อีซูซุหวังยอดมิว-เอ็กซ์2หมื่น/ปี

อีซูซุหวังยอดมิว-เอ็กซ์2หมื่น/ปี

อีซูซุพร้อมลุยส่งออก 50 ตลาดทั่วโลก เริ่มจาก ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และฟิลิปปินส์

หลังจากเปิดตัว ดีแมคซ์ ใหม่ช่วงปลายปี 2554 ผ่านไป 2 ปี ค่ำคืน 31 ต.ค.ที่ผ่านมา อีซูซุ ก็ถึงเวลาเปิดตัวอนุพันธ์ของปิกอัพ นั่นคือรถ พีพีวี หรือ pickup passenger vehicle ซึ่งเป็นไปตามแผนที่วางไว้ทุกอย่าง ไม่ได้เร่งขึ้น หรือชะลอออกไปจากช่วงนี้ที่ตลาดรถยนต์ชะลอตัว

ฮิโรชิ นาคางาวะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด ประกาศไว้เมื่อครั้งเปิดตัวดีแมคซ์ว่า พีพีวี ใหม่ที่จะมาแทนที่ มิว-7 ที่ทำตลาดมายาวนาน จะต้องใช้เวลาประมาณ 2 ปี หลังปิกอัพ ดีแมคซ์ ใหม่ และการที่เปิดตัวในช่วงเวลานี้ อีซูซุ ไม่เห็นว่าตลาดอยู่ในช่วงถดถอยแต่อย่างใด เพียงแต่ยอดขายมีแนวโน้มต่ำกว่าปี 2555 เท่านั้น เนื่องจากว่าปีดังกล่าว ตลาดบิดเบือนอย่างชัดเจนจากหลายๆ ปัจจัยโดยเฉพาะโครงการรถคันแรก

แต่หากเทียบกับปี 2554 ที่มียอดขายประมาณ 8.3 แสนคัน จะเห็นได้ว่าตลาดปีนี้ ซึ่งอีซูซุ ประเมินล่าสุดคือ 1.25 ล้านคัน สูงกว่ากันอย่างเห็นได้ชัดเจน เพียงแต่ปัญหาที่เกิดขึ้นในปีนี้คือ การผลิตและสต็อกที่เกินจริงเนื่องจากการประเมินผิดพลาด ดังนั้นใครที่สามารถบริหาร หรือแก้ไขสต็อกได้ดี ก็จะทำให้การดำเนินธุรกิจมีความคล่องตัว

ซึ่งในส่วนของอีซูซุเองก็ยอมรับว่ายอดขายปีนี้จะลดลงเช่นเดียวกับตลาดรวมจาก 2.2 แสนคันในปีที่แล้ว เหลือ 1.8 แสนคันในปีนี้ แต่ก็อยู่ในภาวะที่รับได้ เพราะอีซูซุ ไม่มีปัญหาเรื่องสต็อก รวมถึงพีพีวี อย่างมิว-7 ที่ไม่เหลือรถอยู่แล้วในขณะนี้ ทำให้การเปิดตัวรุ่นใหม่ไม่มีปัญหา

อีซูซุเปลี่ยนชื่อใหม่ เป็น มิว-เอ็กซ์ ซึ่งมาจาก 2 คำ คือ MU ที่มาจากคำว่า Mysterious Utility ส่วน X มาจากคำที่หมายถึงการมีชีวิตไร้ขีดจำกัด เช่น Exemplary, Extraordinary หรือว่า Exotic เป็นต้น

มิว-เอ็กซ์ มี 2 ขนาดเครื่องยนต์ คือ ดีดีไอ 3.0 วีจีเอส เทอร์โบ ให้กำลังสูงสุด 177 แรงม้า ที่ 3,600 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 380 นิวตันเมตรที่ 1,800-2,800 รอบ/นาที และดีดีไอ 2.5 วีจีเอส เทอร์โบ 136 แรงม้า ที่ 3,600 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 320 นิวตันเมตร ที่ 1,800-2,800 รอบ/นาที แบ่งเป็น 4 รุ่นย่อยคือ มิว-เอ็กซ์ 2.5 2 WD CD, 2.5 WD DVD, 3.0 2WD DVD NAVI และ 3.0 4WD DVD NAVI ราคาอยู่ที่เริ่มตั้งแต่ 1.01 ล้านบาท ในรุ่น 2.5 ขับเคลื่อน 2 ล้อ ไปจนถึง 1.4 ล้านบาท ในรุ่น 3.0 ขับเคลื่อน 4 ล้อ พร้อมดีวีดี และระบบนำทาง

อุปกรณ์มาตรฐานมีเติมเข้ามาหลายอย่าง และที่เด่นคือ การปรับช่วงล่างเป็นคอยล์สปริงทั้ง 4 ล้อ โดยด้านหลังเป็นแบบ 5-Link และดิสก์เบรก แบบครีบระบายความร้อนทั้ง 4 ล้อ

นาคางาวะกล่าวว่า การเปลี่ยนแปลงในหลายๆส่วน รวมถึงแนวคิดการออกแบบ จะทำให้มิว-เอ็กซ์ได้รับการตอบรับที่ดี โดยตั้งเป้าว่าจะมียอดขายไม่ต่ำกว่า 2 หมื่นคัน/ปี โดยการเปิดตลาดจะเริ่มในไทยเป็นแห่งแรก ซึ่งจะเริ่มรับจองอย่างเป็นทางการ 6 พ.ย. และหลังจากนั้นก็จะเริ่มส่งออกไปยังตลาดเป้าหมายรวม 50 ประเทศ เริ่มจาก ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และฟิลิปปินส์ ต่อไป