บริหารคนใหม่ในฝ่ายแรงงานสัมพันธ์ ฝ่ายผลิตประจำภูมิภาคอเมริกาเหนือ และฝ่ายสื่อสารองค์กร โดยจะมีผลอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 มกราคมปีหน้า

นายมูลัลลี ได้รับการยกย่องจากการสร้างแรงกระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในองค์กร จนฟอร์ดสามารถหลุดพ้นจากภาวะขาดทุนและไม่ต้องเข้ารับความช่วยเหลือทางการเงินจากทางการในปี 2552 และหากเขาก้าวเท้าออกจากฟอร์ด นักลงทุนหลายรายต่างสงสัยว่าจะทำให้องค์กรกลับไปสู่การมีวัฒนธรรมแบบเดิมหรือไม่

เมื่อปลายปีที่แล้ว นายมาร์ค ฟิลด์ส ผู้เป็นลูกหม้อของฟอร์ด ได้รับการแต่งตั้งขึ้นเป็นหัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ หรือ ซีโอโอ ทำให้มีการคาดการณ์กันว่าฟอร์ดอาจจะแต่งตั้งซีอีโอคนใหม่จากคนใน ที่ทำงานให้องค์กรมานาน

แม้ปัจจุบันนายมูลัลลียังไม่ระบุเวลาที่ชัดเจนว่าเขาจะออกจากฟอร์ดเมื่อใด นับจากเขาเข้ามารับตำแหน่งตั้งแต่ปี 2549 แต่เขาย้ำว่าจะอยู่ในตำแหน่งตามเวลาที่ระบุไว้ในสัญญาคือ สิ้นสุดปี 2557

ขณะที่แหล่งข่าวเผยว่าเขาเปิดรับโอกาสในการทำงานใหม่ ๆ ที่เสนอเข้ามา ซึ่งล่าสุดเขาเป็นหนึ่งในผู้ที่จะได้รับเลือกให้เป็นซีอีโอของค่ายเทคโนโลยีรายใหญ่อย่างไมโครซอฟท์