เช่าก่อนช้อป 'VOLT CITY EV' เพิ่มทางเลือกลูกค้าลองใช้ ผ่าน HAUP CAR

เช่าก่อนช้อป 'VOLT CITY EV' เพิ่มทางเลือกลูกค้าลองใช้ ผ่าน HAUP CAR

บริษัท อีวี ไพรมัส จำกัด ผู้จัดจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้า มัลติแบรนด์ (Multi-Brand EV Distributor) เพิ่มทางเลือกผู้บริโภคที่ต้องการทดลองใช้รถพลังงานไฟฟ้า VOLT CITY EV ด้วยทางเลือกเช่าใช้ระยะสั้นผ่าน HAUP CAR โดยสามารถยจองผ่านทาง Application Car Sharing ของ HAUP CAR

ความร่วมมือ ในการเช่าใช้ Volt City EV ระหว่าง บริษัท อีวี ไพรมัส จำกัด กับ บริษัท ฮ้อบคาร์ จำกัด ผู้ให้บริการ Car Sharing รายใหญ่ หรือ HAUP CAR จะเป็นการเช่าใช้ระยะสั้น คือ 

  • เช่ารายวัน
  • เช่ารายชั่วโมง 

โดย อีวี ไพรมัส จะส่ง Volt City EV เข้าประจำสถานีจ่ายรถ ของ HAUP CAR ทั่วกรุงเทพฯ ซึ่งแนวคิดของความร่วมมือครั้งนี้เพราะเห็นว่า  เป็นช่องทางที่เหมาะสำหรับกับผู้ที่ต้องการทดลองประสบการณ์ใช้รถยนต์ อีวี 

“สำหรับคนที่อยากสัมผัสประสบการณ์การใช้งานจริงของรถ VOLT CITY EV รถอีวีขนาด Minimal เหมาะสำหรับคนเมืองที่ต้องการใช้งานรถยนต์ไฟฟ้า ทำให้การเดินทางในเมืองสะดวกสบายขึ้นโดยไม่ต้องมีรถเป็นของตนเอง” พิทยา ธนาดำรงศักดิ์ ประธานบริษัท อีวี ไพรมัส จำกัด กล่าว 

สำหรับ VOLT CITY EV มี 2 รุ่นคือ

  • VOLT FOR-TWO ติดตั้งแบตเตอรี ลิเธียม ไอออน ฟอสเฟต ขนาด 11.8 กิโลวัตต์ชั่วโมง มอเตอร์ไฟฟ้าให้กำลังสูงสุด 40 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 90 นิวตันเมตร ระยะทางการใช้งานต่อการชาร์จไฟ 1 ครั้ง สูงสุด 165 กม. 
  • VOLT FOR-FOUR ติดตั้งแบตเตอรีลีเธียม ไอออน ฟอสเฟต ขนาด 16.5 กิโลวัตต์ชั่วโมง มอเตอร์ไฟฟ้าให้กำลังสูงสุด 46 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 102 นิวตันเมตร ระยะทางการใช้งานต่อการชาร์จไฟ 1 ครั้ง สูงสุด 200 กม.
  • ขณะที่การชาร์จไฟ รองรับการชาร์จไฟกระแสสลับ (AC) ทั้งไฟบ้านและตู้ชาร์จสาธารณะ ใช้เวลาชาร์จประมาณ 6 ชม.

การวางตลาดของโวลท์ คือ การเป็น ซิตี้ อีวี สำหรับลูกค้าที่ต้องการรถสำหรับใช้งานในเมือง ซึ่งความสามารถในการใช้งานได้ระดับ 160-200 กม. ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง ทำให้ใช้งานได้สะดวก หรือ  ลูกค้าที่ซื้อรถเป็นคันที่ 2 ของบ้าน สำหรับใช้งานทั่วไป ที่ช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย แต่เมื่องต้องเดินทางไกล ก็ใช้รถคันอื่นแทน 

ขณะที่ขนาดตัวถัง และภายในห้องโดยสาร ก็เชื่อว่ารองรับการใช้งานได้สะดวก แม้จะเป็นซิตี้ อีวี แต่ก็มีพื้นที่เพียงพอ โดยรถมีความยาว 3,380 มม. ความกว้าง 1,499 มม. และความสูง 1,610 มม. ในรุ่น 5 ประตู 4 ที่นั่ง และความยาว 2,920 มม. ความกว้าง 1,499 มม. และความสูง 1,610 มม. สำหรับรุ่น 3 ประตู 2 ที่นั่ง

เช่าก่อนช้อป 'VOLT CITY EV' เพิ่มทางเลือกลูกค้าลองใช้ ผ่าน HAUP CAR

*VOLT CITY EV ล็อตแรกที่ท่าเรือแหลมฉบ้ง

สำหรับโวลท์ เป็นการนำเข้าสำเร็จรูปจากโรงงานประเทศจีน (CBU) โดยไม่เสียภาษีนำเข้า จากความตกลงการค้าเสรี อาเซียน-จีน อย่างไรก็ตาม บริษัทมีแผนที่จะผลิตในประเทศ (CKD) ช่วงประมาณเดือน ก.ย.2566 โดยขณะนี้ได้ซื้อที่ดินเพิ่มในนิคมอุตสาหกรรมเกตเวย์ ฉะเชิงเทรา และสร้างตัวอาคารเรียบร้อยแล้ว จากนั้นจะทยอยติดตั้งเครื่องจักรต่อไป

โดยเบื้องต้นใช้เงินลงทุนประมาณ 400 ล้านบาท รองรับการผลิตในระยะ 3-4 ปี  โดยเบื้องต้นตั้งเป้าการผลิตปีละ 4,000 คัน โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการยื่นขอการส่งเสริมการลงทุนจากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนหรือ BOI

ทั้งนี้การผลิตรถในประเทศ เป็นหนึ่งในเงื่อนไขของภาครัฐ สำหรับรถยนต์ที่เข้าร่วมมาตรการกระตุ้นการใช้งานอีวีระยะเร่งด่วน ทั้งการลดภาษีสรรพสามิต และเงินสนับสนุนโดยตรง โดยรัฐกำหนดว่าจะต้องผลิตชดเชยเท่ากับจำนวนนำเข้า หากเริ่มต้นผลิตภายในปี 2567 และต้องผลิต 1.5 เท่าของจำนวนนำเข้า หากผลิตในปี 2568 

เป้าหมายในการทำธุรกิจของอีวี ไพรมัส คือ การเป็น วัน สต็อป ชอปปิง อีวี หมายถึงการมีสินค้าหลากหลายให้ลูกค้าได้เลือก ไม่เฉพาะยี่ห้อเดียว แต่จะพยายามเลือกสินค้าที่เห็นว่ามีศักยภาพ และตรงกับความต้องการของคนไทยเข้ามาทำตลาดเพิ่มเติม โดยปัจจุบัน มีโวลต์ ยี่ห้อเดียว แต่เร็วๆ นี้จะเปิดตัวอีวี เซเรส (SERES) เพิ่มเติม หลังจากบริษัทได้สิทธิเป็นตัวแทนจำหน่ายก่อนหน้านี้ 

ขณะที่ ดีเอฟเอสเค (DFSK) ซึ่งปัจจุบัน บริษัทำตลาดรถเอสยูวี ที่ใช้เครื่องยนต์ นำเข้าจากอินโดนีเซีย จากนี้ไปจะเลิกนำเข้าเวอร์ชั่นเครื่องยนต์ และหันมานำเข้าเวอร์ชั่น อีวี แทน