X6 "M Sport" สนุก แรง คล่องตัว

X6 "M Sport" สนุก แรง คล่องตัว

บีเอ็มดับเบิลยู มีแนวทางการทำตลาดในไทยที่ชัดเจนว่า จะต้องมีทางเลือกที่หลากหลาย ทั้งรถผลิตในประเทศ รถนำเข้า

บีเอ็มดับเบิลยู มีแนวทางการทำตลาดในไทยที่ชัดเจนว่า จะต้องมีทางเลือกที่หลากหลาย ทั้งรถผลิตในประเทศ รถนำเข้า ทุกวันนี้จึงเห็นได้ว่าไลน์สินค้าของบีเอ็มดับเบิลยู มีเยอะจนจำกันแทบไม่ไหว ตั้งแต่รถเล็ก ซีรีส์ 1 ไปถึงรุ่นใหญ่อย่างซีรีส์ 7 ตั้งแต่รถยนต์นั่งไปถึงเอสยูวี จากซีดาน ไปยังคูเป้ โรดสเตอร์ หรือเปิดประทุน

ในกลุ่มรถอเนกประสงค์ ซึ่งมีทั้งเอสยูวี หรือ ครอสโอเวอร์ บีเอ็มดับเบิลยู ก็มีให้เลือกหลายรุ่น ตั้งแต่รุ่นเล็กราคาเริ่มต้นไม่ถึง 2 ล้านบาท อย่างเอ็กซ์ 1 ขยับไปที่ เอ็กซ์ 3 ไปจนถึงตัวใหญ่อย่าง เอ็กซ์ 6

ส่วนตัวกลางอย่างเอ็กซ์ 5 ซึ่งเปิดตัวรุ่นใหม่ในตลาดโลกไปเมื่อไม่นานมานี้ ก็เตรียมตัวที่จะเข้ามาทำตลาดเร็วๆนี้

ในส่วนของเอ็กซ์ 6 มี 2 รุ่น คือ เอ็กซ์ 6 เอ็กซ์ไดรฟ์ 30ดี และรุ่นแต่งพิเศษเอ็ม สปอร์ต ที่ราคาขยับขึ้นไปที่ 7.29 ล้านบาท

เอ็กซ์ 6 ใช้เครื่องยนต์ดีเซล 3.0 ลิตร 24 วาล์ว เทอร์โบคู่ ให้กำลังสูงสุด 218 แรงม้าที่ 4,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 540 นิวตันเมตร ที่ 1,750-2,500 รอบ/นาที ซึ่งสมรรถนะที่ได้เรียกว่าเหลือๆกับรถน้ำหนักตัวเลย 2 ตัน ไปอีก 150 กก.

แรงบิดช่วยให้รถคล่องแคล่ว ออกตัวรวดเร็ว เร่งแซงทันใจ ไม่ต้องลุ้นให้เหนื่อย แรงม้าที่ได้มาทำให้ทำความเร็วได้น่าพอใจ ผมลองกดคันเร่งในช่วงทางโล่งๆ ดู เข็มขยับขึ้นเลยแนวต้าน 190 แบบไม่ยากเย็น และอารมณ์ที่จับได้ ก็สันนิษฐานได้ว่าการจะไล่ไปจนถึง 210 กม.ชม. ซึ่งเป็นความเร็วสูงสุดก็ไม่ใช่เรื่องยากเช่นกัน

เป็นเครื่องยนต์ที่ตอบสนองรวดเร็ว ช่วยให้การขับขี่ หรือการประเมินสถานการณ์ต่างๆ แม่นยำ โดยเฉพาะเส้นทางที่ผมใช้เที่ยวนี้ คือ กรุงเทพ มอเตอร์เวย์ พัทยา ที่ตั้งแต่ออกจากต้นทาง ไม่มีช่วงไหนเลยที่ถนนจะว่าง รถมากจริงๆ มาจนน่าเป็นห่วงว่าถ้าเป็นช่วงเทศกาล อย่างเช่น ปีใหม่ที่ใกล้เข้ามา จะไปกันยังไง

เส้นทางอย่างนี้เลื้อยอย่างเดียวครับ เพราะพวกหัวเอียงขวายังมีอยู่มากในสังคมไทย เวลาขับรถจะเร็วจะช้า ขออยู่ขวาไว้ก่อน ขวางชาวบ้านชาวช่อง ก็เรื่องของคนอื่นเขา

ดังนั้นการขับรถของคนไทยส่วนใหญ่ เรื่องของการกดคันเร่ง ผ่อนคันเร่ง กดใหม่อีกครั้ง เบรกๆๆ โยกเปลี่ยนเลน เร่ง ผ่อน เบรกๆๆ จึงกลายเป็นเรื่องธรรมดาบนท้องถนนไปเสียแล้ว

ก็เลยกลายเป็นว่าอยู่บนถนน ได้ลองรถหลายๆอย่าง ทั้งการเร่ง เบรก ควบคุมพวงมาลัย เปลี่ยนช่องทางไปมา ซึ่งทั้งหมดนี้ทำได้ดีสำหรับเอ็กซ์ 6 ครับ

เที่ยวกลับเย็นๆวันอาทิตย์เมื่อเอ็กซ์ 6 โผล่หน้าเข้าสุขุมวิทจากเทพประสิทธิ์ก็ต้องตกใจ เพราะมองไปเห็นแถวรถยาวสุดลูกหูลูกตา ทำให้ต้องตัดสินใจเลี้ยวออกขวา แล้วทางลัดเพื่อไปทางอ้อมคือเส้น 331 ซึ่งแม้ปริมาณรถจะเยอะเหมือนกัน แต่ก็ไม่ได้ติดแน่นหนึบแบบสุขุมวิท

ซึ่งเส้นนี้เป็น 2 เลนสวนทาง ทำให้เอ็กซ์ 6 ได้ออกกำลังบ่อยครั้ง เพราะบางช่องออกขวาแล้วต้องเอาให้คุ้ม แซงยาว 5-6 คันทีเดียว

ส่วนการขับขี่ในเส้นทางโค้ง เพื่อดูการทรงตัว ยึดเกาะถนน ก็ใช้เส้นลัดจากสุขุมวิทผ่านมาทางวิหารเซียน โผล่ 331 นี่แหละครับ มีทางแคบๆ โค้งๆ และสวยงามให้ลองได้ ซึ่งเอ็กซ์ 6 ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง การทรงตัวดีมาก ไม่มีอาการลื่น ไถลให้รู้สึกแต่อย่างใด การโยนตัวของตัวถังมีน้อย ทำให้ผู้ขับคุมรถได้แม่นยำ เพราะรู้อาการของรถ ณ เวลานั้นๆได้ถูกต้อง ขณะที่คนนั่ง ก็ลดอาการมึนลงได้มาก

โดยรวมๆ เกี่ยวกับขับใครที่ชอบขับรถ และชอบแนวสปอร์ตๆ แม้จะเป็นรถแนวเอสยูวีที่มีความสูง คงจะชอบอารมณ์ของเอ็กซ์ 6 ซึ่งเป็นรถใหญ่ที่ขับสนุก คล่องตัว อย่างแน่นอน แต่ใครที่ชอบขับกินลมชมวิว อาจจะรู้สึกว่าค่อนข้างจะหนักๆสักหน่อย ไม่ว่าจะเป็นพวงมาลัย หรือการควบคุมโดยรวม รวมไปถึงเบาะนั่งที่เป็นเบาะพิเศษแบบสปอร์ตครับ

ข้อมูลทางเทคนิค

เครื่องยนต์ (ซีซี)2,993

แรงม้า/รอบต่อนาที218/4,000

แรงบิด (นิวตันเมตร)/รอบต่อนาที540/1,750-2,500

เกียร์อัตโนมัติ 8 สปีดควบคุมความเร็วขณะลงทางลาดชัน

ยาว x กว้าง x สูง (มม.) 4,877 x 1,983 x 1,699

น้ำหนัก (กก.)2,150

ชุดแต่ง เอ็ม สปอร์ต

- ล้ออัลลอย เอ็ม ขนาด 20 นิ้ว

- ตกแต่งภายในด้วยอะลูมิเนียมแบบฟลายวีล แบล็ค

- เบาะคู่หน้าแบบสปอร์ต

- พวงมาลัยมัลติฟังก์ชันหุ้มหนัง แบบ เอ็ม พร้อมก้านเปลี่ยนเกียร์

- ขอบหน้าต่างสีดำเงา

- บันไดออกแบบใหม่ แบบ เอ็ม