วันอาทิตย์ ที่ 17 พฤษภาคม 2569

Login
Login

เคพี ออโต้ มั่นใจอนาคต 'นิสสัน' ปักหมุด โชว์รูมแรก คลองหลวง

เคพี ออโต้ มั่นใจอนาคต 'นิสสัน' ปักหมุด โชว์รูมแรก คลองหลวง

เคพี ออโต้ ขยายตลาด เปิดแบรนด์ใหม่ “นิสสัน” มั่นใจโอกาสธุรกิจ รองรับฐานประชากรลูกค้า สร้างรายได้งานบริการ เชื่อเทคโนโลยี ผลิตภัณฑ์ใหม่ดันตลาดนิสสันอนาคต

ภาพรวมตลาดรถยนต์ไทยในช่วงหลายปีที่ผ่านมาอยุ่ในสถานการณ์ที่ไม่ดีนัก โดยมียอดขายติดลบต่อเนื่อง จากปัญหาเศรษฐกิจโลก เศรษฐกิจในประเทศ จากปัญหาหนี้สาธารณะ หนี้ครัวเรือนที่สูง รวมถึงความเข้มงวดของสถาบันการเงินในการปล่อยสินเชื่อ 

และแม้ว่าปี 2568 ที่ผ่านมา ตลาดจะฟื้นตัวขึ้นมาได้บ้าง แต่ก็ยังอยู่ในระดับที่ค่อนข้างต่ำ 6.2 แสนคัน 

และการที่ตลาดรถยนต์ถดถอย รวมกับการเข้ามาของรถพลังงานไฟฟ้า หรือ อีวี (EV) จำนวนมาก โดยเฉพาะจากจีน ที่มีจุดเด่นในด้านของราคา ออปชั่น และค่าใช้จ่ายด้านพลังงานที่ต่ำกว่า ทำให้แบรนด์เดิมซึ่งส่วนใหญ่ครองตลาดโดยรถญี่ปุ่นได้รับผลกระทบไม่น้อย และมีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง รวมถึงด้านตัวแทนจำหน่ายที่หลายรายหันไปทำตลาดรถจีนแทน 

แต่ล่าสุดถือเป็นความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจของธุรกิจตัวแทนจำหน่ายคือ “เคพี ออโต้” (KP Auto) ที่ทำตลาดรถยนต์หลายแบรนด์ในคลองหลวง ปทุมธานี ซึ่งมีพื้นที่ตลาดครอบคลุมกรุงเทพฯ ตอนเหนือ

เคพี ออโต้ เริ่มธุรกิจรถยนต์ด้วยการเป็นตัวแทนจำหน่าย "มาสด้า" เป็นแบรนด์แรกเมื่อ 15 ปีที่แล้ว ก่อนจะตามด้วย "เอ็มจี" ซึ่งปัจจุบันมี 4 โชว์รูม และ "ฮุนได"

ส่วนแบรนด์อีวีจีน ก็เคยทำตลาดเช่นกัน 1 แบรนด์ แต่เป็นการทำตลาดช่วงสั้น ๆ ก่อนจะเลิกทำตลาดไป

สำหรับการขยายตลาดล่าสุดของ เคพี ออโต้ คือการตัดสินใจเป็นตัวแทนจำหน่าย "นิสสัน" ในนาม บริษัท นิสสัน เคพี ออโต้ จำกัด

แนวคิดของผู้บริหารน่าสนใจทีเดียวต่อการตัดสินใจทำตลาดนิสสันที่ต้องยอมร้บปัจจุบันมีตลาดไม่ใหญ่ และภาพรวมที่ผ่านมามีตัวแทนจำหน่ายหรือดีลเลอร์หลายรายที่เลิกทำตลาดไป และหันไปเป็นดีลเลอร์แบรนด์อื่น โดยเฉพาะแบรนด์จีน 

กิตติพงษ์ วงศ์ภัทรกุล กรรมการผู้จัดการ นิสสัน เคพี ออโต้ กล่าวว่า การตัดสินใจเป็นตัวแทนจำหน่าย เพราะนิสสันเป็นแบรนด์ที่ทำตลาดในไทยมาอย่างยาวนาน มีความน่าเชื่อถือ และมีเทคโนโลยีที่ดี เช่น อี-พาวเวอร์ 

แม้ปัจจุบันตลาดไม่ดีนัก แต่เชื่อว่าในอนาคตนิสสันจะมีเทคโนโลยีใหม่ และโมเดลใหม่ ๆ ตามมา ซึ่งจะช่วยให้ตลาดขยายตัวได้

"เชื่อว่าทุกแบรนด์จะมีวงจรตลาดของตัวเอง และบริษัทก็มั่นใจว่าในอนาคตนิสสันจะกลับมาเติบโต"

เคพี ออโต้ มั่นใจอนาคต 'นิสสัน' ปักหมุด โชว์รูมแรก คลองหลวง

นอกจากนี้การทำตลาดนิสสันในช่วงที่ยอดขายในภาพรวมไม่ดี แต่ในด้านของประชากรนิสสันในตลาดปัจจุบันมีอยู่จำนวนมาก ซึ่งจะเปิดโอกาสในการทำธุรกิจในส่วนของการบริการหลังการขาย ซึ่งเชื่อว่าจะหล่อเลี้ยงธุรกิจได้

รวมถึงการที่บริษัททำธุรกิจในพื้นที่มานาน ทั้งธุรกิจดั้งเดิมของครอบครัว และธุรกิจรถยนต์ทำให้มีฐานลูกค้าจำนวนมาก และหลายคนถามหา นิสสัน 

ทั้งนี้ปัจจุบันทางกลุ่มมีฐานลูกค้ารถยนต์ประมาณ 3 หมื่นราย 

"เราเข้าสู่ธุรกิจหลังโครงการรถยนต์คันแรกปี 2554 ซึ่งไม่ใช่ช่วงเวลาที่ดีนักเพราะตลาดดีมานด์ถูกดึงไปมากแล้ว แต่เรามองการทำธุรกิจระยะยาวเน้นสร้างรายได้แบบยั่งยืน มีความเสี่ยงต่ำ"

สำหรับการทำธุรกิจนิสสัน ลงทุน 40 ล้านบาท ไม่รวมที่ดิน พื้นที่ 2 ไร่ โชว์รูมจัดแสดงรถยนต์ได้ 6-7 คัน และช่องซ่อม 7 ช่อง สามารถรองรับการบริการได้ประมาณ 30 คัน/วัน มีพื้นที่จัดเก็บอะไหล่ และจอดรถจำนวนมาก

นอกจากนี้ยังรองรับบริการซ่อมสีและตัวถัง (Body & Paint) โดยจะเป็นการใช้พื้นที่ร่วมกันกับอีก 3 แบรนด์ที่เป็นตัวแทนจำหน่าย ซึ่งเป็นอีกแหล่งสร้างรายได้ของบริษัท และล่าสุดได้ลงทุนเพิ่มเติมในส่วนของห้องอบสีห้องที่ 4 

สำหรับภาพรวมของนิสสัน ปัจจุบันมีเครือข่ายตัวแทนจำหน่ายทั้งแบบ 2S และ 3S 125 เคพี ออโต้ มั่นใจอนาคต 'นิสสัน' ปักหมุด โชว์รูมแรก คลองหลวง แห่ง

 

ผู้บริหาร เคพี ออโต้ ยังแสดงความคิดเห็นถึงภาพรวมตลาดรถยนต์ว่า แม้กระแสของอีวีจะร้อนแรงในช่วงที่ผ่านมา แต่ผู้บริโภคก็ยังมีความต้องการที่หลากหลาย และมีความจำเป็น ความพร้อมในการใช้งานที่ต่างกัน เช่น การชาร์จ หากได้พักอาศัยที่บ้าน เช่น คอนโดมีเนียม อพาร์ทเมนต์ ก็จำเป็นต้องพึ่งพาที่ชาร์จสาธารณะเป็นหลัก

และส่วนใหญ่คือ การชาร์จเร็ว หรือ DC Charging ซึ่งหากชาร์จบ่อยๆ อาจไม่ดีต่อสุขภาพแบตเตอรีมากนัก อีกทั้งมีค่าใช้จ่ายหลังหมดการรับประกัน

ส่วนทิศทางตลาด มองว่าสัดส่วน อีวี ในตลาดรวมจะไม่แตกต่างจากเดิมมากนัก แม้ว่าช่วงเดือนสองเดือนที่ผ่านมาจะขยายตัวร้อนแรง เป็นเพราะสถานการณ์สู้รบระหว่างอิหร่านกับอเมริกาและอิสราเอล ทำให้ราคาน้ำมันถีบตัวสูงขึ้นมาก 

และหากดูภาพรวมในเวทีโลก รวมถึงจีนที่เป็นตลาดใหญ่ของอีวี ก็จะเห็นว่าสัดส่วนก็ไม่ได้สูงมากนัก