จีนแฉพบหลักฐานปฏิเสธไม่ได้สหรัฐโจมตีไซเบอร์หน่วยงานของรัฐ

จีนแฉพบหลักฐานปฏิเสธไม่ได้สหรัฐโจมตีไซเบอร์หน่วยงานของรัฐ

จีนพบ “หลักฐานอันปฏิเสธไม่ได้” ว่ารัฐบาลสหรัฐโจมตีทางไซเบอร์ต่อหน่วยงานหลักรับผิดชอบด้านการบันทึกเวลาของประเทศ

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงาน กระทรวงความมั่นคงแห่งรัฐจีนแถลงผ่านบัญชีทางการบนวีแช็ตว่า สำนักงานความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐ (NSA) ฉวยโอกาสจากความเสี่ยงบนโทรศัพท์มือถือของพนักงานบางคนในศูนย์เทียบเวลาแห่งชาติจีน เข้าโจมตีอุปกรณ์และได้ข้อมูลอ่อนไหวไปตั้งแต่วันที่ 25 มี.ค.2022

ไม่เพียงเท่านั้นกระทรวงความมั่นคงแห่งรัฐจีนแถลงด้วยว่า เอ็นเอสเอ ซึ่งเป็นหน่วยงานเชี่ยวชาญด้านรหัสข่าวกรองใหญ่สุดของสหรัฐ ขโมยล็อกอินลับซ้ำแล้วซ้ำเล่าตั้งแต่วันที่ 18 เม.ย.2023 เพื่อล้วงข้อมูลคอมพิวเตอร์ในศูนย์

ด้านเอ็นเอสเอยังไม่ตอบคำถามของบลูมเบิร์กเนื่องจากอยู่นอกเวลาทำการ

ข้อกล่าวหาดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากรัฐบาลและบริษัทตะวันตกกล่าวหามาตลอดในช่วงหลายปีหลังว่าถูกแฮกเกอร์จีนโจมตีไซเบอร์ และยังเกิดขึ้นในช่วงที่ความตึงเครียดทางการค้าระหว่างสหรัฐกับจีนบานปลาย

ศูนย์เทียบเวลาของจีนตั้งอยู่ที่เมืองซีอานทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ เป็นหน่วยงานสำคัญให้ข้อมูลอันแม่นยำต่อรัฐบาล ภาคประชาสังคม และอุตสาหกรรมหลายแขนง ทั้งยังให้ข้อมูลสนับสนุนการคำนวณเวลามาตรฐานระหว่างประเทศด้วย

กระทรวงเผยต่อไปว่าผลการสอบสวนจากหน่วยงานความมั่นคงจีนชี้ว่า เซิร์ฟเวอร์เอกชนทั่วโลกถูกใช้เพื่อปกปิดแหล่งที่มาของการโจมตีนี้ รัฐบาลปักกิ่งได้ดำเนินมาตรการป้องกันการถูกล้วงข้อมูล และมาตรการป้องกันล่วงหน้า ณ ศูนย์เทียบเวลาแล้ว