วันศุกร์ ที่ 22 พฤษภาคม 2569

Login
Login

คอนติเนนทอล เปิดโรงงานเฟส 2 - เพิ่มสายการผลิตเรเดียล มอเตอร์ไซค์ 

คอนติเนนทอล เปิดโรงงานเฟส 2 - เพิ่มสายการผลิตเรเดียล มอเตอร์ไซค์ 

คอนติเนนทอล ไทร์ส แบรนด์ยางล้อเยอรมนี ทุ่ม1.3 หมื่นล้าน ขยายการผลิตโรงงานระยอง พร้อมเปิดสายผลิตยางเรเดียลมอเตอร์ไซค์รับตลาดใหญ่ ตั้งเป้าอนาคตยกระดับไทย Mega Factory

คอนติเนนทอล ไทร์ส เป็นแบรนด์ยางล้อจากเยอรมนี เข้ามาตั้งโรงงานในประเทศไทย โดยเปิดสายการผลิตอย่างเป็นทางการเดือนมีนาคม 2562 บนพื้นที่ 470 ไร่ ปัจจุบันมีพนักงานรวม 1,017  คน 

ล่าสุดวันนี้ 22 พฤษภาคม 2569 คอนติเนนทอล เปิดโรงงานเฟส 2 ซึ่งจะทำให้เพิ่มกำลังการผลิตยางรถยนต์ส่วนบุคคลและยางรถกระบะประมาณ 3 ล้านเส้น/ปี รวมเป็น  8  ล้านเส้น/ปี และสร้างงานพิ่มขึ้นมากกว่า 600 ตำแหน่ง ใช้งบลงทุนกว่า 300 ล้านยูโร หรือประมาณ 1.3 หมื่นล้านบาท

นอกจากนี้ การลงทุนใหม่ โรงงานระยองจะเพิ่มสายการผลิตยางเรเดียลสำหรับรถมอเตอร์ไซค์อีกด้วย

ซึ่งที่ผ่านมาโรงงานผลิตยางมอเตอร์ไซค์แบบไบแอสตั้งแต่ปี 2564 มีพนักงาน 106 คน แต่การเริ่มผลิตยางเรเดียลจะช่วยให้ขยายตลาดได้มากขึ้น โดยเฉพาะตลาดรถมอเตอร์ไซค์ขนาดใหญ่ที่มีความต้องการยางที่มีประสิทธิภาพ และรองรับความปลอดภัยเพิ่มขึ้น

และจะเป็นการเพิ่มกำลังการผลิตยางรถจักรยานยนต์ให้แก่เครือข่ายการผลิตของคอนติเนนทอลทั่วโลก เสริมความคล่องตัวในการตอบสนองต่อความต้องการของตลาดอย่างภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกที่กำลังเติบโตอย่างต่อเนื่อง

ปัจจุบัน ภาพรวมคอนติเนนทอล ไทร์ ทั่วโลก มีพนักงาน 5.5 หมื่นคน โรงงานผลิต 19 แห่ง ศูนย์วิจัยและพัฒนา 16 แห่ง

สำหรับไทยเป็นโรงงานเชิงยุทธศาสตร์ที่นอกจะผลิตเพื่อจำหน่ายในประเทศแล้ว ยังถูกกำหนดให้เป็นฐานส่งออก (Export Hub) ในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ทั้งตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ญี่ปุ่น เกาหลี ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ 

การขยายการผลิต จะทำให้โรงงานมีความสามารถในการผลิตผลิตภัณฑ์ที่มีความหลากหลายมากขึ้น หรือยางกลุ่มพิเศษ เช่น ปีที่ผ่านมา ผลิตยางสำหรับรถพลังงานไฟฟ้า หรือ อีวี (EV) ซึ่งจะช่วยเพิ่มช่องทางการตลาดและศักยภาพการแข่งขัน

"ฐานการผลิตระยองเป็นหัวใจสำคัญของเครือข่ายการผลิตคอนติเนนทอลระดับโลก การเปิดโรงงาน เฟส 2  เป็นอีกหนึ่งหมุดหมายสำคัญในการเสริมความแข็งแกร่งให้กับธุรกิจในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก พร้อมยกระดับการส่งมอบยางรถยนต์และรถจักรยานยนต์ระดับพรีเมียมคุณภาพสูงจากฝีมือคนไทย สู่ลูกค้าทั่วโลก” นายคริสเตียน เคิทซ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร คอนติเนนทอล กล่าว

อย่างไรก็ตาม คอนติเนนทอลระบุว่าเป้าหมายของโรงงานระยองจะไม่หยุดเพียงแค่นี้ แต่อนาคตจะยกระดับเป็น Mega Factory ซึ่งโรงงานที่จะขึ้นสู่ระดับนี้จะต้องมีความสามารถในการผลิต 15-18 ล้านเส้น/ปี ซึ่งมั่นใจว่าเป็นไปได้ในอนาคต เนื่องจากตลาดเอเชีย แปซิฟิก เป็นตลาดที่มีอัตราการเติบโตสูงสุดในปัจจุบัน 

โดยปัจจุบันตลาดเอเชีย แปซิฟิก มีสัดส่วน 15% ของตลาดทั่วโลก 

คอนติเนนทอล เปิดโรงงานเฟส 2 - เพิ่มสายการผลิตเรเดียล มอเตอร์ไซค์ 

นายดาลิบอร์ คาลินา ผู้อำนวยการกลุ่มธุรกิจยางรถยนต์ คอนติเนนทอล ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก กล่าวว่า เอเชียแปซิฟิกเป็นหนึ่งในตลาดที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็ว และมีความสำคัญเชิงกลยุทธ์ต่อแผนเติบโตระยะยาว คอนติเนนทอลจึงตอบสนองความต้องการของตลาดผ่านการพัฒนาผลิตภัณฑ์กลุ่มยางสมรรถนะสูงพิเศษ หรือ Ultra-High-Performance โดยเฉพาะกลุ่มยางสปอร์ตและยางสำหรับรถ SUV ที่กำลังเติบโตอย่างมีนัยสำคัญ 

นายวิกเนซ เดวาเสนาพาที ผู้จัดการโรงงาน คอนติเนนทอล ไทร์ส (ประเทศไทย) กล่าวว่า การขยายกำลังการผลิตเป็นส่วนหนึ่งภายใต้ความร่วมมือกับจังหวัดระยอง และเสริมความแข็งแกร่งให้กับเครือข่ายพันธมิตรทางธุรกิจและระบบอุตสาหกรรมในจังหวัดระยองให้เติบโตไปพร้อมกัน

คอนติเนนทอล เปิดโรงงานเฟส 2 - เพิ่มสายการผลิตเรเดียล มอเตอร์ไซค์ 

นอกจากนี้ยังให้ความสำคัญกับการใช้พลังงานสะอาดและการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำอย่างมีประสิทธิภาพ สะท้อนผ่านการได้รับรางวัลธรรมาภิบาลสิ่งแวดล้อมและความปลอดภัย จากการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยต่อเนื่อง 2 ปีซ้อน

ทั้งนี้ โรงงานระยอง เฟสสอง ยังติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ทั้งแบบบนหลังคาแบบลอยน้ำ และระบบโรงจอดรถพลังงานแสงอาทิตย์ มีกำลังการผลิต 6.7 เมกะวัตต์ ควบคู่กับการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำอย่างเป็นระบบ ซึ่งช่วยลดการใช้น้ำต่อหน่วยการผลิตได้มากกว่า 70%

นายคริสเตียนกล่าวถึงภาพรวมของการทำธุรกิจว่า สถานการณ์เปลี่ยนแปลงไปหลายอย่างและรวดเร็ว โดยเฉพาะหลังจากการแแพร่ระบาดของโควิด 19 ทำให้เป็นสถานการณ์ นิว นอร์มอล ที่ทุกคนจะต้องปรับตัว โดยในส่วนของคอนติเนนทอลเพิ่มคล่องตัวในการทำงาน และพยายามเป็น lean factory มากที่สุด

ส่วนสถานการณ์ปัจจุบัน ที่มีปัญหาด้านภูมิรัฐศาสตร์หลายพื้นที่ รวมถึงปัญหาด้าน logistics จากภาวะสงคราม แต่ด้วยนโยบายการอยู่ใกล้ชิดลูกค้ามากที่สุดทำให้ไม่ได้รับผลกระทบ เช่น โรงงานระยองใกล้ชิดกับตลาดเอเชีย แปซิฟิก ทำให้ไม่ต้องขนส่งผ่านไปในเส้นทางที่มีปัญหา

รวมถึงต้นทุนการผลิต ก็ไม่ได้รับผลกระทบมากนัก เพราะการเลือกใช้วัตถุดิบที่ใกล้แหล่งผลิต ซึ่งรวมถึงยางธรรมชาติที่ปัจจุบัน คอนติเนนทอล ใช้ยางในประเทศไทย 100%