เติมสารอาหารเข้าสู่ผิว

20 มีนาคม 2560
383

วิตามินหลากชนิดให้อาหารผิวแตกต่างกัน การฉีควิตามินหรือการเติมสารอาหารเข้าสู่ผิวโดยผ่านทางหลอดเลือดทำให้ร่างกายดูดซึมไปใช้ได้ทันที

นายแพทย์ณิชพน ไพบูลย์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้าน Anti-aging & Regenerative Medicine ประจำ Dermaster กล่าวว่า อันดับหนึ่งคือวิตามินซี เพราะคุณสมบัติหลักของวิตามินซีคือเป็นสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งโดยสภาพแวดล้อมรอบตัวเราในปัจจุบันล้วนเต็มไปด้วยมลพิษมากมายเช่นแสงแดด ความร้อน อาหารต่างๆ เหล่านี้เป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดอนุมูลอิสระชึ้นในร่างกาย และส่งผลกระทบให้ผิวพรรณดูไม่สดชื่นเปล่งปลั่ง เกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นและแก่เร็วเพราะฉะนั้นการฉีควิตามินซีสู่ผิวจึงเป็นการให้สารอาหารที่ช่วยต่อต้านสารอนุมูลอิสระในร่างกาย สำหรับปริมาณการฉีควิตามินซีที่เหมาะสมจะอยู่ที่ 5-15 กรัม สาเหตุที่วิตามินซีได้รับความนิยมสูงนี้นเพราะมีความปลอดภัยสูงมาก เนื่องจากเป็นวิตามินที่ละลายน้ำได้หากใช้ไม่หมดก็จะถูกขับทิ้งและไม่เกิดการสะสม สำหรับคุณสมบัติของวิตามินซีที่ดีต่อผิวนั้นมีสามข้อหลักๆคือ เพิ่มสารต่อต้านอนุมูลอิสระ สองคือกระตุ้นการสร้างคอลาเจนหรือทำให้คอลลาเจนแข็งแรง เพราะกระบวนการสร้างคอลลาเจน หากไม่มีวิตามินซี คอลลาเจนจะเปราะง่ายไม่แข็งแรงเนื่องจากคอลลาเจนเป็นองค์ประกอบส่วนใหญ่ของหลอดเลือด คนที่ขาดวิตามินซีจึงมักป่วยด้วยโรคลักปิดลักเปิดซึ่งเป็นเป็นเพราะหลอดเลือดไม่แข็งแรงนอกจากนี้วิตามินซียังช่วยให้เม็ดสีจางลงจึงดูขาวใสขึ้น

NAC  และ AIA คืออะไร เหตุใดจึงมาแรง ผู้หญิงไม่ว่ากี่ยุคกี่สมัยต่างปราถนาผิวขาวกระจ่างใสนับเป็นหุผลว่าทำไม่สารอาหารที่มีชื่อว่าNAC (N-Acetyl Cysteine) จึงถูกคิดค้นขึ้นเพื่อสนองความต้องการของคนอยากขาวใส โดยในทางการแพทย์ NAC ใช้เพื่อละลายเสมหะแต่ยังมีคุณสมบัติเป็นสารตั้งต้นในการผลิตกูลตาไรโอนในร่างกาย ซึ่งกลูตาฯเป็นารต้านอนุมูลอิสระที่ร่างกายสามารถสังเคราะห์ขึ้นได้เอง ประกอบด้วยกรดอะมิโนสามชนิดคิด Cysteine, Glycine and Glutamic Acid แต่Cysteine เป็นตัวหลักที่บ่งบอกว่าร่างกายจะผลิตกลูตาฯมากน้อยแค่ไหน หาก Cysteine มีมาก ร่างกายจะผลิตกูลตาฯได้มาก แต่หาก Cysteine น้อยร่างกายก็ผลิตกูลตาฯ น้อยตามไปด้วยการฉีค NAC จึงเป็นการกระตุ้นให้ร่างกายสร้างกลูตาฯขึ้นมาใหม่ แต่มักจะมีการเติมสารตัวอื่นๆเข้าไปด้วย เช่น AIA (Alpha Lipolc Acid ) ซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่ร่างกายผลิตได้เองแต่จะค่อยๆ ลดลงหลังอายุ 25 ปี ข้อดีของALA คือช่วยเผาผลาญแป้งและเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ละลายได้ทั้งในน้ำและน้ำมัน ทำให้กระจายไปทั่วทุกส่วนรวมถึงปกป้องเซลล์ได้เกือบทั้งหมดที่สำคัญคือ ALA สามารถรีบู๊ดกูลตาฯที่ใช้แล้วให้กลับมาใช้ใหม่ได้ซึ่งอัตราการรีไซเคิลกูลตาฯ มักจะเร็วกว่าการสร้างกูลตาฯใหม่พอกูลตาฯในร่างกายมีมาก ผิวจึงดูขาวใสโดยไม่จำเป็นต้องกินอย่างไรก็ตามการฉีควิตามินในคลินิกความงานส่วนใหญ่มักเป็นการผสมวิตามินหลายชนิดเข้าด้วยกันเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบำรุงผิวอย่างได้ผล เช่นซีลีเนี่ยม (Selenium) เป็นแร่ธาติที่ทำงานควบคู่กับกูลตาฯหากซีลีเนียมในร่างกายน้อยกลูตาฯก็มักทำงานไม่ได้ผล เช่นเดียวกับหลักการบริโภคอาหาร ซึ่งการทานหลากหลายชนิดมักจะดีกว่าการกิจของซ้ำๆเดิมๆนั่นเอง www.dermaster-thailand.com Tel: 02 71 444 71 LineID: dermaster

 

แชร์ข่าว :
Tags:

i-NewspaperView All

3ทุนใหญ่จับมือชิง‘ไฮสปีด’