'ชนินทร์' จี้ 'ครม.หนู' นัดแรก ต่ออายุ รถไฟฟ้า20บาทตลอดสาย

'ชนินทร์' จี้ 'ครม.หนู' นัดแรก ต่ออายุ รถไฟฟ้า20บาทตลอดสาย

"รองโฆษกพรรคเพื่อไทย" จี้ "ครม." อนุทิน นัดแรก ต่ออายุ โครงการรถไฟฟ้า20บาทตลอดสาย สายสีเขียว-สีม่วง ชี้ประชาชนได้ประโยชน์ ใช้งบไม่เยอะ

ที่ พรรคเพื่อไทย  นายชนินทร์ รุ่งธนเกียรติ รองโฆษกพรรคเพื่อไทย แถลงเรียกร้องให้ รัฐบาลของพรรคภูมิใจไทย ต่ออายุโครงการค่าโดยสาร รถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสายต่อจากรัฐบาลของพรรคเพื่อไทย ที่ทำโครงการนำร่องในสายสีแดงและสายสีม่วง ตั้งแต่วันที่ 16 ต.ค. 2566 หรือเกือบ 2 ปี เพราะเป็นประโยชน์กับประชาชน อย่าปฏิเสธบางโครงการเพราะเคยเป็นโครงการของรัฐบาลที่นำโดยพรรคเพื่อไทย  

นายชนินทร์ กล่าวต่อว่าในการประชุม ครม. นัดแรกขอให้เดินหน้าสานต่อโครงการนำร่องค่าโดยสาร 20  บาทตลอดสายในสายสีแดง และสายมีม่วงต่อไป เนื่องจากโครงการนี้ มีประชาชนที่อาศัยอยู่ย่านเมือง ได้ประโยชน์จากโครงการนี้แสนกว่าคน และที่สำคัญเมื่อการดำเนินโครงการนี้ ไม่ได้ใช้งบประมาณมาก จากข้อมูลเมื่อวันที่ 17 ก.ย. พบว่า รถไฟฟ้าสายสีม่วง มีจำนวนผู้โดยสารเฉลี่ยในวันธรรมดาประมาณ 8.1 - 8.8 หมื่นคนต่อวัน ส่วนรถไฟฟ้าสายสีแดง มีจำนวนผู้โดยสารเฉลี่ยในวันธรรมดา ประมาณ 4.1 - 4.5 หมื่นคนต่อวัน 

"เมื่อมีผู้เข้ามาใช้บริการมากขึ้น ทำให้รัฐจ่ายชดเชยลดลง ทั้งนี้เมื่อวันที่ 15 ก.พ. ที่ผ่านมา นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตรมว.คมนาคม เปิดเผยข้อมูลว่า หลังจากมีการดำเนินโครงการนี้ ทำให้รถไฟฟ้าทั้งสองสาย มีรายได้เพิ่มขึ้น 12.28% เพราะเมื่อจำนวนผู้โดยสารเพิ่ม รายได้ก็เพิ่มขึ้นด้วย หมายความว่ารัฐจะจ่ายค่าชดเชยน้อยลง หรืออาจจะไม่ต้องชดเชยเลย หากจำนวนผู้ใช้บริการเพิ่มขึ้นอีก" นายชนินทร์ กล่าว

รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวต่อว่าหากรัฐบาลชุดปัจจุบันไม่สานต่อนโยบาย 20 บาทตลอดสาย พรรคเพื่อไทยยืนยันว่าจะกลับไปผลักดันนโยบายให้สำเร็จ เพื่อช่วยเหลือประชาชนในการลดค่าใช้จ่ายและยกระดับคุณภาพชีวิต